Cách trồng lan rừng và bí quyết chăm sóc lan ra hoa tuyệt đẹp

Author:

Category:

Đối với người Châu Á, hoa lan được liệt vào hàng Vương giả chi hoa bởi vẻ đẹp và sự thanh nhã mà loài hoa này mang lại. Ngoại trừ loài lan mọc dưới đất, hầu hết các giống lan đều được trồng bằng cách trồng hoa lan trên thân gỗ hoặc trồng lan trong chậu và sau đó là cả một quá trình chăm sóc lan đòi hỏi người chăm sóc có kinh nghiệm thì lan mới phát triển tốt và ra hoa đẹp.

cach-trong-lan-va-cham-soc-lan

 

Tuy nhiên, việc trồng lan rừng bằng cách ghép lan lên thân gỗ phù hợp với thiên nhiên hơn so với cách trồng trong chậu. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho mọi người cách trồng lan trong chậu và cách trồng lan trên thân gỗ cực đơn giản mà vẫn đạt được hiệu quả cao. Cùng với đó chúng tôi sẽ chia sẻ các kinh nghiệm, các bí quyết chăm sóc lan trong mọi vụ mua, chăm sóc phong lan cho ra hoa đẹp và nhanh theo ý muốn.

1. Hướng dẫn trồng lan đúng cách, đạt hiệu quả cao

* Thời điểm Trồng Lan (Ghép Lan)

Kể từ khi giả hành rụng hết lá cho tới khi sắp nhú nụ đều là thời gian thích hợp nhất để trồng phong lan hoặc có chăng là cho tới khi mần nin thiếu nhi nhú ra nhưng mần nin thiếu nhi chưa mọc rễ .
Khi khám phá về cách trồng lan, các bạn thường hỏi tháng nào trong năm là thích hợp nhất để trồng lan hay cũng như để ghép lan vào các giá thể ?

cach-trong-lan-dung-thoi-diem

Bạn chỉ cần nắm rõ đa phần cây Lan rừng cần ánh sáng để tăng trưởng tốt. Trong nhà, loài cây này nên đặt ở vị trí gần hành lang cửa số có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Người chơi hoa hoàn toàn có thể cho đèn chiếu sáng tự tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây lan và nên chiếu tối thiểu 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè .

cach-trong-lan-trong-chau

Loài phong lan cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ đêm hôm là 13-18 độC. Trong suốt ngày thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa khởi đầu Open. Thông thường, sự đổi khác không bình thường về nhiệt độ và nhiệt độ hoàn toàn có thể là nguyên do làm rụng nụ .

Chính vì thế thường thì từ tháng 10 âm lịch cho tới tháng 2,3 âm lịch năm sau đều là thời gian tốt để trồng lan hoặc ghép lan .

* Kinh nghiệm xử lý giống Lan trước khi trồng lan

– Bước 1: Khía – Tách – Cắt

xu-ly-giong-lan

Khi mua giề lan về, sẽ có từ 1-2 giả hành TƠ nghĩa là giả hành 1 tuổi chưa nở hoa và 1 đến vài giả hành 2,3,4,5 tuổi .
Nếu bạn chưa chuyên nghiệp trong việc chăm nom lan, bạn nên tách giả hành theo từng cặp. Dùng dao mỏng mảnh, ví dụ dao rọc giấy khía vào mối nối giữa hai giả hành để tách rời ra .
Yêu cầu dao thật mỏng mảnh và nhớ soi mắt ngủ sát gốc kẻo cắt trúng mắt ngủ. Tuyệt đối không chủ quan xé toạc hai giả hành ra, có khi hư hết cả mắt ngủ, thậm chí còn vết toác to còn hư luôn cả nửa giề lan .
Sau khi tách riêng ra rồi, lúc này bạn mới khởi đầu tỉa rễ già đi, nói chung là để lại 2 cm rễ để bắn ghim, còn lại cắt cụt bỏ hết. Nhớ là tách xong mới cắt rễ !

– Bước 2: Ngâm

Pha 1 chậu Physan 20 nồng độ 1 ml / 1 lít nước hoặc 1 chậu Benkona 2 ml / 1 lít nước sau đó cho hàng loạt lan giống vào ngâm 5-10 phút .
Vớt ra để ráo vài tiếng .
Tiếp tục ngâm B1 + Atonik, nồng độ như trên vỏ hộp trong 30 phút ( Atonik chỉ dùng vài lần, không nên lạm dụng ). Đó là cách ngày trước tôi thường làm, giờ đây tôi không dùng B1 + Atonik nữa mà trọn vẹn chuyển sang dùng chế phẩm Hùng Nguyễn, vì dùng Atonik bạn phải phân phối đủ nhiệt độ và dinh dưỡng nếu không sẽ phản tác dụng. Pha 1 ml chế phẩm Hùng Nguyễn ( khoảng chừng 20 giọt ) với 1 lít nước và ngâm lan vào đó nửa tiếng đến 2 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo và ghép liền lên dớn hoặc gỗ, lũa .

– Bước 3: Ghép, treo

trong-lan-dung-cach

Bắn ghim hoặc găm phần rễ vào bảng dớn hoặc bảng gỗ thật chắc như đinh .
Bạn nên ghép chung giả hành tơ với giả hành tơ 1 bảng, giả hành già 1 bảng ( nói chung là cùng tuổi ghép 1 bảng ) .
Giả hành dài ghép chung với dài vào 1 giò, ngắn ghép chung ngắn cho có sự đồng đều và khi nở được đều .
Nhớ là hạn chế dùng càng ít sắt thép càng tốt !
Sau khi ghép bạn nên treo ngay lên giàn, cho ăn nắng 60-70 % luôn ( dưới 1 lớp lưới xanh đen của Thái ). Nếu bạn ở đồng bằng xứ nóng thì gốc lan cách lưới tối thiểu 1,5 m, nếu vùng cao thoáng mát thì cách lưới tối thiểu 1,2 m. Tóm lại là càng xa lưới thì càng tốt .

* Chọn Lan để trồng hoặc ghép

Cây lan chọn để ghép phải xanh, lá không bị dập, thân không bị gãy hoặc trầy xước quá nhiều. Cây mới mua về nên treo chỗ thoáng mát trong 3 ngày và không tưới cây ( mục tiêu của việc này là giúp làm khô vết trầy xước trong quy trình luân chuyển ) .

chon-lan-de-trong

Sau 3 ngày, thực thi cắt, tỉa hết các rễ khô, hỏng, lá đốm, vòi hoa cũ và bôi vôi ( hoặc Ridomil pha sệt ) vào vết cắt. Ngoài ra, hoàn toàn có thể ngâm lan trong dung dịch chống nấm và thối nhũn. Trước khi ghép vào gốc cần bó bằng xơ dừa dạng miếng lớn để tạo nhiệt độ cho cây và giúp cây bám rễ .

* Kỹ thuật trồng hoa lan trong chậu

Sau khi đã chọn được giống tương thích, chuẩn bị sẵn sàng chậu trồng size cân đối và giá thể thì ta sẽ thực thi tìm hiểu và khám phá cách trồng lan .
Cho giá thể vào khoảng chừng 1/5 chậu. Nên cho những giá thể có kích cỡ lớn xuống phần đáy trước, giá thể có kích cỡ vừa và nhỏ ở giữa và trên. Luôn bảo vệ lượng giá thể trong chậu thấp hơn so với mép chậu từ 1 – 2 cm .

ky-thuat-trong-phong-lan-trong-chau

Nếu trồng loại lan đa thân nên cắm cọc nhỏ ở mép chậu, còn cắm ở giữa chậu nếu đó là loại lan đơn thân. Cọc này là để giúp cành lan được đứng vững vì nó khá mỏng mảnh, yếu ớt .
Sau đó, dùng dây buộc lan vào cọc sao cho hướng tăng trưởng của cành luôn hướng vào giữa chậu .

ky-thuat-trong-lan-trong-chau

Khi trồng, không cho gốc cây nằm ở sát đáy chậu và chỉ để lưng chừng giữa lớp giá thể. Trên mặt, phủ một lớp xơ dừa hay dớn để tăng nhiệt độ cho cây .
Đối với cây mới trồng nên che nắng, giảm ánh sáng, đến khi rễ non tăng trưởng thì mới chuyển dần sang nơi có ánh sáng tốt hơn .

* Chọn gỗ trồng lan và xử lý gỗ ghép lan

Khi muốn trồng lan trên gỗ thì bạn cần xử lí gỗ trồng lan trong nước vôi trong 24 giờ sau đó phơi thật khô. Trước khi ghép ngâm nước lã trong vòng 48 giờ rồi thực thi ghép. Lưu ý khi chọn thân gỗ phải bảo vệ các yếu tố như : lâu mục ( để khỏi hư rễ lan và hạn chế phải thay cây khác ) ; có mặt phẳng thô ráp, không có vỏ bong tróc nhiều lớp. Nếu bạn ghép hoa lên cây sống thì không nên chọn loại cây thay vỏ hàng năm như ổi, bằng lăng … và cũng không nên chọn cây có năng lực tiết ra hóa chất .

don-trong-lan

Về việc chọn giá thể tốt nhất khi trồng lan thì tùy sở trường thích nghi mỗi người, nhưng tôi biết chắc như đinh nếu bạn ghép lan vào bảng dớn hoặc trụ dớn là dễ chăm nhất và cây lên sung nhất, sau đó là miếng hay khúc gỗ hoặc lũa .

>>> Tìm hiểu chi tiết: Các loại gỗ trồng lan và cách ghép lan trên gỗ

* Lưu ý sau khi ghép hoa lan trên thân gỗ

Sau khi đã thực thi các bước để ghép lan vào thân gỗ, các bạn nên quan tâm chăm nom cây để cây hoàn toàn có thể ra rễ, tránh bị hỏng, thối như sau :

Hoa lan là cây ưa mát nên cần treo lan nơi thoáng mát, tránh nơi có ánh nắng gắt chiếu trực tiếp. Nếu trồng đại trà phổ thông thì bạn nên làm giàn bằng lưới nilon có lỗ để lan tránh được ánh nắng trực tiếp nhưng vẫn quang hợp được. Tuy nhiên, nếu để ở nơi quá thiếu ánh sáng cũng sẽ làm giảm phẩm chất của cây .
Khi mới ghép cây thì cần để cây tránh những đợt mưa dài ngày hoàn toàn có thể làm hỏng cây .

ghep-lan-tren-go

* Một số sai lầm khi trồng lan trên thân gỗ

Khi khởi đầu trồng hoa lan trên thân gỗ, người trồng thường gặp phải 1 số ít sai lầm đáng tiếc như sau :

Không giải quyết và xử lý thân gỗ. Đây là sai lầm đáng tiếc thường gặp nhất của người mới trồng. Nếu bạn không ngâm thân gỗ từ 1-2 ngày mà triển khai ghép ngay thì thân gỗ sẽ bị khô và cây lan của bạn sẽ bị mất nước do chính thân gỗ mà bạn ghép. Ngoài ra, nếu dớn không ngâm hoặc luộc thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều, ngoài những còn có mầm bệnh, côn trùng nhỏ … trong giá thể sẽ phá hoại lan của bạn …
Ghép cây quá nhiều và xum xê dẫn đến các cây không có khoảng trống để tăng trưởng và nhiều lúc còn thiếu tính thẩm mỹ và nghệ thuật nữa .

luu-y-khi-trong-lan

Chỉ nên ghép lan vào khi trời khô ráo vì trời mưa cây sẽ rất dễ nhiễm bệnh. Khi cây mới ghép, bạn phải để cây tránh mưa trong khoảng 1 tháng.

Ngoài cách ghép lan như đã hướng dẫn trong bài viết này, các bạn cũng hoàn toàn có thể ghép lan bằng cách ghép áp vào khúc gỗ. Bạn hoàn toàn có thể dùng dây rút nhựa, áp thân cây lan lên thân gỗ và thít lại. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến thân cây bị áp sát vào giá thể, giò lan không được thích mắt bằng cách ghép hướng ra ngoài như đã hướng dẫn ở trên .
Nhưng nếu bạn không có khoan hay muốn làm cho nhanh thì bạn cũng hoàn toàn có thể dùng tạm cách ghép này, cây vẫn hoàn toàn có thể sống và tăng trưởng được .

2. Kinh nghiệm chăm sóc Lan sống tốt và cho ra hoa đẹp

* Giữ ẩm và tưới nước cho lan

Cây Lan cần nhiệt độ từ 50-80 %. Nên khi chăm nom lan mà gặp nhiệt độ ở thiên nhiên và môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng lan hoàn toàn có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một giải pháp đề phòng khác là trồng lan trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải bảo vệ cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm nom phong lan cần thực thi một cách cẩn trọng và đúng quy trình tiến độ .

tuoi-nuoc-cho lan

Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng chừng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng chừng 10 ngày một lần. Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối. Nước dính lại hoàn toàn có thể khiến cho lá bị thối, vì vậy., cách tốt nhất là người chăm nom lan nên tưới nước cho cây lan tương thích với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu yếu nước và giá thể sử dụng ( giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi ) .

* Bón phân cho Lan

– Loại phân tốt cho lan sử dụng phổ cập lúc bấy giờ nên dùng là loại ORCHID hoặc B1 + Atonik. Lưu ý : Atonik chỉ dùng cho chi lan có giả hành mọng nước là có hiệu suất cao, còn các chi đơn thân … thì hiệu suất cao thấp. Bên cạnh đó lạm dụng Atonik sẽ có nhiều tính năng không tốt về sau. Phun chế phẩm tới khi bộ rễ mần nin thiếu nhi đủ khỏe mạnh thì ngừng .

phan-bon-cho-lan

– 7-10 ngày phun 30-10-10 TE hoặc 20-20-20 TE 1 lần .
– Sau khi mần nin thiếu nhi ra rễ dài được 5 cm, gắn phân chì ( xám, tan chậm 13-11-11 ME Nhật ) và nửa tháng phun trung lượng và vi lượng 1 lần .
– Khoảng tám tháng tuổi phun 6-30-30 TE 3-4 lần, 10 ngày 1 lần .

bon-phan-cho-lan

– Sau đó tới tháng tuổi thứ 9 cắt nước dần trọn vẹn, để giả hành rụng trụi hết lá và cứ để như vậy cho tới giữa tháng tuổi thứ 11 bạn hãy tưới thật đẫm vào gốc, ngày 1-3 lần tùy giá thể và chờ hoa, sau 10-20 ngày Open nụ hoa, nếu nụ to thì để ở nơi mát và giảm tưới nước, còn nụ nhỏ tăng ánh sáng và nước tưới. Cắt nước gần trọn vẹn, nghĩa là 3-4 ngày tưới phun sương vào bộ rễ để bộ rễ không bị chết khô, giữ được bộ rễ của năm nay còn sống thì mùa sau mới bội thu .

Bạn hoàn toàn có thể dùng phân chuồng như trâu, bò, dê, gà, heo …. nhưng chú ý quan tâm không nên dùng phân NPK – loại này dùng bón cho lan thì không tốt. Thay vào đó, hoàn toàn có thể thúc cho lan bằng nước gạo mới vo hoặc rắc xỉ than .

* Chuẩn bị thuốc phòng trừ sâu bệnh cho Lan

thuoc-phong-benh-cho-lan

– Cứ 20 ngày phun Movento và Pesieu 1 lần để phòng nhện đỏ, rầy, rệp, bọ trĩ …
– Cứ 15 – 30 ngày 1 lần pha chung thuốc trừ nấm và vi trùng phun phòng 1 lần. Nếu trời mưa nhiều thì 7 ngày 1 lần .
Thuốc nấm gồm : RidomilGold, Antracol, Aliette, TopsinM …
Thuốc vi trùng gồm : Kasumin, Poner, Starner, Physan …
Cứ 1 nấm 1 khuẩn pha chung là được. Còn khi lan bị bệnh thì việc chữa trị rất khó, tôi sẽ đề cập ở chuyên đề sau .

Cá nhân tôi hiện tại phòng bệnh cho lan bằng Nano Bạc, Nano Đồng, Agrifos 400. Cứ 15-20 ngày tôi phun 1 lần. Ví dụ tuần 1 dùng nano Bạc, tuần 2 dùng nano Đồng, tuần 3 dùng Agrifos 400. Nhiệt độ trong ngày trên 33 độ thì không phun. Quá trình cứ tái diễn như vậy là đủ .

phong-benh-cho-lan

LƯU Ý:

Hiện tại đang là thời gian vào vụ trồng phong lan rừng, mùa trồng lan lê dài tới khoảng chừng tháng 1, 2 âm năm sau .
Yếu tố ra hoa tháng nào còn phụ thuộc vào vào vùng miền, nhiệt độ và nhiệt độ không khí trong giàn chứ không hề chuẩn 100 % như bài tôi nói được .

Ví dụ Lan Long Tu Nước Ta nở trúng tết trong Nam nhưng ngoài Bắc có khi lạnh quá không kịp tết. Cũng tùy năm mưa nhiều hay ít và mưa lâu hay mau mà hoa nở ngày nào. Như năm ngoái đang ép khô hạn ( cắt nước, ngừng tưới ) lá vàng và rụng được 1 nửa thì dính mưa dầm chục ngày, nhiệt độ không khí cao, lá xanh mơn mởn trở lại, thế là chậm một tháng, nông dân lại thất bát .

* Tạo sự thông thoáng cho lan khi chăm sóc lan

So với các loài hoa khác, sự thông gió ở lan là việc làm rất thiết yếu. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh thối rữa và nhiều lọai vi nấm thường gặp ở các loại lan. Sự thông gió càng lớn cây càng ít bệnh vì nó giúp cây mau khô sau khi tưới .

tao-su-thong-thoang-cho-lan

Tuy nhiên, sự thông gió quá mạnh cũng sẽ dễ làm cho cây mất nước. Do đó, cần chú ý quan tâm kiểm soát và điều chỉnh độ thoáng gió vừa phải, giữ cho lá của lan rừng luôn khô ráo là ổn, việc này nhờ vào vào vị trí đặt chậu lan và khoảng trống quanh chậu .

* Kích thích Lan ra hoa đẹp theo đúng tiến độ

cham-soc-hoa-lan

Hoa lan đẹp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp kích thước cho cây mau ra hoa này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa.

cach-trong-hoa-lan-dep

Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng chừng 10-12 cm, điều này hoàn toàn có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau .

* Chăm sóc lan sau khi hoa tàn

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ ở đầu cuối trên cần hoa khoảng chừng 3 cm. Không nên cắt sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có năng lực cho ra cây con, dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng chừng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có năng lực ra cây con .
Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ suất vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta nỗ lực giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng .
Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có tín hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ trọn vẹn .

cham-soc-lan

Tiếp theo, giải quyết và xử lý phần gốc và rễ : Người trồng nên quan sát rễ cây. Đa phần các cây hoa lan trồng công nghiệp bằng rêu nước, dịp Tết do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do luân chuyển, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều. Ta cần rút bỏ bầu nhựa .

Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta cố gắng nỗ lực giữ nguyên cả bầu của cây lan, dùng kéo sạch cắt bỏ toàn bộ các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây, hoặc keo 502 vào tổng thể các vết cắt đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định và thắt chặt chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã giải quyết và xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự tăng trưởng của rễ cây .

cham-soc-lan-sau-khi-hoa-tan

Nếu rễ cây lan bị hỏng nhiều, gỡ bỏ hàng loạt phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ hàng loạt các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu .
Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây lan, cho cây lan lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định và thắt chặt chắc như đinh sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu .
Để cây lan vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng chừng ba ngày sau thì tưới đẫm hàng loạt chậu 1 lần .
Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K / H … thật loãng, tỉ lệ 50% thìa cafe cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày .
Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào .
Sau 1-2 tháng cây tăng trưởng không thay đổi trở lại, bón phân, tưới nước thông thường .

cham-soc-lan-ra-hoa-dep

Trên đây là 1 số ít san sẻ về cách trồng phong lan trong chậu và trên thân gỗ cực đơn thuần mà các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà với những nguyên vật liệu dễ kiếm. Thực ra việc trồng và chăm nom Lan dễ hơn trong bài tôi viết rất nhiều, nó chỉ yên cầu người trồng phải có sự kiên trì, tỉ mỉ và lòng yêu hoa lan thực sự .

Bạn hãy thưởng thức và chinh phục để cảm thụ được niềm đi dạo lan. Kỹ thuật trồng lan và chăm nom Lan mà tôi san sẻ trọn vẹn hoàn toàn có thể vận dụng cho hầu hết các loại lan đẹp phổ cập lúc bấy giờ như Lan Phi Điệp, Lan Hồ Điệp, Lan Hoàng Thảo Vôi, Lan Hạc Vĩ, Lan Long Tu Đá, … vì các giống lan này việc chăm nom gần như trọn vẹn tựa như nhau .

Chúc các bạn hoàn toàn có thể tự tay mình trồng các chậu lan rừng và chăm nom chúng thành công xuất sắc theo ý muốn !

 

>>>Tìm hiểu: Các loại lan rừng quý hiếm nhất thế giới

Nguồn : Tổng hợp

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây