Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc

Author:

Category:

Ngày 31/08/2019 17 : 21 PM ( GMT + 7 )

Cây bonsai ( hoa lá cây cảnh ) là cây có sức sống mãnh liệt, được tạo hình độc lạ khác nhau với nhiều ý nghĩa tượng trưng khiến người chơi mê mệt. Dưới đây là những mẫu mã bonsai thông dụng và cách trồng, chăm nom đúng cách .

1. Cây bonsai

– Bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó phổ biến sang Nhật và các nước châu Á. Nghệ thuật chơi bonsai nổi tiếng nhất là Nhật Bản bởi sự sáng tạo, cầu kỳ và kỹ tính tạo ra những cây cảnh có một không hai.

– Bonsai tức là cây xanh trong chậu được uốn nắn tạo kiểu đẹp độc lạ. Cây bonsai có kích cỡ từ nhỏ đến lớn, phổ cập là những loại cây cỡ nhỏ có tuổi đời cao, thân gốc to xù xì, lá xanh mượt. Cây được uốn nắn theo những thế đẹp có phong thủy thịnh vượng, suôn sẻ và tài lộc .

2. Ý nghĩa

– Cây bonsai hay còn gọi là hoa lá cây cảnh dùng để tọa lạc trong nhà hoặc ngoài sân đều được. Ý nghĩa của thú chơi hoa lá cây cảnh bonsai sâu xa là dùng hình ảnh sức sống can đảm và mạnh mẽ của cây mà động viên cho mỗi người phải kiên trì có quyết tâm trong đời sống. Rèn cho ta đức tính kiên trì, cẩn trọng và khôn khéo trong giải quyết và xử lý việc làm .
– Bonsai đa số là những cây cổ thụ lâu năm, bộc lộ sự trường thọ là mong ước của con người. Ngoài ra, cây còn tượng trưng cho Quân – Thần – Phụ – Tử ; Tam cương – Ngũ thường – Tứ đức. Trong đó Quân là thân cây, cành lớn tượng trưng cho cành cây lớn, Phụ là nhánh cây nhỏ, Tử là lá cây. Tam cương tức ba tầng của cây bonsai, ngũ thường là năm cành của cây, Tứ đức là bốn đoạn của cây .
Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 1

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 2
Cây bonsai thẩm mỹ và nghệ thuật phong cách Nhật Bản

3. Các dáng cây bonsai phổ biến

Hiện nay, bonsai có nhiều mẫu mã độc lạ được người chơi phát minh sáng tạo ra. Ngoài những kiểu hoa lá cây cảnh bonsai truyền thống lịch sử thì còn có những dáng cực kỳ độc lạ, mới lạ tích hợp giữa nhiều nền văn hóa truyền thống khác nhau như Nhật Bản và Trung Quốc. Dưới đây là một vài kiểu bonsai thông dụng bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Thế bonsai tam đa

Dáng bonsai tam đa là kiểu tạo nhánh 3 thân chung cùng một gốc hoặc trồng ghép 3 cây lại với nhau tượng trưng cho Phúc – Lộc – Thọ được giới chơi hoa lá cây cảnh yêu thích .
Ý nghĩa : Bonsai tam đa có ý nghĩa tượng trưng mang lại phúc lộc đầy nhà, gia chủ trường thọ .

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 3

Kiểu dáng bonsai tam đa cổ mộc

Thế bonsai thác đổ

Bonsai thác đổ tức là dòng thác lớn như đổ từ trên núi xuống. Thế cây thấp, tán cây trải dài từ phần thân hướng xuống phía dưới chậu cảnh tựa như dòng thác nước .
Ý nghĩa : Kiểu bonsai này ý nghĩa tượng trưng đem lại nguồn nước, nguồn tài nguyên nuôi dưỡng sự sống. Sức trẻ dạt dào xông pha tiến về phía trước không ngại khó khăn

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 4

Thế cây thông bonsai dáng thác đổ

Thế bonsai ngũ phúc

Ngũ tức là 5 trong phong thủy tượng trưng với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là 5 yếu tố quan trọng trong sự hình thành tăng trưởng vạn vật .
Thế cây dáng ngũ phúc tức trên một gốc có 5 nhánh thân lớn, lá tốt sum suê, thân rễ xù xì lâu năm. Hoặc một thân chính và 4 nhánh phụ, hay một cây có 5 tầng phân nhánh được gọi là dáng ngũ phúc bonsai
Ý nghĩa : Ngũ phúc có ý nghĩa quy tụ đủ 5 yếu tố tăng trưởng sinh sôi trong vạn vật, đồng thời với ý niệm gia chủ khi trồng dáng này sẽ có đủ Phúc, Lộc, Thọ, An, Khang

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 5

Cây bonsai dáng ngũ phúc tuyệt đẹp

Thế bonsai thất hiền

Bonsai dáng thất hiền lấy hình ảnh của 7 vị học giả có đời sống vô ưu, tự nhiên tự tại luôn sáng sủa làm sáng tạo độc đáo tạo kiểu tượng trưng .
Cây cảnh có một thân trụ, trên thân gồm 7 nhánh to dần từ ngọn tới gốc. Các nhánh cành mọc so le nhau .
Ý nghĩa thế cây thất hiền : Niềm vui tận thưởng đời sống, luôn vô tư sáng sủa trước những sóng gió cuộc sống mà ít màng đến danh lợi giàu sang là ý nghĩa của bonsai dáng này .

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 6

Bonsai dáng thất hiền

Thế bonsai đại trượng phu

Đại trượng phu ý niệm chỉ người quân tử, hào hiệp tầm nhìn to lớn hay giúp sức người khác. Người văn võ song toàn được người đời kính nể .
Cây cảnh dáng này có thân to cao mập mạp thẳng đứng vững trãi, cành to khỏe, lá sum suê sức sống mãnh liệt tượng trưng cho bậc đại trượng phu anh hùng hào kiệt .

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 7

Thế cây bonsai đại trượng phu

Thế bonsai song thụ

Song tức là 2, thụ tức là quấn vào nhau. Song thụ là 2 cây cùng loại ghép vào một gốc, một cây cao một cây thấp cạnh sát nhau có tán vòng qua thân ôm lấy. Ý nghĩa : Thế cây tuy nhiên thụ bonsai tượng trưng cho sự hòa hợp, yêu thương và đùm bọc tương hỗ lẫn nhau. Thể hiện cho tình phụ tử, tình phu thê, tình bè bạn

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 8

Bonsai thế tuy nhiên thụ dáng vợ chồng

Thế bonsai long chầu hổ phụng

Thế long chầu hổ phụng là kiểu tầm cỡ trong giới chơi hoa lá cây cảnh. để tạo được thế này yên cầu sự kỳ công tỉ mỉ từng chi tiết cụ thể. Từ khâu chọn cây để tạo thế đến quá trình chăm nom tạo kiểu đều rất là khắt khe. Bởi vậy, thế bonsai này luôn làm nức lòng giới bonsai khi được mang ra tọa lạc thưởng lãm .

Ý nghĩa: Rồng và hổ là 2 loài vật có sức mạnh ghê gớm tượng trưng cho quyền lực, uy mãnh bề thế.

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 9

Thế bonsai long chầu hổ phụng

Thế bonsai tiên nữ

Dáng tiên nữ mảnh khảnh bé nhỏ xinh xắn. Thân cây uốn dẻo họa đường cong điệu đàng của những nàng tiên .
Ý nghĩa : Miêu tả thân ngọc dáng ngà đẹp tuyệt trần của những tiên nữ được người đời ngưỡng mộ. Thanh tao, lịch sự và trang nhã nhưng đầy cao quý .

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 10

Bonsai tiên nữ

Thế bonsai đại lâm mộc

Thế đại lâm mộc tức khu rừng lớn. Nhiều cây dáng trụ đứng nhỏ được trồng trên một diện tích quy hoạnh vừa nhỏ mô phỏng khu rừng tự nhiên giống thật nhất. Thân cây rêu mốc, thảm thực vật trông y hệt như thật khiến người xem phải trầm trồ thán phục thẩm mỹ và nghệ thuật tạo cảnh bonsai của nghệ nhân .
Ý nghĩa : Khu rừng già là sự trường thọ, cây cao cây thấp, cây già cây trẻ biểu lộ mái ấm gia đình đoàn viên sung túc, con cháu thuận hòa ấm cúng .

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 11

Thế bonsai đại lâm mộc cầu kỳ bậc nhất

Bonsai dáng bạt phong

Dáng cây nghiêng như vòng bán nguyệt, những nhánh cây phỏng hiện tượng kỳ lạ gió bão thổi bay. Cho dù giông tố, gió lớn cũng không khuất phục được cây, đứng nghiêng mình đón bão táp .
Ý nghĩa : Dù dòng đời nhiều cạm bẫy, nhiều khó khăn vất vả tủi nhục nhưng vẫn đứng vững, can đảm và mạnh mẽ kiên cường đối đầu gió lớn .

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 12

Bonsai bạt phong không khuất phục trước gió lớn

4. Cách trồng và chăm sóc

Trồng và chăm nom bonsai không quá khó, chú ý quan tâm những thao tác cơ bản là cũng hoàn toàn có thể giúp cây tăng trưởng tốt. Quan trọng nhất trong quy trình trồng và chăm nom hoa lá cây cảnh bonsai là nước tưới, bón phân, đất trồng và vị trí đặt .
Nước tưới
– Tưới nước cho cây khi thấy đất hơi khô : Dùng tay ấn nhẹ xuống đất nếu đất mềm thì không cần tưới, đất khô cứng thì tưới bổ trợ. Sử dụng vòi tưới dạng phun tia nhỏ tránh xối trực tiếp vào gốc cây sẽ làm trơ rễ .
– Không tưới nước theo thói quen : Tùy thuộc loại cây xanh mà sử dụng nước tưới cho tương thích, quan sát cây khi cần tưới, tránh tưới theo thói quen hàng ngày .
Đất trồng
Chất lượng đất được sử dụng ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất và sức sống của cây của bạn. Những cây không khỏe mạnh, thiếu sức sống, thường được trồng trong đất hữu cơ. Hoặc tệ hơn là trồng trong đất vườn thông thường sẽ nhanh bị cứng lại, thoát nước kém rất có hại cho cây .
– Sử dụng đất trồng hữu cơ trộn thêm phân vi sinh và đá nhỏ hoặc xỉ than, những loại đá vụn để tăng độ thông thoáng thoát nước cho cây. Nên sử dụng loại đất giữ ẩm chứ không giữ nước. Đất thoát nước nhanh tránh gây úng rễ làm chết cây. Nên thay đất định kỳ để cây sinh trưởng tốt hơn .
Bón phân
– Bón phân liên tục trong mùa sinh trưởng là rất quan trọng để hoa lá cây cảnh tăng trưởng tốt. Cây tự nhiên hoàn toàn có thể tự tìm kiếm dinh dưỡng trong đất trải qua bộ rễ ; Tuy nhiên, cây bonsai được trồng trong những chậu nhỏ và cần được bón phân để bổ trợ hàm lượng dinh dưỡng của đất .
– Sử dụng phân bón thông dụng nhất là phân NPK để cung ứng dinh dưỡng cho thân, lá, rễ cho cây tăng trưởng. Lượng bón tùy thuộc vào giai của cây, loại cây xanh và theo mùa sao cho tương thích .
Cắt tỉa cây
– Cắt tỉa cây để duy trì mẫu mã : Để giữ được thế bonsai khi cây lớn và đẻ nhánh thì cần tỉa cành, chồi đã vượt quá size giữ được hình dạng tán cây bằng cách sử dụng kéo cắt cành mọc không đúng chỗ .
– Thời điểm cắt tỉa : Có thể cắt tỉa hoa lá cây cảnh vào mùa sinh trưởng từ tháng 3 cho đến tháng 9. Sử dụng kéo cắt cây và những đồ chuyên sử dụng để cắt tỉa tránh làm tổn thương cây .

Cây bonsai và các dáng dây có ý nghĩa phong thủy tài lộc - 13

Các vị trí nên cắt tỉa cây bonsai

5. Cách chọn chậu cây bonsai

Lựa chọn chậu cây sao cho tương thích với mẫu mã bonsai của cây. Tránh trường hợp cây và chậu không ăn khớp như chậu to trồng cây nhỏ, chậu cao thấp không đồng đều với dáng cây, ngoài những phần hoa văn họa tiết của chậu cũng cần phải ăn khớp với hình thế bonsai nếu không chú ý quan tâm đến điều này sẽ làm mất đi vẻ thần thái mà cây vốn có .
Chậu dáng cao : Kiểu chậu dáng cao có chân trụ tựa tựa như cây cao mọc trên đỉnh núi, tạo thế vững chãi. Kiểu chậu này tương thích với dáng cây bonsai kiểu thác đổ từ trên núi xuống ( dáng huyền ) .
Chậu hình chữ nhật : Chậu hình chữ nhật thích hợp với cây có dáng to khỏe, hoặc cây có tán lá rộng, và kể cả cây có dáng mọc thẳng như cây tùng, bách …
Chậu hình vuông vắn : Đối với những cây bonsai có dáng mọc thẳng đứng như cây thông, cây tùng, … thì lựa chọn những loại chậu hình vuông vắn là thích hợp .
Chậu hình tròn trụ : Những cây có bộ rễ chùm, không quá lớn thì chọn chậu tròn có đáy võng sẽ tôn dáng. Tùy theo kích cỡ cây để chọn chậu tương thích .
Chậu gốm – đất sét : Giá rẻ là ưu điểm của loại chậu này tuy nhiên năng lực chịu lực và có độ bền không cao. Không nên trồng cây có bộ rễ lớn, cao to dễ gây vỡ hoặc nứt chậu .

Theo Quất Quất ( T / h ) ( thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây