Cây quất – Những điều thú vị mà bạn nên biết về cây quất

Author:

Category:

Cây quất – Những điều thú vị mà bạn nên biết về cây quất

Cây quất là cây xanh, cây ăn quả rất quen thuộc với dân cư Nước Ta, đặc biệt quan trọng là mỗi dịp tết đến xuân về. Cây quất có nhiều giá trị trong đời sống hằng ngày, quả quất có nhiều giá trị dinh dưỡng, là một trong những vị thuốc trong đông y của Nước Ta, cây quất có giá trị trang trí tết đến xuân về. Trong tử vi & phong thủy cây quất đại diện thay mặt cho sự sung túc, đại diện thay mặt cho suôn sẻ no đủ cho cả mái ấm gia đình trong nam mới. Bài viết này sẽ nói cụ thể về cây quất

Đặc điểm của cây quất

Đặc điểm hình thái của cây quất

Quất ( Citrus japonica ‘ Japonica ), là một giống cây kim quất và hay được trồng nhiều nhất trong những giống kim quất. Tùy vào từng vùng miền mà quất có rất nhiều tên gọi khác nhau : miền Nam gọi là tắc, Tây Nam Bộ gọi là hạnh .
cay-quat

 • Cây Quất là loài cây thường xanh có thể trồng được trong nhà, với ý nghĩa mang lại sự may mắn nên hay được trưng vào ngày tết cổ truyền của người dân.

  là loài cây thường xanh có thể trồng được trong nhà, với ý nghĩa mang lại sự may mắn nên hay được trưng vào ngày tết cổ truyền của người dân.

 • Cây thân gỗ, dẻo có chiều cao từ 1 – 1,5 m màu xám và phân thành nhiều nhánh lá khác nhau .
 • Lá cây dạng lá đơn, hình bầu dục có màu xanh thẫm, có cánh nhỏ ở cuốn .
 • Quả hình tròn trụ, còn non có màu xanh và khi già chín chuyển sang màu vàng cam, trong ruột có nhiều tép, vị chua thanh .

Đặc điểm sinh thái của cây quất

 • Cây quất ưa nắng nên cây hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng ở nhiệt độ từ 12 – 390 oC, nhiệt độ để cây tăng trưởng mạnh nhất là từ 23 – 29 oC .
 • Với những vùng có nhiệt độ quá cao từ 40 oC, cây không sinh trưởng được, dẫn đến thực trạng rụng lá và khô héo dần .

Truyền thuyết về cây quất ngày tết

Tương truyền rằng thời xưa, tại một ngôi làng nọ có 3 người bạn chơi rất thân với nhau. Quân thích võ nghệ, đao kiếm, Mộc thích nuôi trồng, khám phá về vạn vật thiên nhiên, Thư thích văn thơ, nhạc họa. Trong đó, Quân là người có thực trạng khó khăn vất vả nhất, lại bị câm điếc từ nhỏ, thế nhưng lại có tài võ thuật, vì thế người ta đặt biệt danh cho cậu là “ Quất roi ” .
cay-quat-Vài năm sau đó, quốc gia bị giặc xâm lăng, dù cả nước đã liên thủ đoàn kết với nhau để chống giặc ngoại xâm nhưng vì quân địch quá mạnh nên không thuận tiện đối phó. Lúc đó, Quất roi muốn ra trận đánh giặc, nên đã nhờ hai người bạn của mình để nói rõ tâm ý của mình cho tướng lĩnh biết. Sau khi xin được ra trận, Quất roi giao đấu với quân địch suốt 3 ngày liền và giành được thắng lợi. Sau khi trở lại, Quất roi được nhà vua ban thưởng cho 1 giống cây quý và dặn dò rằng “ Nếu muốn sung túc phong phú, thì hãy hái quả xuống, nếu muốn xua đuổi tai ương, hãy bẻ cành mà trồng xuống đất ”. Năm sau, làng Quất roi bị tuyết phủ kín, trời lạnh thấu xương, hoa màu, động vật hoang dã và ngay cả con người đều lâm vào thực trạng lầm than. Thấy vậy, Quất roi liền nghe theo lời ông tiên liền bẻ cành của cây thần, để trồng ở nhiều nơi khác nhau. Quả nhiên, lúc đó trời quang hẳn, thời tiết hết nóng bức, cây cối, mọi sinh vật như được hồi sinh, tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .
Sau này, mỗi độ xuân về, mọi người lại mang giống cây đó trồng trước nhà với hy vọng cầu bình an, phong phú và cũng để tưởng niệm đến Quất roi, mọi người gọi giống cây đó là Quất .

Ý nghĩa của cây quất ngày tết

Ý nghĩa của cây quất trong cuộc sống

 • Trang trí
 • Làm thuốc chữa một bệnh như : Ợ chua, khó tiêu, đau họng, ho lâu ngày không khỏi, đau dạ dày, đại tiện khó khăn vất vả, chán ăn, …
 • Dùng làm tinh dầu để làm đẹp cũng như chữa bệnh .

cay-quat-1

Ý nghĩa phong thủy của cây quất

 • Mỗi dịp tết đến mọi nhà đều bài trí cây quất trong nhà với kỳ vọng mang lại niềm vui và suôn sẻ trong cả năm cho mái ấm gia đình .
 • Ngoài ra, cành quất trĩu quả trong ý niệm dân gian là hình tượng cho sức khỏe thể chất, bình an, trường thọ và sự như mong muốn trong tình duyên, bộc lộ sự sum vầy của nhiều thế hệ trong mái ấm gia đình .
 • Cây quất, á xanh tốt, quả vàng chi chít bộc lộ sự phong phú, hứa hẹn năm mới sẽ được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống .

Cách trồng và chăm sóc cây quất

Cách trồng cây quất

Quất có hai cách trồng mà bạn hoàn toàn có thể triển khai : Gieo trồng bằng hạt hoặc thực thi giải pháp chiết cành để nhân giống. Tuy nhiên, để bảo vệ cây được tăng trưởng một cách tốt nhất bạn nên triển khai phương pháp chiết cành để nhân giống
cay-quat-2Đầu mùa mưa là thời hạn lý tưởng nhất trồng quất, lúc này cây quất được bảo vệ khá đầy đủ về cả nhiệt độ lẫn nhiệt độ giúp cây tăng trưởng tốt hơn .
Bạn nên lựa chọn đất trồng tương thích, bảo vệ được độ thông thoáng cũng như nhiệt độ cho cây ( đất vườn, đất pha cát ), khi làm đất bạn nên trộn thêm phân chuồng hữu cơ, để tăng độ dinh dưỡng cho cây .

Cách chăm sóc cây quất

Cây quất dễ bị bệnh trong trường hợp thiếu phân, thiếu nước, thiếu ánh sáng và pH không tương thích, thế cho nên bạn cần chăm nom cây liên tục và đúng cách để cây quất hoàn toàn có thể tăng trưởng một cách tốt nhất .

 • Thường xuyên ra thăm nom, và chăm nom vườn cây để hoàn toàn có thể phát hiện kịp thời bệnh của cây và thực thi chữa trị hoặc vô hiệu cây bị bệnh để tránh trường hợp lây lan .
 • Tưới nước
 • Bạn phải bảo vệ luôn phân phối đủ nước cho cây quất, tránh trường hợp để quất thiếu nước điều đó sẽ làm cây chậm tăng trưởng, dễ mắc bệnh .

cay-quat-2Quất rất cần được bón phân khá đầy đủ và hài hòa và hợp lý thì mới hoàn toàn có thể sinh trưởng được vì vậy bạn cần bón phân đúng theo thời kỳ và đúng lượng phân bón cần bón cho cây .

 • Bón lót : Thời kỳ này bạn chỉ cần sử dụng hữu cơ để bón trung bình mỗi gốc nên bón khoảng chừng 20 – 25 kg .
 • Bón thúc : Chia thành 2 đợt bón, mỗi đợt cách nhau từ 34 – 40 ngày, Thời kỳ nay cây đang tăng trưởng mạnh, thế cho nên nên sử dụng phân NPK để bón, trung bình một gốc nên bón khoảng chừng 0,4 – 0,6 kg .
 • Để cây quất không bị bệnh cũng như bị rụng hoa và trái, tốt nhất khi cây chuẩn bị sẵn sàng ra hoa thì cần bón thêm 100 / gốc phân KCL .

Ngoài ra, cứ cách 15 ngày bạn nên phun thêm phân bón lá để cành và lá của cây được tăng trưởng mạnh và xanh tốt hơn .

Mẹo để quất ra quả đúng vào dịp tết

 • Đảo quất :

Thời gian thích hợp để hòn đảo quất giúp cây ra quả đúng vào dịp tết và khoảng chừng tháng 5, 6 âm lịch. Đồng thời khi hòn đảo quất bạn cũng nên lựa chọn những cây khỏe, đẹp điều đó sẽ giúp cây tăng trưởng nhanh hơn, ít bị sâu bệnh .
cay-quat-3

 • Cách chăm nom cây quất

Sau khi thực thi hòn đảo quất xong, bạn nên để cây vào nơi râm mát, không để cây gặp mưa to hay gió sẽ dẫn đến rã và hỏng bầu. Từ khoảng chừng 10 – 25 ngày sau bạn không cần tưới nước cho cây, để lá tự héo và rụng khoảng chừng 80 – 90 %. Sau đó, mang quất ra trồng và tự chăm nom thông thường như hướng dẫn ở trên. Chỉ cần chăm nom đúng cách cây sẽ ra hoa, kết trái vào khoảng chừng tháng 7 – 8, liên tục bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho đến tháng 12 âm lịch, sau đó chỉ cần tưới nước đều đặn cho cây, quả sẽ chín và đúng dịp tết Nguyên Đán .

Cách trồng và chăm sóc quất sau tết

Chuẩn bị đất để thay chậu cho cây quất

Bạn nên chọn loại đất có năng lực thoát nước và có nhiệt độ cao, hoàn toàn có thể trộn thêm trong thành phần đất trồng một chút ít phân hữu cơ hoai mục để làm đất tơi xốp và phân phối được nhiều dinh dưỡng hơn .
cay-quat-5Bạn hoàn toàn có thể trồng quất trực tiếp xuống đất ngay tại vườn nếu có, mà không cần sử dụng chậu. Dựa vào size của cây mà bạn nên chọn loại chậu tương thích với cây, tránh trồng quất trong chậu quá nhỏ hoặc quá to sẽ làm tác động ảnh hưởng đến quy trình sinh trưởng của cây .

Chăm sóc cây quất sau tết tốt

Trong thời hạn trồng quất, quất hoàn toàn có thể nở hoa 3 – 4 lần trong năm, để quất năm sau hoàn toàn có thể đậu hoa và quả nhiều cần chú đến cách chăm nom :

 • Thường xuyên tỉa cây

Quất vốn là loài ưa sáng, chính vì thế sau tết là khoảng chừng thời hạn cây quất tăng trưởng mạnh vì nhiệt độ sau tết thường tăng. Để quá nhiều cành sẽ khiến cây không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng thế cho nên bạn cần triển khai tỉa bớt những cành không thiết yếu, chỉ giữ lại những cành chính của cây. Cứ cách 2 tháng bạn nên tỉa cành một lần, vừa tích hợp tỉa cành vừa hái lá ngọn, làm đều đặn cho tới khi cây đậu quả mới thôi .
cay-quat-7

 • Bón phân

Khi tỉa cành xong, bạn cần bón phân, đặc biệt quan trọng là phân hữu cơ để cây hoàn toàn có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng nhiều nhất. Ngoài ta, bạn cũng cần tích hợp bón phân NPK và KCL liên tục, hài hòa và hợp lý để thôi thúc quy trình ra hoa kết trái của cây .

 • Tưới nước

Sau tết, nhiệt độ thường lên cao thế cho nên bạn cần cung ứng nước rất đầy đủ cho cây thì cây mới hoàn toàn có thể sinh trưởng, cũng như thôi thúc quy trình hình thành hoa, tạo quả được .

 • Cách chăm nom hoa và quả

Khi cây quất đang trong thời hạn ra hoa, nên triển khai hái bớt hoa cũng như quả quất đi mỗi cành chỉ để từ 3 – 4 quả non, không nên để hoa và quả quá dày để hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí chất dinh dưỡng. Đồng thời, trong thời kỳ này bạn nên bón phân, nước không thiếu cho cây, để cây có đủ dinh dưỡng không bị rụng hoa và quả .
Hy vọng với những san sẻ về bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin có ích về cây quất, cũng như cách trồng và chăm nom cây quất đúng cách .

Cây quất – Những điều mê hoặc mà bạn nên biết về cây quất

3

Xem thêm: Chậu Trồng Mai

(60%) 2 vote[s] ( 60 % ) vote [ s ]

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây