Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây bắp nếp cho năng suất cao

Author:

Category:

Bếp nếp ( ngô nếp ) là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích và được chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, nổ, nấu chè, nấu canh … Đáng quan tâm, bắp còn có công dụng phòng chống ung thư, tốt cho người tiểu đường, não, mắt, da, phụ nữ mang thai, bảo vệ tim …Vườn bắp con. Ảnh minh họa.

Vườn bắp con. Ảnh minh họa .

1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng bắp nếp. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Có thể trồng được quanh năm trên đất tưới tiêu dữ thế chủ động, tuy nhiên để đạt hiệu suất cao cần chọn thời vụ gieo trồng tránh cho bắp trỗ cờ phun râu vào các tháng quá khô, quá nóng, quá lạnh .

Đất trồng

Ngô nếp là cây ngày ngắn, sống được trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao nếu được trồng trên đất thịt hay thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt, độ pH từ 5,5 – 7.

Đất được cày sâu 15 – 20 cm, lớp đất mặt xốp để cây con dễ tăng trưởng. Làm sạch cỏ và ngăn cỏ dại tăng trưởng. Tiêu diệt được côn trùng nhỏ phá hại tiềm ẩn trong đất, trứng, ấu trùng và ký chủ phụ của nó. Nên bón lót phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để giải quyết và xử lý các mầm bệnh có trong đất .

Cây bắp trỗ hoa. Ảnh minh họa.

Cây bắp trỗ hoa. Ảnh minh họa .

2. Chọn giống và trồng bắp

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống bắp như bắp nếp nù, bắp nếp Long Khánh, bắp nếp tím Ban Mê Thuột … Bạn hoàn toàn có thể chọn giống tùy thuộc vào điều kiện kèm theo và sở trường thích nghi .

Gieo theo hốc : 2 – 3 hạt / hốc ( chỉ nên để tối đa 2 cây / hốc ). Khoảng cách giữa hàng với hàng 60 – 100 cm và khoảng cách cây với cây trên hàng là 20 – 40 cm, tùy theo đặc tính giống .

Sau khi trồng xong, lấp lớp đất mỏng khoảng 2 – 3cm. Nếu trồng vào mùa khô, nên tưới nước để cây bắp nhanh mọc mầm.

Vườn bắp sắp cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

Vườn bắp sắp cho thu hoạch. Ảnh minh họa .

3. Chăm sóc

Khoảng 4 – 6 ngày sau khi gieo ( cây con được 1 lá ) phải dặm lại những nơi cây chết hoặc không mọc. Nhổ bỏ những cây yếu chừa lại đúng số cây / hốc đã định ( 1 – 2 cây / hốc ) .

Trong mùa nắng tưới nước 4 – 7 ngày / lần khi bắp trổ. Chỉ cần bắp bị úng > 24 giờ là hiệu suất bắp giảm 30 – 50 %. Mùa mưa cần tiêu nước nhanh .

Trong suốt quy trình trồng, bón phân loại thành 3 đợt cho cây bắp nếp. Đợt đầu bón sau khi trồng được 10 ngày, đợt thứ 2 sau đó 10 ngày và đợt thứ 3 sau 30 ngày gieo trồng. Bạn hoàn toàn có thể bón phân urê, kali hoặc phân hữu cơ tùy thích. Nếu bón phân urê, kali phải hòa nước tưới hoặc bón xong dùng cuốc lấp kín phân để tránh việc bị cháy lá .

Ngoài việc bón phân, phải phối hợp làm cỏ nhà vun xới gốc cho cây bắp .

Bắp nếp mới thu hoạch. Ảnh minh họa.

Bắp nếp mới thu hoạch. Ảnh minh họa .

4. Thu hoạch

Thông thường, bắp nếp sẽ cho thu hoạch sau 60 – 65 ngày sau khi trồng. Nếu thu bắp tươi, thu sau phun râu 18 – 20 ngày, còn thu khô thì bẻ sau khi vỏ bắp khô .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây