10+ Cách trị Bệnh Đốm Nâu hiệu quả, nguyên nhân và cách khắc phục

Author:

Category:

Bệnh đốm nâu gây hại cho nhiều loại cây cối như lúa, thanh long … cả trên lá, quả và hạt. Đặc biệt, trong điều kiện kèm theo khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở nước ta, thì đốm nâu có điều kiện kèm theo thuận để tăng trưởng mạnh và bùng phát trên diện rộng .

Người nông dân thường khá phải đau đầu đối với sâu bệnh phát triển trên cây vì tốc độ của chúng lây lan nhanh, tác hại lớn. Một trong những loại bệnh làm mất mùa, khiến nông dân phải khốn đốn đó là bệnh đốm nâu.

Vậy loại bệnh này có biểu lộ như thế nào, phải phòng và trị bệnh ra làm sao. Bà con nông dân hãy cùng update thông tin trong bài viết dưới đây để dữ thế chủ động trồng trọt và chăm nom hiệu suất cao nhé .

Bệnh đốm nâu là gì

Bệnh đốm nâu là một loại bệnh do nấm gây ra. Tên khoa học của loại nấm này là Cercospora oyzae Myyake Sephaerulina oryzina Hara. Bệnh thường có các đặc điểm như ban đầu có những đốm màu nâu tròn hay bầu dục trên lá, bẹ, cuống gié.

Trong thời hạn ủ bệnh nó sẽ khiến thân, lá hoặc những cuống bị thâm đen và bị thối làm cho cây ngừng tăng trưởng hoặc chết. Bệnh tăng trưởng nhanh gọn nếu gặp thời tiết mưa ẩm lê dài .

Bệnh đốm nâu 2

Bệnh thường sống sót ở trên cây rất lâu, nấm bệnh sống sót ở đất, trên hạt nên hoàn toàn có thể làm cho cây xanh của cả vụ sau cũng sẽ bị nhiễm bệnh .Các điều kiện kèm theo về đất đai nghèo chất dinh dưỡng như vùng đất phèn, đất cát bán sơn địa ven chân núi càng tạo điều kiện kèm theo cho bệnh tăng trưởng .Đặc biệt là những vùng khô hạn hoặc ngập úng lâu ngày. Cây trồng trên đất không có chất dinh dưỡng để tăng trưởng nên năng lực đề kháng được sâu bệnh càng kém. Độ ẩm thấp, nhiệt độ cao làm bệnh phát tán nhanh gọn, lây lan ra khắp khu vực cây cối .

Bệnh đốm nâu còn có thể lây lan qua sên, côn trùng, gió hay dòng nước. Nhìn chung bào tử nấm nếu đã xuất hiện thì ở điều kiện nào cũng có thể phát triển nhanh chóng được.

Biện pháp phòng trừ bệnh Đốm nâu hiêu quả trên cây Thanh Long

Biểu hiện của bệnh đốm nâu

Bệnh đốm nâu thường biểu lộ bệnh, ủ bệnh và phát bệnh có khoảng chừng thời hạn khá lâu nhưng cũng đủ nhanh để cây bị bệnh ngừng tăng trưởng và bị chết. Trong thời kỳ cây ủ bệnh sẽ có biểu lộ như rễ mầm bị thối đen, lá mầm biến dạng, cây sẽ bị chết hoặc tăng trưởng không thông thường .Khi cây bộc lộ bệnh ra ngoài dễ nhận thấy đó là những đốm bệnh hẹp, ngắn màu nâu đậm Open trên thân, lá, quả có kích cỡ từ 2-10 x 1 mm. Nếu bệnh bộc lộ trên giống thì đốm bệnh dài và rộng hơn, có màu nâu nhạt hơn và ở giữa có màu sáng .Nhiều khu vực cây cối bị nhiễm bệnh nặng có màu đỏ rực cũng là bộc lộ của bệnh đốm nâu khi bệnh thường có màu nâu đỏ, ở mép lá màu nhạt hơn. Khi bệnh tăng trưởng trên lá khiến lá có bộc lộ lá cháy vàng, hàng loạt thân cây nhìn xơ xác, không còn sức sống .

Bệnh đốm nâu hại trên cây lúa

Bệnh đốm nâu phát triển mạnh mẽ trên các loại cây lấy hạt như lúa là một điển hình. Khi cây lúa bị bệnh sẽ có những chấm nhỏ màu nâu nhạt, sau đó phát triển thành các vết bệnh màu nâu đậm hơn.

Nếu là giống kháng bệnh tốt thì đốm nâu có size nhỏ từ 2-10 x 1 mm ốm bệnh hẹp, ngắn, màu nâu đậm. Giống nào kém chất lượng thì đốm bệnh dài và rộng hơn .

Bệnh đốm nâu hại lúa 2

Khi bệnh đốm nâu biểu lộ trên lúa ở hạt thường màu nâu, sau biến màu đen. Những hạt bệnh này rơi xuống đất chính là mầm bệnh của cả vụ sau .Các cánh đồng có biểu lộ lá xơ xác hoặc cả cánh đồng đỏ rực lúc này bệnh đã tăng trưởng rất mạnh rồi. Tác hại của chúng khiến cây chết hoặc hạt lép hoặc không hạt, chất lượng bên trong bị giảm đi rất nhiều .

Bệnh đốm nâu hại trên cây thanh long

Tại Ninh Thuận, Bình Thuận nơi có cánh đồng thanh long to lớn vào mùa mưa thường rất hay bị bệnh đốm nâu. Triệu chứng Open trên cành khi mới chớm bệnh là những vết lõm màu trắng, nhiều người nhầm thành bệnh đốm trắng .Nhưng chỉ sau thời hạn ngắn là nó đổi khác thành đốm tròn màu nâu như mắt cua .Khi cây bị bệnh nặng những vết bệnh link với nhau làm cho cành thanh long bị sần sùi, gây thối khô từng mảng .

Bệnh đốm nâu trên thanh long 2

Khi bộc lộ trên quả cũng tương tự như như trên thân nhưng rõ ràng hơn vỏ quả trở nên sần sùi thối khô từng mảng. Bệnh nặng gây nám cả quả, giá trị kinh tế tài chính giảm đi rõ ràng .

Phòng và khắc phục bệnh đốm nâu

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là tiêu chuẩn mà bà con nông dân nên thực thi trước khi gieo trồng. Các giải pháp canh tác đơn cử như :☑ Vệ sinh cỏ dại, cây cành cho vườn cây thông thoáng, tránh thiên nhiên và môi trường cho mầm bệnh tăng trưởng .☑ Đất trồng phải được tái tạo, cung ứng không thiếu chất dinh dưỡng để cây có điều kiện kèm theo thuận tiện để tăng trưởng .☑ Không tưới nước vào chiều tối vì nhiệt độ sẽ tạo điều kiện kèm theo mầm bệnh lây lan .☑ Những cành, cây, quả bị bệnh phải được thu gom và tiêu hủy bằng vôi bột, không vứt lung tung trong vườn .☑ Bón phân cho cây đúng lúc, đúng thời gian .☑ Lựa chọn giống trồng chất lượng cao, có năng lực nảy mầm tốt và kháng bệnh cao .☑ Chú ý những cánh đồng, vườn cây xung quanh để kịp thời phòng bệnh, không triển khai giâm chiết cành, luân chuyển quả bị bệnh từ vườn này sang vườn

Thuốc đặt trị bệnh đốm nâu

Khi lúa, thanh long hoặc cây cối khác bị bệnh đốm nâu thì phải giải quyết và xử lý luôn bằng thuốc hóa học. Càng sử dụng khi bệnh mới chớm thì hiệu suất cao càng cao. Một số loại thuốc trị bệnh đốm nâu như .

1. Men vi sinh TRICHOMIX-DT

Men vi sinh siêu đậm đặc TRICHOMIX-DT chuyên dùng cho thanh long hoàn toàn có thể phun lên khắp tán cây, gốc cây, đỉnh trụ .Liều lượng pha : 01 gói 500 gr / 100 lit nước, phun liên tục 5,7 ngày / lần .Nếu phun vào nụ và trái thì phun 4 lần :☑ Lần 1 ở quy trình tiến độ nụ 10 – 15 ngày tuổi ,☑ Lần 2 khi rứt râu ( bẻ hoa )☑ Lần 3, lần 4 trong quá trình nuôi trái, cách nhau 7 – 10 ngày / lần .

2. Tilsuper 300ec

Thành phần của thuốc là 50 g / L Difenoconazole + 150 g / L Propiconazole có công dụng diệt nấm trên màng tế bào nấm .Dạng thuốc : Dạng lỏngQuy cách đóng gói : 100 ml / lọCách dùng : Trị bệnh lúa lép hạt, khô vằn ( đốm lá ) : Pha 10 ml / bình 16 lít, phun 3 bình / 1000 mét vuông hoặc 15 ml / bình 25 lít .

☑ Khi phòng trừ bệnh lép hạt thì phun trước và sau khi lúa trổ đòng

☑ Kho phòng trừ đốm lá, vàng lá : Phun khi bệnh chớm Open .

3. Carbenzim 50WP hoặc dạng 500FL

Thuốc trừ nấm Carbenzim 50WP hoặc dạng 500FL phổ rộng và có đặc tính lưu dẫn, có năng lực hấp thụ qua rễ đi vào trong thân cây. Phòng trị hiệu suất cao bệnh khô vằn lúa, đốm trái cây có múi, đốm lá đậu phộng ( lạc ), thán thư xoài, cafe, điều .Cách sử dụng :Trị bệnh trên cây lúa ( khô vằn, đốm lá ) : Liều lượng pha 0, 5 lít / ha. Pha 20 cc cho bình 16 lít nước, phun 500 lít nước cho 1 ha .☑ Giai đoạn sớm : phun vào tiến trình lúa trên 30 ngày tuổi☑ Gia đoạn 50-70 ngày : pha CARBENZIM 500FL với HỎA TIỂN 50SP phòng trị cùng lúc bệnh khô vằn, bạc lá, sọc lá, đạo ôn gây hại .Trị bệnh đốm lá trên lạc : Phun khi cây đạt 30 ngày tuổi. Pha 20 cc cho bình 16 lít nước, phun 500 lít nước cho 1 ha .Trị bệnh Thán thư ( khô bông, rụng trái non, thối trái ) trên xoài và cafe : 0,7 – 1,0 lít / ha. Pha 30 cc cho bình 16 lít nước, phun 400 – 600 lít nước cho 1 ha .

4. Lunasa 250 EC

Thuốc trị bệnh cây, trái bị bệnh khô héo, đen và thối .Liều lượng pha : Pha 5-8 cc / bình 8 lít phun lượng 4-5 bình / 1.000 mét vuông .

5. Cabrio top 600WG

Thuốc có thành phần Metiram : 550 g / kg ; Pyraclostrobin : 50 g / kg .Công dụng có hiệu lực hiện hành cao, chặn được tức thời, diệt triệt để nấm bệnh, đồng thời phòng bệnh lê dài. Giúp cây nhanh gọn phục sinh, khỏe cho hiệu suất cao .Cách sử dụng :☑ Liều lượng pha : 50 gr / bình 16 lít nước .☑ Liều lượng nước : phun 400 – 500 lít cho 1 ha .

6. Fosetyl Aluminium

Thuốc có thành phần Fosetyl Aluminium : 800 g / kgPhụ gia : 200 g / kgĐặc trị diệt khuẩn và nấm tương quan đến những bệnh : cháy lá do vi trùng, sương mai, chết nhanh, lở cổ rễ, thối rễ, thối trái, xì mũ .Cách sử dụng :Trên lúa☑ Liều lượng pha : Pha 50 g / 16L nước ( 1 kg / ha )☑ Liều lượng phun : Phun 320 lít nước / ha☑ Thời gian phun : Phun sớm quá trình lúa làm đòng ( 40-50 ngày tuổi )

7. Propineb (Antracol 70 WP)

Thuốc Antracol 70WWP có hoạt chất PropinedQuy cách đóng gói : 100 g hoặc gói 1 kgCông dụng của thuốc : Phòng và trừ bệnh nấm gây hại cho xoài và cây ăn quả khác. Thuốc dạng bột thấm nước nên có độ bám dính cao trên mặt phẳng lá và thân khi phun. Ngoài ra nó còn phân phối vi lượng kẽm ( Zn + + ) cho cây xanh giúp tăng trưởng xanh tốt, tăng hiệu suất cây xanh .Cách sử dụng :☑ Liều lượng pha : 50 g / bình 16 lít☑ Liều lượng phun : 2-4 bình cho 1000 mét vuông☑ Cách pha đơn thuần : Cho 1 gói Antracol 100 g vào 100 ml nước, sau đó chia ra 50 ml pha vào bình 16 lít .☑ Thời điểm phun tốt nhất : Khi cây xoài vừa nhú ra bông, phun lần 2 khi xoài ra bông đều. Có thể tích hợp với thuốc trừ sâu như Selecron 500EC của Syngenta Thụy Sĩ, Hoặc Karate 2.5 EC của Syngenta để tiết kiệm chi phí thời hạn sức lực lao động khi phun .

8. Copper Canxium Sulfate (Bordeaux 25WP)

Thuốc Copper Canxium Sulfate ( Bordeaux 25WP ) có hoạt chất Đồng Sunfat 25 %, phụ gia 75 %Quy cách đóng gói : gói 100 ml, 500 ml, 1000 mlCông dụng : Trị những bệnh đốm trắng, đốm nâu, trên lúa thì trị bệnh rong nhớt, trên cây cao su đặc trị bệnh nấm hồng ..Cách sử dụng :

☑ Liều lượng pha: 25g cho bình 8lit

☑ Liều lượng phun : 400 – 600 lít / haNgoài những loại thuốc trên thị trường còn rất nhiều loại thuốc khác như Copper Hydrotide, hiophanate-methyl ( TopsinM 70WP ), Propineb ( Antracol 70 WP ), Copper Canxium Sulfate ( Bordeaux 25WP ). Bà con hoàn toàn có thể tìm mua ở những hiệu thuốc bán Thuocs BVTV uy tín .Lưu ý toàn bộ những loại thuốc đều nên pha phun đúng theo liều lượng, mặc quần áo bảo lãnh khi phun, không vất vỏ, lọ lung tung. Phát hiện bệnh sớm để phun để có hiệu suất cao tốt nhất. thời hạn phun trước khi thu hoạch nên lê dài từ 7 đến 15 ngày .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây