Phương pháp trồng và chăm sóc cây quýt tại nhà cho quả sai trĩu, vị ngọt lịm

Rate this post
Quả quýt có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng giải khát, mát phổi, khai uất, trừ đờm, khoan khoái, trị say xe, nứt nẻ da, trị viêm phế quản mãn tính, trị táo bón …Cây quýt giống. Ảnh minh họa.

Cây quýt giống. Ảnh minh họa .

>> Xem thêm: Kỹ
thuật trồng và chăm sóc dưa gang trên sân thượng

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng bao nion, bao xi-măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng quýt. Lưu ý : Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng có kích cỡ từ 0,5 – 1 m .

>> Xem thêm : Quy trình trồng và chăm nom đinh lăng làm thuốc quý

Đất trồng

Cây quýt ưa tăng trưởng ở các loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nơi đặt chậu cây cần có ánh sáng và không được đọng nước bên dưới .

Bạn hoàn toàn có thể mua đất sẵn hoặc triển khai trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ … Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để giải quyết và xử lý các mầm bệnh có trong đất .

Hoa quýt. Ảnh minh họa.

Hoa quýt. Ảnh minh họa .

Giống

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống quýt như quýt Thái, quýt đường, quýt hồng … Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giống tùy thuộc vào sở trường thích nghi .

Xem thêm: GIỐNG CÂY BIWA

Cây quýt thường được trồng bằng hạt, chiết và ghép. Tuy nhiên, người ta thường ít chọn chiêu thức trồng bằng hạt vì cây lâu cho trái và hiệu suất thấp hơn. Để tiết kiệm chi phí thời hạn, bạn hoàn toàn có thể mua sẵn giống ở các vựa bán cây giống gần nhà .

2. Trồng cây

Khi trồng, đặt cây con vào giữa hố đã được đào sẵn, đắp đất xong thì hơi nhẹ tay kéo cây con lên một chút ít. Trồng quýt xong phải tưới nước, cắm cành chống đổ, phủ rơm cỏ quanh gốc để giữ nhiệt độ cho đất, ngắt bớt một phần lá và cành yếu để tăng tỉ lệ sống cho cây .

Quả quýt non. Ảnh minh họa.

Quả quýt non. Ảnh minh họa .

3. Chăm sóc

Cần phân phối đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín .

Từ 1 – 3 năm sau khi trồng, cây được khoảng chừng 20 ngày tuổi, bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế … Cứ khoảng chừng 1 – 2 tháng bón phân 1 lần. Thường xuyên làm cỏ cho cây quýt. Mỗi năm thực thi vun xới gốc từ 2 – 3 lần .

Sau đó, bón phân hoàn toàn có thể chia thành 4 đợt : Trước khi cây ra hoa, sau khi cây đậu trái từ 6 – 8 tuần, trước khi thu hoạch trái từ 1 – 2 tháng và sau khi thu hoạch trái .

Khi cây phục sinh sau trồng, cắt ngọn để cây chỉ cao 30 – 40 cm, để 6-8 mầm khoẻ cách nhau 7 – 10 cm từ mầm nẩy ra từ gốc ghép. Quýt ra hoa trên cành non mới sinh nên cần đốn bỏ cành già, cành bệnh để kích thích cây ra cành mới ( nên bón phân trước khi đốn ) .

Chậu quýt sai trĩu quả. Ảnh minh họa.

Chậu quýt sai trĩu quả. Ảnh minh họa .

4. Thu hoạch

Thời gian thu hái khác nhau tuỳ thuộc vào giống chín sớm hoặc chín muộn. Thu hoạch khi 1/3 vỏ quả đã chuyển vàng. Nên thu hoạch vào những ngày khô ráo .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *