Kỹ thuật trồng và chăm bón nhót cho cây ra nhiều trái

Author:

Category:

Lá cây nhót ( oliu hoang ) chứa tanin, saponosid, polyphenol. Quả nhót chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để ăn sống hoặc nấu canh chua, vị thơm ; quả nhót xanh phơi hoặc sấy khô để làm thuốc. Ngoài quả, lá, nhân hạt, rễ của cây nhót cũng có công dụng chữa bệnh .Cây nhót con. Ảnh minh họa.

Cây nhót con. Ảnh minh họa .

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng bao xi-măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng nhót. Lưu ý : Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước .

Chậu trồng cây nhót tại nhà nên chọn chậu có size miệng chậu trên 40 cm, cao từ 40 – 50 cm để cây hoàn toàn có thể sinh trưởng vĩnh viễn cho nhiều cành nhánh và cho nhiều quả .

>> Xem thêm : Mẹo trồng và chăm nom xoài tại nhà cho quả ăn mãi không hết

Đất trồng

Nhót hoàn toàn có thể trồng trên nhiều loại đất như phù sa ven sông, đất đồi, đất phù sa cổ, đất thung lũng ở các vùng núi … Tuy nhiên, các loại đất nay phải có tầng dày lớn hơn 80 cm, thoát nước nhanh, mực nước ngầm dưới 1 m, độ PH từ 5,5 – 7, độ dốc không quá 12 độ .

Bạn hoàn toàn có thể mua đất sẵn hoặc triển khai trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ … Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để giải quyết và xử lý các mầm bệnh có trong đất .

Cây nhót khá dễ trồng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Cây nhót khá dễ trồng và có nhiều tính năng tốt cho sức khỏe thể chất. Ảnh minh họa .

Giống

Hiện tại, trên thị trường có loại giống nhót cơ bản là nhót ngọt và nhót chua. Bạn hoàn toàn có thể chọn mua giống tùy sở trường thích nghi và điều kiện kèm theo. Cây giống bạn hoàn toàn có thể tìm mua ở các vựa giống. Nên chọn những cây khỏe mạnh, mập mạp, không sâu bệnh, không gãy dập .

2. Trồng cây

Khi đã sẵn sàng chuẩn bị đất trồng và dụng cụ trồng xong, nhẹ nhàng rạng bỏ bao nilon ( tránh đụng chạm tới rễ ), đào hố và đặt cây xuống. Lấp đất vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước .

Cây nhót ra hoa. Ảnh minh họa.

Cây nhót ra hoa. Ảnh minh họa .

3. Chăm sóc

Cần phân phối đủ nước cho cây, nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín .

Khi trồng cây được khoảng chừng 20 ngày, cây đã bén rễ và xanh tốt thì triển khai bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế … Cứ 1 – 2 tháng bón 1 lần cho cây .

Làm giàn là giải pháp kỹ thuật không hề thiếu được khi trồng cây nhót. Nên làm giàn cố định và thắt chặt bằng cột trụ bê tông cốt thép, mặt giàn chăng bằng dây nhôm, giây thép không ghỉ cỡ to để sử dụng cho nhiều năm cho hiệu suất cao kinh tế tài chính cao. Giàn nên làm thấp để tiện khi chăm nom và thu hoạch. Giàn làm cách mặt đất từ 1,2 – 1,5 m .

Cắt tỉa nhằm mục đích kiểm soát và điều chỉnh sinh trưởng của cây, tạo cây thông thoáng đủ ánh sáng, cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh hại, ra hoa đậu quả đều cho hiệu suất và chất lượng cao. Hàng năm, triển khai cắt bỏ cành tăm hương, cành la, cành bị sâu bệnh, cành vượt ( cành tược ) .

Chùm nhót sai trĩu. Ảnh minh họa.

Chùm nhót sai trĩu. Ảnh minh họa .

4. Thu hoạch

Khi quả nhót già, vỏ ngả màu vàng đỏ thì thực thi thu hoạch .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây