Cây gỗ bách xanh, gỗ bách xanh có tốt không, thuộc nhóm mấy, cách nhận biết gỗ bách xanh ?

Rate this post

Cây gỗ bách xanh, đặc tính hình thái của cây gỗ bách xanh, gỗ bách xanh có tốt không, thuộc nhóm mấy, cách nhận biết gỗ bách xanh.

Bách xanh

Bách xanh hay pơ mu giả, tô hạp bách ( danh pháp khoa học : Calocedrus macrolepis ) là loài thực vật địa phương của vùng tây nam Trung Quốc ( từ phía tây tỉnh Quảng Đông đến tỉnh Vân Nam ) ba vì Nước Ta, bắc Lào, cực bắc xứ sở của những nụ cười thân thiện và hướng đông bắc Myanma .

Giới (regnum):Plantae

Ngành ( divisio ) : Pinophyta
Lớp ( class ) : Pinopsida
Bộ ( ordo ) : Pinales
Họ ( familia ) : Cupressaceae
Chi ( genus ) : Calocedrus
Loài ( species ) : C. macrolepis
Danh pháp hai phần : Calocedrus macrolepis ; Kurz

1 – Đặc tính hình thái và phân bổ .

Cây Bách xanh là cây có thân gỗ to, thẳng, thường xanh, cao khoảng chừng trên 20 m, đường kính thân 0,6 – 0,8 m, thân thẳng. Vỏ thân màu nâu đen, có những vết nứt dọc .
Gỗ cây bách xanh có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, do vậy mà rất thuận tiện cho việc gia công chế tác. Do gỗ có mùi thơm dịu nên gỗ còn được dùng làm bột hương. Ngoài ra cây hoàn toàn có thể trồng làm cảnh bởi Bách Xanh có dáng đẹp, .
Về hình thái, Bách xanh gần giống với Pơ mu ( là một chi trong họ Hoàng đàn ), nhưng khác ở đặc thù là gỗ Pơ mu cao to hơn. Lá cây Bách Xanh loại to dài khoảnh 5 mm, lá nhỏ dài 2 mm. Lá của Bách Xah cũng gần giống với lá cây Pơ mu về hình dạng và sắc tố. Mặt lá trên màu lục thẫm, mặt dưới của lá thì màu bạc hơn .
Đặc điểm phân bổ cây bách xanh : Cây Bách Xanh ở Nước Ta thường có ở Tỉnh Lào Cai ( Sapa ), Hòa Bình, Hà Tây ( Ba Vì ), ở độ cao 1100 – 1200 m ), Đắc Lắc, Lâm Đồng ( Đà Lạt ), Khánh Hòa ( Nha Trang : núi Tou Ha ), Ninh Thuận .

2 – Gỗ bách xanh thuộc nhóm mấy ?

Gỗ bách xanh thuộc nhóm IIA : Những loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục tiêu thương mại Theo Nghị Định 32/2006 / NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006 .

3 – Gỗ bách xanh có tốt không ?

Nói đến bách xanh thì phải nói đến giá trị của nó quý và hiếm và đem lại tài lộc suôn sẻ như thế nào, gỗ bách xanh đồng bào Thái thường gọi là ‘ may hình ‘ ( cây gỗ thơm ). Cây Bách xanh là cây thân gỗ to, thẳng. Vỏ thân màu nâu đen, có vết nứt dọc, có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, do vậy mà rất thuận tiện cho việc gia công .

Bách xanh thường được sử dụng để làm hương thắp vì gỗ có mùi thơm dễ chịu. Gỗ loài cây này cứng cáp, màu trắng đẹp và có độ bền khá cao, nên còn được dùng để làm nhiều đồ gia dụng và thủ công cao cấp. Ngoài ra cây có dáng đẹp, có thể trồng làm cảnh.  Bách xanh có mùi thơm đặc biệt tỏa mạnh. Khi ngâm trong nước thường có mùi hương dịu nhẹ vô cùng thoải mái. 

4 – Cách phân biệt gỗ bách xanh .

Về sắc tố thì gỗ Bách Xanh thường có là : màu vàng, nâu lợt, màu nâu hay xen khaki. Gỗ Bách xanh có nhiều nhựa, tinh dầu tạo chất màu “ xanh ” trong thớ gỗ và cũng là đặc tính tạo ra mùi hương cho gỗ. Tinh dầu có mùi thơm dịu, hiện còn ít được điều tra và nghiên cứu về mặt hoá học cũng như giá trị sử dụng. Mùn cưa được dùng làm hương thắp .
Yếu tố nhận ra tốt về loại Gỗ Bách Xanh là mùi hắc và không ngọt. Tuy nhiên, khi ngâm trong nước thì gỗ Bách Xanh có hương thơm nhè nhẹ rất dễ chịu và thoải mái .
Gỗ Bách xanh còn có tính dược lý cao, tốt cho người sử dụng đặc biệt quan trọng những người bị chứng cao huyết áp ….

Và lúc bấy giờ với loại gỗ Bách Xanh quý như thế này có giá trị như thế này thì đã cho ra những mẫu sản phẩm vòng tay gỗ như vòng tay Bách Xanh, tượng gỗ Bách Xanh … mang ý nghĩa tâm linh tử vi & phong thủy tốt cho sức khỏe thể chất, sự nghiệp của gia chủ. Hi vọng bài viết ” Tìm hiểu và nhận ra về Gỗ Bách Xanh ” giúp ích được cho hành khách .

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *