Hướng dẫn cách ghép cây xoài đạt năng suất cao

Author:

Category:

Xoài là loài cây ăn quả được trồng phổ cập ở nước ta. Nếu cách ghép cây xoài được triển khai tốt thì sẽ cho hiệu suất rất cao. Làm thợ xin trình làng đến quí fan hâm mộ cách ghép cây xoài đơn thuần

1. Đặc tính của cây xoài

– Cây hoàn toàn có thể cao 40 m, nhưng thường thì khoảng chừng 10-15 m, có tán lớn và hoàn toàn có thể sống đến 100 năm. Ở vùng đất cao hay đồi núi rễ hoàn toàn có thể mọc sâu đến 9 m. Ở vùng đất thấp rễ mọc đến mực thuỷ cấp. – Xoài trồng từ hột, sau 6-8 năm sẽ cho trái. Cây tháp chỉ sau trồng 3-5 năm là cho trái. Tại Đồng Bằng Sông Cữu Long, xoài ra hoa từ tháng 12-3 dương lịch. Càng lên cao so với mực nước biển, xoài có xu thế ra hoa muộn hơn. Trung bình cứ lên cao 120 m hay tăng 1 o vĩ độ thì cây trổ hoa trễ hơn 4 ngày.

– Phát hoa mọc ở ngọn các nhánh đã phát triển đầy đủ trong năm trước. Phát hoa mang nhiều nhánh, có khoảng 500-7.000 hoa đực và hoa lưỡng tính. Tuỳ theo giống, hoa lưỡng tính chiếm từ 1-36% và thường nằm ở ngọn phát hoa, hoa nhỏ có 5 cánh màu trắng tím hay hồng, 5 đài hoa màu xanh và một bầu noãn có tiểu noãn. Hoa đực có 5 nhị gồm 1 phấn và 4 bất thụ.

– Hạt phấn dính, khó tung nên chỉ thụ phấn nhờ gió và côn trùng nhỏ. Tỷ lệ thụ phấn cao khi điều kiện kèm theo thời tiết nống và khô. Hột xoài có vỏ cứng, bên trong chứa 2 tử điệp và phôi mầm. – Các giống xoài ở Nước Ta thường đa phôi, có từ 2-12 phôi vô tính và hoàn toàn có thể có từ 1 hoặc không có phôi hữu tính. Do vậy, hột xoài khi gieo hoàn toàn có thể cho từ 1/5 cây con vô tính giữ nguyên đặc thù di truyền từ cây mẹ. Nếu có cây con hữu tính thì cây mọc yếu ớt, dễ bị ép chế.

 2. Chuẩn bị

 •  Dao ghép cành chuyên dụng
 • Băng keo ghép cây
 • Yêu cầu cành ghép: Cành bánh tẻ có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng đường kính gốc ghép, sinh trưởng tốt và đặc biệt là không sâu bệnh. Cành ghép nên có từ 2 – 3 đợt lộc, vì những đợt lộc này có rất nhiều mắt ngủ, khi ghép lên cây sẽ nhanh bật chồi. Cành ghép dài khoảng 30-35cm

3. Thời vụ ghép

Thông thường, cây xoài có hai vụ ghép trong năm:

Xem thêm: Chậu Trồng Mai

 •  Vụ thu từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch
 • Vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch.

4. Các bước thực hiện ghép cây xoài

Bước 1: Tiến hành xử lý gốc ghép

 • Cắt bỏ những cành kẹ, nhỏ hoặc cưa bỏ cành già để làm trẻ hóa cây.
 • Dùng dao cắt ngang phần ngọn của gốc ghép tại vị trí ghép (cắt cụt ngọn cây gốc ghép), chẻ tại vị trí giữa của gốc ghép.

Bước 2: Xử lí cành ghép

 • Cành ghép được vát nhọn 2 mặt. Khi vát, động tác phải thật nhanh và dứt khoát để vết cắt được phẳng, khi áp vào gốc ghép, quá trình liền sinh sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 3: Tiến hành ghép cây xoài

 • Đặt cành ghép vào chỗ chẻ của gốc ghép sao cho ít nhất một dải tượng tầng của cành ghép và gốc ghép trùng khít vào nhau. Đặt làm sao mà khi bỏ tay ra, cành ghép ko rơi ra là được.

 • Dùng băng keo chuyên dụng buộc chặt vết ghép. Vết buộc phải chặt để cành ghép và gốc ghép được giữ chắc chắn không bị lung lay khi gió hoặc tưới nước.

5. Một số lưu ý khi ghép cây xoài

 • Vết ghép và cành ghép phải dùng túi nilon dài phủ kín tránh nước, không khí từ bên ngoài vào để hạn chế sự thoát hơi nưới và nấm khuẩn từ bên ngoài.
 • Chú ý phun thuốc chống kiến vì do đặc tính sinh lý mà cây có thể tiết ra nhiều đường làm kiến đến ăn có thể gây rách nilon, làm thoát hơi nước của cành ghép.
 • Sau 5-10 ngày thì cây bật chồi. Trong giai đoạn này, trường hợp cây khô hạn thì tưới sao cho độ ẩm từ 70-75%.
 • Sau khi ghép cây xoài, chăm sóc chúng là điều rất quan trọng. Trong suốt quá trình chăm sóc, cần chú ý quan sát và tỉa sạch những chồi mọc ra từ gốc ghép. Đồng thời nên bón phân định kỳ để đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu cây có biểu hiện bị bệnh thì nên phun thuốc phòng trừ ngay từ đầu, chú ý là phải sử dụng những loại thuốc được cho phép

6. Những sai lầm hay gặp khi ghép

 • Vết buộc nilon chưa chặt khiến cành ghép và gốc ghép bị lung lay khi gặp gió hoặc tưới nước, làm thoát hơi nước của cành ghép
 • Cành ghép chưa đạt tiêu chuẩn
 • Ghép xoài sai thời điểm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây