Callisia repens Pink Lady ‘Violet’: Chăm sóc và nhân giống! (Pink Lady Roselings ‘Violet’)

Author:

Category:

XemChlorophytum comosum

5

/

5
(
3
bầu chọn
)

Trước khi mở màn bài viết này, anh chị hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm list những loài ( species ) và giống ( cultivar ) của chi Callisia TẠI ĐÂY ạ. Đây là một chi mê hoặc, không có quá nhiều loài, giống nhưng lại điển hình nổi bật với một số ít loài cực kỳ đẹp và nổi tiếng như : Callisia repens ‘ Pink Lady ’ hay Callisia repens ‘ Bianca ’ .Được ca tụng là Công Chúa trong những tác phẩm Mini văn minh ( Mini Bonsai, Mame Bonsai, Saikei, … ) khi làm những cây phủ nền hoặc xen kẽ, thậm chí còn là cây chủ đạo, Callisia repens Pink Lady thực sự là một loài cây đáng được sưu tầm và trồng, cũng như nhân giống trong vườn của anh chị em và là một phiên bản thu nhỏ tuyệt vời của loài cây “ trending ” một thời Tradescantia fluminensis .Tradescantia Fluminensis và Callisia Repens Pink Lady

Giới thiệu

 • Tên khoa học: Callisia repens Pink Lady
 • Tên thường gọi: Turtle Vine Pink Lady, Turtle Vine, Pink Lady Roselings
 • Tên tiếng Việt: Pink Lady, Cầu Vồng Mini, Cây Tổ Ong Pink Lady ‘Violet’
 • Tên tiếng Trung:  彩虹怡心草 (Cǎihóng yí xīn cǎo) – Thái Vồng Di Tâm Thảo 

Callisia là một chi thực vật có hoa thuộc họ Tradescantia (còn gọi là spiderwort) (Chú ý họ Cỏ Nhện này không liên quan gì đến cây cỏ Lan Chi, còn gọi là cây Nhện, cây mẫu tử thuộc chi Chlorophytum (xem danh sách các loài thuộc chi này TẠI ĐÂY ạ). Các loài trong chi này bên Tây gọi chung là roselings. Đây là một cây bản địa của vùng Tây Bán Cầu (Western Hemisphere) kéo dài từ phía Nam của Hoa Kỳ cho đến Argentina. Em cứ nhấn mạnh cây Callisia repens Pink Lady đẹp vì bản thân tên của chi Callisia xuất phát từ một từ trong tiếng Hy Lạp là καλλον (kallos) (có nghĩa là “beauty” – “người đẹp”). 

Một số loài của chi Callisia hoàn toàn có thể gây ra dị ứng ( allergic reactions ) ở vật nuôi ( đặc biệt quan trọng là chó và mèo ), triệu chứng là da ngứa, mẩn đỏ. Với người thì mình trực tiếp nhân giống nhiều cây, nhiều lần và thấy không gây ngứa da như những loài cây thuộc chi Môn Trường Sinh Dieffenbachia ( gây ra bởi Canxi Oxalat không hoà tan nằm trong mọi bộ phận của cây ) .Callisia repens Pink Lady là một giống cây mọng nước ( succulents ). Đây được nhiều tài liệu coi là một cây mọc chậm và hoàn toàn có thể dài tối đa 10 cm. Điều này thì cần xem lại vì ngay ở chuỗi ảnh hướng dẫn nhân giống Pink Lady roselings bên dưới anh chị em hoàn toàn có thể phát hiện một chậu cây mà chiều dài nó phải lên đến 20 – 30 cm. Về Tóm lại đây là một cây mọc chậm ( low-growing ) thì em xác nhận, từ lúc cắt ngọn cắm xuống đến lúc bám rễ và dài ngọn, lan ra thực sự tốn quá nhiều thời hạn chăm nom. Lá cây rất nhỏ, mặt phẳng sáp, dài tầm vài mm đến 2 cm và có nhiều màu. Chủ yếu trên lá sẽ có màu xanh, hồng và màu kem ( một vài trường hợp sẽ có màu trắng ). Cây ra hoa màu trắng nhỏ, thường là vào cuối xuân đầu hè .Hoa của cây Callisia Repens Pink Lady: Màu trắng và cực kỳ nhỏ

Thông số chăm nom

 • Ánh sáng: Callisia Repens Pink Lady là một giống ưa ánh sáng mạnh. Cây hợp môi trường có ánh sáng từ mạnh đến nắng trực tiếp. Trồng trong môi trường ánh sáng thấp, cây có xu hướng dài hơn, các tầng lá cách xa nhau và mất đi vẻ rậm rạp, um tùm, bên cạnh đó các phần màu xanh trên lá sẽ có xu hướng phát triển nhiều hơn. Trong môi trường ánh sáng mạnh (nắng trực tiếp), cây có xu hướng mọc thấp, lá dày, đan xen nhau, trên lá các mảng màu trắng, hồng sẽ phát triển nhiều hơn màu xanh.
 • Tưới nước: Cũng như các loài cây mọng nước khác, Callisia Repens Pink Lady cần một chế độ tưới nước phù hợp. Cách tưới nước cho loại cây này khá giống ở cây Babysun Rose – Aptenia cordifolia (xem thêm TẠI ĐÂY ạ). Đó là: Chỉ tưới khi đất có dấu hiệu khô hẳn trên bề mặt. Đã tưới phải đẫm và nhất định không được để nước sũng trong chậu. Nên chú ý không để lá cây đọng nước nếu trồng trong các khu vực không thoáng khí (nếu thoáng khí thì có thể để đọng nước được vì gió sẽ làm nước đọng bốc hơi nhanh, không gây ủng lá và cành). Ở giống cây này, thà đất khô hơn chứ không nên để đất quá ẩm hoặc sũng. Quá ẩm cực dễ sinh Spider Mites, kẻ thù truyền kiếp của các loài cây mọng nước (succulents). Cách tưới an toàn nhất là nhúng cả chậu cây (chỉ nhúng đến mép chậu, không nhúng cả cây) vào xô nước tầm 1 phút rồi nhấc lên, để ráo nước và để lại vị trí cũ. (Đây gọi là cách tưới soaking).
 • Hỗn hợp đất và giá thể: Liên quan đến chế độ tưới nước thì đất và giá thể cũng nên phù hợp. Nhất định nên dùng đất hoặc giá thể dạng nhẹ, thoát nước nhanh. Ví dụ anh chị em có thể tham khảo bài các công thức đất dành cho cây Hương Thảo Rosemary (xem các công thức đó TẠI ĐÂY ạ), các công thức đó áp dụng cho Pink Lady Roselings em thấy số dách luôn! 
 • Độ ẩm: Do là một loài succulents (thân mọng nước) nên bản thân cây đã luôn có đủ nước để đề phòng mọi trường hợp thiếu nước, vì vậy cây có thể sống được ở môi trường độ ẩm thấp. Và kinh nghiệm của em thấy tầm 40% – 50% là tuyệt vời nhất, cây sẽ vô cùng happy! 
 • Phân bón: Em chuyên dùng phân hữu cơ, thi thoảng mới dùng phân đầu trâu mua trên shopee. Phân hữu cơ là ngâm các loại bã hoa quả, xác hoa quả xay, ép vào 1 xô có nắp cho nó ra nước rồi chắt nước đó tưới vào cây. Em thấy tốt vô cùng tận mà không có các hiện tượng quá liều, sốc cây. Đặc biệt là nếu chơi các loại phân NPK thì anh chị em nên chọn loại có hàm lượng N thấp, vì N cao là một trong các nguyên nhân khiến lá cây hỏng màu, thường lá ra màu xanh nhiều hơn hồng và trắng (vốn là 2 mảng màu tuyệt vời gắn liền với cái tên Pink Lady). Đây cũng là một trong 3 nguyên nhân lý giải tại sao cùng 1 giống cây Caladium (thậm chí xẻ ra từ 1 củ) mà mỗi cây ra một màu khác nhau. (Chuyên gia cây cảnh Neil Sperry đã lý giải điều này trong 1 bài phỏng vấn, xem thêm TẠI ĐÂY ạ). 
 • Nhiệt độ: Cũng như đa số các loài cây mọng nước khác, Pink Lady Roselings rất hợp với vùng khí hậu nóng. Chúng phát triển mạnh, nhanh và ra hoa ở ngưỡng nhiệt độ 22 – 32 độ C. Nó có thể chịu được nóng hơn kha khá, miễn là không để đất khô quá lâu (Tuy là cây mọng nước nhưng vì là loại cây mini, cành nhỏ, lá nhỏ nên sức chịu đựng của nó cũng ít dẻo dai hơn các loài cây lá to cứng cáp hơn).

Nhân giống Callisia repens Pink Lady

Theo nhiều tài liệu em đọc qua thì có 3 cách để nhân giống Pink Lady Roselings nói riêng và cây trong chi Callisia nói chung:

 • Nhân giống bằng hạt (seeds): Đây là một phương pháp khó, mình chưa từng thử nghiệm và nhiều anh em bên các diễn đàn nước ngoài cũng chia sẻ không khuyến khích. 
 • Nhân giống bằng cách tách Offsets (tách 1 bộ phận cây nhỏ gồm đầy đủ rễ, thân lá ra khỏi cây to), cách này tương đối giống cách tách divisions ở các cây thuộc chi Ctenanthe (xem thêm tại Cách nhân giống cây Ctenanthe) bài hoặc tách Tuber ở các loài Caladium (xem thêm bài Cách nhân giống cây Caladium Strawberry Star) 
 • Nhân giống bằng giâm cành (cuttings). Đây là cách mình hay dùng nhất và thấy hiệu quả nhất, đặc biệt khi có dàn cây bố mẹ khủng thì đó là một nguồn cung cấp cuttings tuyệt vời. Mình xin mượn một chuỗi ảnh của mấy người bạn Trung Quốc (Team Offwork Creation) để minh hoạ cho cách nhân giống này. Chuỗi bài dùng cây Callisia repens thường, tuy nhiên Callisia repens Pink Lady có thể áp dụng 100% các bước. 

Trước khi khởi đầu chuỗi ảnh minh hoạ cách nhân giống bằng cách giâm cành ( cuttings ), em xin khoe 1 số chậu cây Callisia repens Pink Lady ‘ Violet ’ ( giống thuần khí hậu miền Bắc Nước Ta, có xu thế mọc thấp, lan về chiều rộng và có màu hồng, tím rực rỡ tỏa nắng hơn so với Pink Lady truyền thống cuội nguồn ) em đã giâm thành công xuất sắc :Callisia repens Pink Lady nhân giống thành công bằng cách giâm cành (cuttings). Ảnh chụp tại nhà Dũng Cá Xinh chiều 30/10/2020 tại Hà Nội.Callisia repens Pink Lady nhân giống thành công bằng cách giâm cành (cuttings). Ảnh chụp tại nhà Dũng Cá Xinh chiều 30/10/2020 tại Hà Nội.Callisia repens Pink Lady nhân giống thành công bằng cách giâm cành (cuttings). Ảnh chụp tại nhà Dũng Cá Xinh chiều 30/10/2020 tại Hà Nội.Callisia repens Pink Lady nhân giống thành công bằng cách giâm cành (cuttings). Ảnh chụp tại nhà Dũng Cá Xinh chiều 30/10/2020 tại Hà Nội.Callisia repens Pink Lady nhân giống thành công bằng cách giâm cành (cuttings). Ảnh chụp tại nhà Dũng Cá Xinh chiều 30/10/2020 tại Hà Nội.Hết màn khoe khoang, em xin chuyển sang phần hướng dẫn những bước nhân giống Callisia repens nói chung bằng hình ảnh :Đầu tiên là chọn một chậu cây bố mẹ dài, khoẻ mạnh làm cây để cắt cành giâm. Việc cần làm loại bỏ các lá cây già hoặc hỏng.Việc cây già có lá già, vàng, khô là bình thường, bằng việc chủ động loại bỏ các lá cây này sẽ giúp cho cây khoẻ mạnh hơn.Theo tài liệu thì cây Callisia Repens thường chỉ dài 10cm, nhưng ở một số trường hợp mình thấy nó có thể dài 30 - 50cm. Ví dụ như một cây Callisia Repens trong ảnh.Hãy tìm những cành khoẻ mạnh, có ngọn khoẻ và nhiều lá non. Nên vô trùng dụng cụ (bằng nước sôi, cồn pha loãng, rượu) để tránh các vết cắt bị nhiễm trùng gây thối.Đây là những cành hoàn hảo để lấy cành giâm (cuttings)Cắt các ngọn dài tầm 5 - 7cm như trong hình. Bên Trung Quốc họ khá cẩn thận trước khi trồng cây, thường dùng giấy ăn và cồn pha loãng làm sạch chậu, dù cho là chậu rẻ tiền.Trộn đất và giá thể. Như mình thì thường dùng hỗn hợp có nhiều xơ dừa và vỏ gỗ thông để đảm bảo thoát nước tốt.Dùng nhíp y tế (mua shopee 30 - 50k loại dài) cắm từng ngọn vào chậu, cách đều nhau.Cắm làm sao các lá không che lấp nhau để đảm bảo mỗi lá đều có thể nhận đủ ánh sáng.Đây là thành quả sau khi miệt mài trồng bằng nhíp.Cố gắng cắm sâu 1/2 cành giâm để cành đủ độ bám và không dễ bị bật ra do gió hoặc do di chuyển chậu.Đặt các chậu full cành giâm này ra khu vực thoáng gió, có ánh nắng cao, có thể là ánh nắng mặt trời trực tiếp cũng được.Tưới nước khi đất khô. Nếu để chỗ thoáng có thể tưới trực tiếp lên lá mà không sợ bị ủng hoặc thối cành, lá.Bằng cách giâm cành thế này, cả nhà có thể có những chậu Callisia Repens tuyệt đẹp!Bằng cách giâm cành thế này, cả nhà có thể có những chậu Callisia Repens tuyệt đẹp!Chúc cả nhà có được những chậu Callisia Repens Pink Lady thật đẹp nhé ! ! ! !

Bài tương quan

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây