Bời lời đỏ: Cây trồng làm giàu không chê đất khó

Author:

Category:

Bời lời đỏ nguyên vật liệu hiện là loại sản phẩm nông sản được thương lái nhìn nhận rất cao quý trong thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Cây bời lời đang từng bước giúp bà con vươn lên thoát nghèo trên vùng đất “ khó ” …

Anh Rơ Châm H’líu, làng Pok, xã Ia Khươil có của ăn của để nhờ trồng 8 ha cây bời lời đỏ .

Ngay từ ngày nhỏ anh Rơ Châm H’líu (làng Pok, xã Ia Khươil) đã được cha mẹ cho theo làm rẫy nên đã biết đào những gốc bời lời đỏ trong rừng về trồng kiếm thêm thu nhập.

Anh san sẻ : “ Khi ấy một hai triệu đã to lắm rồi, mà trồng bời lời đỏ thu về cả chục triệu, nên mình biết đây là giống cây giúp mái ấm gia đình mình có ăn có mặc mỗi ngày sau này .
Đây cũng là giống cây dễ trồng chỉ mất thời hạn chăm nom khoảng chừng 1 năm đầu, tốn thêm chút phân rồi để cây tự lớn đến năm thứ 4 là hoàn toàn có thể thu hoạch được, sau thu hoạch vẫn hoàn toàn có thể thu tiếp những cây tái sinh ” .
Nhận thức về giống cây xanh cho hiệu suất cao cao nên ngay khi ra ở riêng anh H’líu đã có dự tính phủ xanh hàng loạt 8 ha đất được cha mẹ cho để trồng bời lời đỏ. Chỉ trong 4 năm những cây bời lời đã cho thu hoạch lần tiên phong. Những thương lái đến tận nhà thu mua giống cây này từ lá, cành, thân, vỏ đều rất được yêu thích dùng để làm bột nhang, vỏ bút chì, keo, phụ gia sơn kiến thiết xây dựng, gỗ công nghiệp, giàn giáo, guốc dép và những đồ gia dụng khác .

Cây bời lời đỏ khu thu hoạch gần như chẳng có bộ phận nào bỏ đi. Lá, vỏ cây, thân nhỏ có thể sơ chế thành nguyên liệu  dành cho 1 số ngành chế biến các mặt hàng công nghiệp, tiêu dùng và xuất khẩu.

Đến nay mái ấm gia đình anh cũng có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ giống cây này, cũng từ cây bời lời mà mái ấm gia đình anh cho con đi học chuyên nghiệp, dựng lên căn nhà sàn đắt tiền, shopping vừa đủ những đồ vật trong mái ấm gia đình. Đây cũng là loại cây xanh đang được nhiều hộ dân ở Chư Pah nhìn nhận rất cao vì tương thích với thổ nhưỡng, khí hậu ngân sách bắt đầu bỏ ra không quá nhiều .
Anh Rơ Châm Khinh ( làng Yăng 2, xã Ia Phí ), một trong những hộ dân trồng nhiều bời lời của xã san sẻ : “ Để trồng bời lời ngân sách khởi đầu chỉ khoảng chừng 3 triệu đồng / ha, mọi bộ phận trên cây đều hoàn toàn có thể cho thu hoạch được .

Thân cây bời lời đỏ có thể bán được để làm cốp pha xây dựng và gỗ công nghiệp.

Khi vào khai thác mỗi ha bời lời hoàn toàn có thể cho thu nhập giao động từ 130 – 160 triệu đồng, ngoài những trong những năm cây chưa phủ bóng, cây đang tái sinh thì hoàn toàn có thể trồng xen canh những loại cây ngắn ngày khác tăng thêm thu nhập. Đây cũng là loại cây có đầu ra không thay đổi, không bị thương lái ép giá, cây càng nhiều năm tuổi bán giá càng cao, mình thấy khi nào được giá thì bán ” .
Ông Nguyễn Ngọc Quang, PCT UBND huyện Chư Pah cho biết, những diện tích quy hoạnh đồi núi trọc đang được huyện trồng thử nghiệm giống cây bời lời đỏ. Nếu việc thử nghiệm thành công xuất sắc sẽ góp thêm phần giảm thiểu nạn phá rừng trồng cây mì ngày càng tăng đột biến trong thời hạn qua. Bời lời đỏ cũng là cây cối cho hiệu suất cao kinh tế tài chính cao, có thị trường đầu ra không thay đổi, đây sẽ là cây cối nòng cốt giúp bà con xóa đói, giảm nghèo vững chắc ” .
Ông Quang cũng cho biết thêm, việc có tên thương hiệu sẽ giúp cây bời lời tăng giá trị sản phẩm & hàng hóa hơn. Do đó, huyện đang triển khai những bước làm thủ tục để công nhận tên thương hiệu cho cây bời lời đỏ riêng chỉ có ở huyện này .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây