Cây Chiêu Liêu – Salalagreen

Author:

Category:

Cây Chiêu Liêu

Tên khoa học : Terminalia nigrovenulosa
Họ : Thuộc họ Bàng – Combretaceae .

Tên thương phẩm: Chebulic myrobalan.

Bạn đang đọc: Cây Chiêu Liêu – Salalagreen

Chiêu Liêu có nguồn gốc từ Singgapo và Indonesia
Chiêu Liêu được trồng hầu hết ở Nam Trung Quốc, Campuchia, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ .
Ở Nước Ta, Chiêu Liêu được trồng tập trung chuyên sâu nhiều nhất ở những tỉnh thuộc Tây Nguyên. Ngoài ra còn được trồng ở những tỉnh miền Nam như Quảng Nam, TP. Đà Nẵng, Bình Phước, Tây Ninh, An Giang .

Đặc điểm hình thái:

Đây là một loại cây thây gỗ trung bình. Cây có tán rộng hoàn toàn có thể trồng trong khuôn viên thiết kế bên ngoài hay trong những khu đô thị, vỉa hè đường phố .
Tán cây phân nhiều tầng giống cây bàng hay cây hoa sữa. Cây Chiêu Liêu thường mọc hoang và được trồng nhiều ở những tỉnh miền Nam nước ta .
Cây chiêu liêu có là mọc đối, cuống ngắn. Hoa thường mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá. Lá dài khoảng chừng 10 – 20 cm và rộng khoảng chừng 5 – 10 cm tùy vào độ phì nhiêu của đất và lượng ánh sáng mà cây hấp thụ được .
Hoa của cây chiêu liêu mọc dạng bông nhiều hoa nhỏ giống như chùm hoa sữa. Quả hình trứng, 2 đầu nhọn có 5 cạnh dọc. Đường kính 2,5 – 3 cm ; dài 3 – 5 cm. Vỏ màu nâu nhạt. Hạch ( hột ) cứng chắc, thịt dày ( khi khô chỉ còn 2 – 4 mm ), vị chua chát, có một hạt cứng .

Công dụng:

Ngoài chức năng làm đẹp đường phố, cây chiêu liêu còn là một vị thuốc quý.

Vị thuốc chữa ho khản tiếng do phế hư hay chữa bệnh đau bụng, bệnh lỵ mãn tính. Ngoài ra còn chữa ngộ độc do thức ăn bị nhiễm khuẩn bằng cách nướng chín bỏ hạt 8 g, Hoàng liên 5 g, Mộc hương 5 g làm bột mịn. Chia làm 3 lần uống trong ngày, chiêu với nước sôi để nguội .
Quả Chiêu liêu hay Kha tử là một vị thuốc chuyên dùng chữa đi ỉa lỏng lâu ngày, chữa lỵ kinh niên ; còn dùng chữa ho mất tiếng, di tinh, ra mồ hôi trộm, trĩ, xích bách đới .
Xem thêm những cây khác : Cây Bàng Đài Loan, Cây Sang, Cây Chà Là Biển, Cây Sấu, Cây Hòe, Cây Sa La, Cây Bằng Lăng

Phân Biệt cây Chiêu liêu và cây Bàng Đài loan

Xuất xứ : Cây bàng Đài Loan nhưng có nguồn gốc từ Madagascar, Chiêu Liêu có nguồn gốc từ Singgapo và Indonesia .
Phân biệt Tán : Hai loại Bàng đài loan và chiêu liêu đều có thân thẳng có tán xòe họ bàng. Nhưng Tán Bàng đài loan vươn chéo hoặc xòe ngang, Tán chiêu liêu có khuynh hướng rủ xuống do lá to hơn, cành mềm và dẻo hơn Bàng đài loan
Lá Chiêu Liêu to hơn, bóng hơn. Lá Bàng đài loan nhỏ hơn cứng hơn, tỷ lệ lá cũng dày hơn
Cây Chiêu liêu dẽ bị cong vênh do cây yếu mềm, không cứng thẳng như bàng đài loan

——————–

Sưu tầm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây