Bài học từ cây tre và câu chuyện giúp trẻ nghe một lần, lợi cả đời bố mẹ nào cũng nên biết

Author:

Category:

Câu chuyện thứ nhất: Kiên trì tích lũy

Loài tre bương phải mất ròng rã 4 năm mới đạt được chiều cao 3 cm. Nhưng bước sang năm thứ 5, vận tốc sinh trưởng của loài cây này lại chóng mặt tới nỗi khiến nó hoàn toàn có thể cao thêm 30 cm mỗi ngày .Cứ như vậy, chỉ vẻn vẹn trong 6 tuần ngắn ngủi, tre bương hoàn toàn có thể đạt tới chiều cao xê dịch 15 mét. Thế nhưng ít ai biết rằng, trong khoảng chừng thời hạn 4 năm đầu đời, dù loài tre ấy chỉ cao 3 cm, nhưng khoanh vùng phạm vi mà bộ rễ của nó cắm trong lòng đất hoàn toàn có thể đạt tới diện tích quy hoạnh vài trăm mét vuông .

Bài học rút ra: Mỗi khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, chớ nên lo lắng việc mình bỏ ra sẽ đem về kết quả thế nào. 

Bởi lẽ thứ mà tất cả chúng ta ” góp vốn đầu tư ” cũng giống như loài tre bương cắm rễ sâu vào lòng đất, chờ đến khi thời cơ chín mùi, nó sẽ giúp ta leo lên những đỉnh điểm khiến người khác phải ngước nhìn .

Câu chuyện thứ hai: Tình bạn

Bài học từ cây tre và câu chuyện giúp trẻ nghe một lần, lợi cả đời bố mẹ nào cũng nên biết - Ảnh 1.Hình minh họa : Nguồn Internet .Mèo và heo là hai người bạn thân. Một ngày nọ, mèo không may ngã xuống hố sâu. Thấy bạn rơi vào hiểm cảnh, heo hấp tấp vội vàng tìm đến một sợi dây. Mèo kêu heo đem sợi dây thả xuống, hiệu quả là chú heo ấy lại ném cả cuộn dây xuống dưới hố .Thấy vậy, mèo không khỏi buồn rầu mà than rằng :

“Cậu đã ném cả cuộn dây xuống đây rồi thì làm sao có thể kéo tớ lên?”.

Heo nói :

“Nếu không thì tớ phải làm thế nào mới đúng?”.

Mèo vấn đáp :

“Lẽ ra cậu nên cầm một đầu của sợi dây rồi mới thả xuống”.

Nghe xong, heo liền không chút chần chừ nhảy xuống hố sâu, cầm một đầu sợi dây rồi nói với mèo :

“Bây giờ tớ có thể kéo cậu lên trên rồi phải không?”.

Lúc ấy, mèo không khỏi dở khóc dở cười, thế nhưng nó chẳng có nửa lời oán trách mà chỉ ôm người bạn ngốc nghếch của mình một cách đầy cảm kích .

Bài học rút ra: Trên thế giới này, có một số người không phải quá thông minh, nhưng họ là những người xứng đáng khiến ta trân trọng cả một đời.

Câu chuyện thứ ba: Giữ và bỏ

Trong tiết học, thầy giáo đưa ra một câu hỏi cho cả lớp :

“Có người muốn đun một nồi nước sôi, nhưng đang đun đến nửa chừng thì phát hiện củi không đủ. Vậy theo các em người đó nên làm gì?”.

Nghe vậy, những học viên ở dưới lớp thi nhau đưa ra câu vấn đáp. Có em cho rằng người đó nên tranh thủ ra ngoài kiếm củi, cũng có em đề xuất kiến nghị người này nên đi mượn, đi mua .Thế nhưng thầy giáo lại đưa ra một đáp án trọn vẹn khác :

“Thay vì chạy vạy tìm cách kiếm thêm củi, tại sao chúng ta lại không đem nước ở trong nồi đổ đi một chút?”.

Bài học rút ra: Trên thế gian này, có không ít việc chẳng thể nào diễn ra theo ý nguyện của ta. Vì thế đôi khi ta nên biết bỏ đi một vài thứ thì mới có thể đem về thu hoạch.

Câu chuyện thứ tư: Lo lắng

Có người nọ hỏi một người nông dân :

“Ông đã trồng lúa chưa?”.

Người nông dân đáp:

“Vẫn chưa, tôi sợ trời không mưa!”.

Người kia lại hỏi :

“Vậy ông có trồng cây bông không?”.

Nông dân vấn đáp :

“Không! Tôi lo cây bị sâu ăn mất”.

Người nọ hỏi tiếp :

“Vậy ông trồng cái gì?”.

Người nông dân đáp :

“Tôi chẳng trồng gì cả, vì tôi muốn đảm bảo an toàn”.

Bài học rút ra: Băn khoăn quá nhiều, suy nghĩ quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng “bó tay bó chân”, như vậy thì ngay tới việc nhỏ cũng chẳng thể hoàn thành. Thay vì khiến bản thân đắm chìm trong lo lắng, sợ hãi, có đôi khi nên thử liều lĩnh làm điều mình cho là đúng, biết đâu bạn lại sẽ thu về kết quả bất ngờ.

Câu chuyện thứ năm: Lựa chọn

Bài học từ cây tre và câu chuyện giúp trẻ nghe một lần, lợi cả đời bố mẹ nào cũng nên biết - Ảnh 2.Hình minh họa : Nguồn Internet .Có lần, hòa thượng hỏi đồ đệ của mình một câu :

“Nếu như con tiến về phía trước một bước là đường chết, lùi về phía sau một bước cũng là đường chết, vậy con sẽ đi đường nào?”.

Đồ đệ nghe xong liền không chút chần chừ mà vấn đáp :

“Con sẽ đi con đường ở bên cạnh, như vậy thì chẳng cần cân nhắc chuyện tiến lùi ở con đường cũ, cũng không lo bị mất mạng nữa rồi”.

Bài học rút ra: Cổ nhân có câu “trời sinh voi sinh cỏ”, cũng có câu “ông trời không tuyệt đường sống của ai bao giờ”.

Trên đường đời của mỗi người, sẽ có nhiều lúc tất cả chúng ta lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Những lúc gặp phải tình thế nguy khốn như vậy, hãy thử biến hóa góc nhìn tâm lý, rất hoàn toàn có thể bạn sẽ tìm thấy lối ra thoát khỏi hiểm cảnh .

Câu chuyện thứ sáu: Được và mất

Trên một con đường nọ, có ông lão đang gánh hai thúng hàng chở toàn đồ gốm sứ đi bán. Đột nhiên, một chiếc chén trong số đó không may rơi xuống đường và vỡ tan .Dù vậy, ông lão vẫn chẳng hề quay lại nhìn mà liên tục gánh hàng đi về phía trước. Chứng kiến cảnh ấy, có người đi đường không khỏi kinh ngạc và hỏi :

“Tại sao ông quay lại nhìn xem cái chén vừa bị rơi kia thế nào?”.

Ông lão vấn đáp :

“Nếu tôi vội vàng quay lại nhìn nó, rất có thể tất cả số hàng trong hai thúng của tôi đều sẽ bị vỡ hết cũng nên”.

Bài học rút ra: Đối với những thứ đã mất đi, ta nên học cách buông bỏ, chấp nhận. Bởi trên thế gian này có rất nhiều chuyện sẽ không vì sự bi thương của chúng ta mà thay đổi kết quả vốn có.

Tổng hợp

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây