Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành lựu

Rate this post
Cây Lựu được trồng để làm cảnh, làm thuốc và lấy quả ăn với nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất … Riêng tại khu vực TP. Hồ Chí Minh thì người ta thường trồng cây Lựu trong chậu hay trong bồn trước cửa nhà với mong ước mái ấm gia đình sẽ gặp nhiều suôn sẻ và có tài lộc vào nhà. Chậu lựu kiểng với những chùm hoa đỏ, hoa cam rực rỡ tỏa nắng mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, vận xui, rước niềm vui, hân hoan, tài lộc, suôn sẻ vào nhà, được nhiều người dân yêu quý mua về trang trí nhà cửa dịp xuân về. Cùng khám phá các kỹ thuật trồng cây nhân giống và giải pháp chăm nom để cây ra nhiều hoa, trĩu quả. Cây lựu hoàn toàn có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cách chiết nhánh. Nếu trồng bằng hạt cây sẽ mất 2 năm mới hoàn toàn có thể ra hoa quả được. Đồng thời cách chọn giống này không làm đồng đều cho vườn lựu. Trồng bằng cách chiết nhánh phổ cập và được ưu thích hơn vì cây lựu rất nhanh ra rễ. Ngoài ra, cây còn hoàn toàn có thể trồng bằng cách chiết con, vì cây lựu nảy rất nhiều con.

Sau đây làm thợ xin chia sẻ đến mọi người kĩ thuật chiết cành lựu đem lại hiệu quả cao cho cây trồng.

1. Đặc tính của cây lựu

– Lựu là loại cây ăn quả, dạng thân gỗ nhỏ có chiều cao 5-8 m. Thân cây già màu xám có tiết diện tròn, thân non màu xám hơi đỏ, tiết diện vuông có 4 cạnh. Thân có ít gai và ngọn cành thường biến đổi thành gai. Cây phân cành nhánh từ gốc thành bụi dày, cành non thường vươn dài, lá xanh bóng mượt mọc đối xứng. – Lựu là loại cây ưa ánh sáng và nhiệt độ cao, chịu úng nước. Vì vậy, cần quan tâm trồng cây ở những có không thiếu ánh nắng ( nắng buổi sáng là tốt nhất ). Nhiệt độ dưới 15 oC thì cây lựu sẽ chết, do đó, không trồng được ở những nơi khí hậu lạnh. Là cây chịu úng, sợ đất khô khan nên cần chú ý quan tâm nhiệt độ của đất và tiếp tục đáp ứng nước tưới cho cây.

2. Chuẩn bị dụng cụ

3. Thời vụ

– Thời vụ chiết cành lựu tốt nhất nên thực hiện vào mùa mưa cây sẽ đạt hiệu quả cao, nhanh ra rễ.

4. Kỹ thuật chiết cành lựu

– Chọn ly nhựa. Dùng kéo xẻ dọc ly nhựa và khoét 1 lỗ ( size gần bằng đường kính cành muốn chiết ) chính giữa của đáy ly.

– Đục hai lỗ ngang bằng với nhau ở hai bên của đường cắt phía dưới và phía trên. tổng số 4 lỗ

– Chọn cành chiết

– Đất trồng dùng để bỏ vào ly. Thành phần gồm pumice ( đá núi lwura trắng nhỏ ), vỏ cây thông xay nhỏ, peat moss với tỉ lệ 1 : 4 : 1

– Dùng dao thật sắc để lấy đi một khoanh vỏ, với chiều dài bằng 1,5 với đường kính của cành được chiết. Chú ý phải dùng dao thật sắc để cắt cho ngọt thì rễ mới dễ dàng ra được.
Cắt gọt theo hình VVVV để cho tăng chiều dài của phần cắt này đến rễ dễ dàng ra và ra nhiều hơn là nếu chỉ cắt thẳng hàng. dùng dao để làm sần xùi lên chỗ phần cành đã được lóc vỏ. Mục đích là để làm cắt đường dẫn từ hệ thống rễ lên phần cành phía ngọn của nơi chiết. Đường cắt phía dưới chỗ chiết thì không cần cắt gọt theo hình VVV vì rễ sẽ không mọc ra từ đây.

– Ly nhựa đã cho vào vị trí. Khi cho ly vào, để ý sao cho phần  bị lột vỏ sẽ nằm khoảng giữa của chiều sâu tính từu đáy ly lên đến mặt của chất trồng. Dây đồng nhỏ đã được luồn qua 4 cái lỗ nhỏ để giữ thành ly hai bên đường cắt lại với nhau.
Chất trồng đã được đổ vào gần đầy tới miệng ly

– Hình tổng quan sau khi kết thúc chiết cành

5. Chú ý

– Khuyến khích nên dùng ly nhựa hơn là bao nilon như các cây khác vì
+ Thời gian hoàn tất thao tác nhanh hơn là dùng bao nylon.
+ Có thể tưới nước vào bầu chiết một cách dễ dàng khi nhận thấy bầu chiết kho. Trong trường hợp dùng bao nylon thì phải mất thời gian tìm một ống chích, phải mở dây cột miệng phía trên của bầu chiết mà cho nước vào việc này khá tốn thời gian

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *