Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá

Author:

Category:

Dân trí

Thông thường nông dân trồng cây để thu hoạch quả, gỗ, củ, hoa nhưng gần đây ở “Vương quốc” hoa, kiểng Chợ Lách nhà vườn chỉ lấy… lá. Sản phẩm gần như “độc quyền” này được cung ứng ổn định cho thị trường khắp cả nước dùng để trang trí tràng hoa.

Gần chục năm nay, ông Nguyễn Văn Liệt ( nhà vườn xã Tân Thiềng, Chợ Lách ) trồng xen cây bán lá vào vườn măng cụt, sầu riêng nhưng thu nhập lại cao hơn hẳn. Ông Liệt cho biết : “ Nhà vườn khởi đầu trồng cây bán lá cách đây hơn chục năm khi có một người lên TP Hồ Chí Minh làm thuê và vô tình phát hiện trên đó người ta có nhu yếu dùng lá 1 số ít cây kiểng để trang trí trong tràng hoa mà kiếm không ra và giá đắt. Thấy ở quê lá kiểng nhiều nên người này về thu gom đưa lên TP Hồ Chí Minh tiêu thụ và từ từ tăng trưởng thành nghề như giờ đây ” .

Cây phát tài sọc được nhà vườn thu hoạch từ gốc đến đọt để bán lá

Cây phát lộc sọc được nhà vườn thu hoạch từ gốc đến đọt để bán lá

Dạ lan thanh có giá 250 đồng/lá

Dạ lan thanh có giá 250 đồng / lá


Theo ông Liệt, việc trồng cây bán lá rất thuận tiện vì chỉ xen trong vườn mà hiệu suất cao lại cao. Giá bán những loại lá chỉ vài trăm đồng nhưng nhờ số lượng nhiều nên nông dân thu nhập khá. Nhà vườn nơi đây trồng tới mấy chục loại cây bán lá, trong đó cau vàng giá cao nhất từ 300 đến 500 đồng / lá, phát lộc sọc 100 đồng / lá, dạ lan thanh 250 đồng / lá, trúc đốm 500 đồng / đọt … Khi tới ngày thương lái sẽ đến tận vườn cắt lá đếm tính tiền rồi luân chuyển lên TP Hồ Chí Minh tiêu thụ .

Cau vàng trồng xen trong vườn măng cụt của ông Liệt hiệu quá khá cao

Cau vàng trồng xen trong vườn măng cụt của ông Liệt hiệu quá khá cao

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 
Hiện tại 2,5 công vườn trồng măng cụt, sầu riêng của ông Liệt mỗi năm chỉ thu gần 20 triệu đồng tiền quả chưa tính ngân sách phân thuốc. Tuy nhiên, mấy năm nay trồng xen thêm cau vàng, phát lộc sọc thì thu nhập cao hơn rất nhiều .

Ông Liệt cho biết : “ Vườn của tôi giờ trồng xen cau vàng mà mỗi đợt thu hoạch ( khoảng chừng 1,5 tháng – PV ) gần 3 triệu đồng sống khoẻ hơn nhiều so với trồng cây lấy quả. Tuy nhiên, đặc thù những cây lấy lá hoàn toàn có thể sống trong bóng râm nên trồng xen vườn cây ăn quả thì sẽ cho doanh thu gấp đôi, gấp 3 so với những vườn khác. Đồng thời cây lấy lá rất dễ sống và khi bón phân cây ăn quả lâu năm thì loại cây này chỉ “ ăn ké ” chút đỉnh là rất xanh tốt ” .

Lá cây huyết vũ cũng có giá khá cao

Lá cây huyết vũ cũng có giá khá cao

Xem thêm: Cây Dủ Dẻ

Lá cây ngũ gia bì cũng dùng trang trí trong các tràng hoa

Lá cây ngũ gia bì cũng dùng trang trí trong những tràng hoa

Mỗi lá cây đều được thương lái thu mua

Mỗi lá cây đều được thương lái thu mua


Gia đình bà Bùi Ngọc Nga ở ấp Long Khánh ( Tân Thiềng, Chợ Lách ) cũng đang trồng trúc đốm, cau vàng để bán lá cho thương lái. Bà Nga cho biết : “ Nhà tôi ít đất nên tận dụng diện tích quy hoạnh để trồng một số ít loại cây cắt lá bán cho thương lái kiếm tiền chợ mỗi ngày. Hiện tại trúc đốm hoàn toàn có thể cắt bán được còn cau vàng mới trong quá trình cây con nên một thời hạn nữa mới thu hoạch ”. Theo nhiều nhà vườn ở địa phương, dù chỉ trồng xen trong vườn nhưng những loại cây bán lá lại cho thu nhập cao và thị trường khá không thay đổi .

Vườn sầu riêng trông xen với cây bán lá

Vườn sầu riêng trông xen với cây bán lá


Hiện tại ở huyện chợ lách có hơn chục thương lái thu mua lá cây kiểng rồi chở lên những thành phố lớn tiêu thụ. Bà Nguyễn Thị Bích, thương lái thu mua lá cau vàng ở ấp Tân Tây ( Phú Sơn, Chợ Lách ) cho biết : “ Gia đình tôi đa phần thu mua lá cau vàng đáp ứng cho thị trường TP Hồ Chí Minh, Thành Phố Hà Nội và những thành phố khác. Trung bình mỗi ngày tôi thu mua từ 6.000 đến 10.000 lá cau vàng với giá từ 300 đến 500 đồng / lá tuỳ kích cỡ rồi gửi lên chợ đầu mối tiêu thụ ” .

Theo bà Bích, lâu nay thị trường lá cây kiểng trang trí những loại tiêu thụ khá không thay đổi, đắt nhất là trong dịp lễ, tết. Tất cá những loại lá này đều được trang trí trong những tràng hoa tươi và được tiêu thụ không thay đổi ở những thành phố lớn. Ngoài ra, nông dân chỉ trồng xen trong những vườn cây nên từ trước đến nay không có chuyện thua lỗ như những nông sản khác .

Gia đình bà Nga đang chăm sóc trúc đốm chuẩn bị thu hoạch

Gia đình bà Nga đang chăm nom trúc đốm sẵn sàng chuẩn bị thu hoạch


Hiện tại nhà vườn trồng khoảng chừng 20 loại cây lấy lá và là loại sản phẩm “ độc quyền ” của bà con xứ hoa kiểng Chợ Lách. Mỗi lá cây được tính vài trăm đồng nhưng đem lại nguồn thu nhập đáng kể và không thay đổi cho nhà vườn .

Minh Giang

 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây