CÁC LOẠI MAI VÀNG ĐẸP NHẤT Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Author:

Category:

Mai vàng tên thường gọi là hoa mai vàng hay cây mai vàng (Tên khoa học: Ochna integerrima) có thể sống trên một trăm năm, gốc to rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh nhiều, lá mọc xen. Ngoài thiên nhiên, đa số các giống mai vàng tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân.

mai-vang-5-canh

Ảnh loại hoa mai vàng 5 cánh đẹp phổ biến tại Việt Nam

Hoa mai vàng tự nhiên có mùi thơm nồng nàn vào buổi sáng, và mùi hương sẽ mất dần vào các thời gian còn lại trong ngày. Do đó, tất cả chúng ta thường lặt hết lá vào tháng chạp âm lịch, để kích thích cho cây mai ra hoa rộ vào dịp Tết Nguyên Đán .

mai-vang-trung-tet

Trên thế giới tính đến năm 2019 hiện nay, ước tính có hơn 30 giống mai vàng các loại. Trong số đó, các loại mai vàng được phát hiện sinh sống tại Việt Nam đạt con số xấp xỉ 2/3, cho thấy đất nước Việt Nam được trời phú cho khung cảnh thiên nhiên rất chi là đẹp và đa dạng.

mai-vang-dep

Dưới đây, chúng tôi xin gửi đến các bạn thông tin các loại mai vàng đẹp nhất tại Việt Nam mà hầu hết các nghệ nhân cây cảnh bonsai săn tìm, có loại cực hiếm, giá trị cao lên đến hàng tỷ đồng.

1. Mai núi

mai-nui

Hay còn gọi là mai rừng, là loại mai vàng số trong núi rừng có số lượng cánh từ 12 cho đến 18 cánh, có khi còn hơn thế nữa. Mai này mọc trên những núi đá khô khốc và sống hầu hết bằng hơi sương, nước mưa và nước ngầm trong lòng đất cộng với khí hậu ẩm thấp của miền núi. Loài mai này thường Open nhiều tại các vùng núi thuộc Tây Nguyên và nước bạn Campuchia .

2. Mai sẻ

mai-se

Là một loại mai vàng chuyên mọc ở những vùng cát trắng gần biển. Loại mai vàng này có thân suôn thẳng và tròn và trổ bông thưa thớt. Nếu chúng trổ năm cánh thì gọi là mai sẻ, còn nếu có hơn năm cánh thì đúng là loại mai động .

Xe nâng chậu mai

>>> Tham khảo: Xe nâng cây cảnh chuyên dùng nâng hạ và di chuyển các chậu cây mai nặng lên xe tải một cách tiện lợi.


Mai sẻ mọc rải rác từ các tỉnh từ Quảng Bình, Quảng Trị vào tận các vùng duyên hải thuộc miền trung và có khi thấy chúng ở các vùng đồi cát trắng thuộc miền nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Biên Hòa. Đặc biệt là cây mai này có hoa chùm, rất sai hoa. Tết đến, hoa nở rộ đầy cành, vàng tươi, óng ánh, trông rất thích mắt .

3. Mai chủy

mai-chuy

Cũng là một loại mai rừng nhưng thân cây rất to, hoa nhiều màu vàng đậm, lá rộng, xanh bóng và có hình răng cưa. Loại mai này có hoa mọc thành chùm rất đẹp nên gọi là mai chủy ( chủy có nghĩa là chùm, quần thể, quây quần lại, đặc nghẹt ) .

4. Mai châu

mai-trau

Còn gọi nôm na là mai “ trâu ” vì hoa to và rất thông dụng, mọc khắp nơi ở miền Nam, có nơi mọc thàng rừng, cả núi như Mai Lĩnh, nhưng không sai hoa bằng mai sẻ. Cây mai này có hoa 5 cánh màu vàng tươi rất đẹp, rất được ưu thích để chưng trong ba ngày Tết .

5. Mai liễu

cay-mai-lieu

Là cây mai vàng 5 cánh thường, nhưng cành nhánh mềm mịn và mượt mà, quằn quại, rũ xuống như vây liễu. Hoa nở đầy cành phất phơ theo chiều gió, trông thật là nên thơ ! .

6. Mai chùm gửi

Là một loại mai vàng sống nhờ trên thân cây khác, nhất là các loại cây cổ thụ to lớn, chúng sống bám vào thân cây, một phần hút chất dinh dưỡng từ đất, một phần hút chất dinh dưỡng từ cây mà chúng bám vào .

mai-chum-gui

Thân mai chùm gửi cứng, ở đầu cành nổi lên những khối u to, giống như chùm gửi. Ở chung quanh khối u, mọc chi chít đầy tược non, đầy nụ hoa, khi nở thành một bó hoa to lớn trông thật đẹp. Có người còn gọi là “ mai vương ” vua các loài mai, hoặc mai “ tỳ bà ”, được trồng các vườn mai .

7. Mai thơm, Mai hương, Mai ngư

Cũng là cây mai 5 cánh thường, nhưng hoa có màu vàng tươi và mùi thơm nhẹ nhàng, phảng phất lâng lâng, làm cho tâm hồn người chiêm ngưỡng và thưởng thức càng thêm thích thú vui xuân ! Mai thơm Huế rất quí, mắt nhặt, sai bông, cánh dày, lâu tàn .

mai-thom

Đặc biệt là cây mai này có lá non màu xanh chứ không phải là màu nâu đỏ hoặc hồng như các loài mai khác. Loại mai thơm ở Bến Tre cũng có. Tết vào vườn mai luôn luôn phảng phất có mùi hương thơm nhẹ .

 

8. Mai giảo

mai-giao

Là loại mai có rất nhiều cánh được ghép lại từ nhiều loại mai khác nhau trên cùng một cây mai. Mai giảo lấy gốc mai vàng làm chủ đạo sau đó ghép nhánh của các loại mai khác vào để cho sinh ra một loại mai có rất nhiều cánh, rất nhiều sắc tố trên cùng một cây mai. Loại này là loại mai tự tạo mà tất cả chúng ta thấy rất nhiều lúc bấy giờ trên thị trường mai Tết .

9. Mai vàng cánh nhọn

hoa-mai-canh-nhon

Mai cánh nhọn là cây mai vàng có nụ hoa nhỏ và dài, nên nở ra cánh nhọn như hình ngôi sao 5 cánh. Do cánh hở, nên không mấy đẹp, ít được ưu thích, nhưng cũng rất sai hoa .

10. Mai vàng cánh tròn

mai-canh-tron

Là cây mai vàng 5 cánh to, tròn, kín, đẹp, rất dể thương. Đa số đều thích cây mai này, có người còn quí hơn cây mai nhiều cánh, nhiều màu, nhất là người Trung Quốc, Tết đến tìm mua loại mai này về chưng trong nhà .

>>> Có thể bạn quan tâm: 7 điều lưu ý khi chăm sóc mai vàng sau tết

11. Mai vàng cánh dún

mai-vang-canh-dun

Đây là cây mai vàng có hoa mai cánh to, đẹp, dún lại như có ren chung quanh, xem rất lạ mắt, dược nhiều người ưa thích trồng để chơi hoa. Cây này cũng sai hoa, Tết nở đầy cành phất phơ như đàn bướm vàng tung bay .

12. Mai lá quắn

mai-la-quan

Mai quắn, do lá to xoáy quắn lại rất lạ, hoa 5 – 7 cánh to, nở xoè to nhưng 5 cánh cong cong trở lên như lòng thuyền, ngoài đầu hơi đo đỏ, khá đẹp, nhụy cái to rất dài .

13. Mai rừng Cà Ná, Mai rừng Bình Châu

mai-vang-ca-na-binh-chau

Đây là cây mai hoang dại, mọc tại khu rừng Cà Ná, Bình Châu, cũng thuộc họ mai, cây thân nhỏ èo uột, cành rất giòn, lá hình bầu dục, có răng cưa mịn, màu xanh bóng loáng, rờ thấy trơn chứ không thấy nhám như lá mai thừơng. Hoa 5 cánh màu vàng nhạt, cuống hơi dài và có màu tím tím. Cây mai rừng này không mấy đẹp, nhưng cũng là cây mai lạ .

14. Mai tứ quý

mai-tu-quy

Loài mai đặc trưng của vùng Nam bộ. Mai này cũng trổ hoa vàng nhưng sau khi cánh hoa rụng đi thì đài hoa còn lại năm cánh màu đỏ với nhụy hoa và ba hạt màu đen như hạt đậu. Năm cánh hoa màu đỏ cũng tròn trịa và giống hình một đóa hoa mai. Do đặc thù nở hai lần trên cùng một đóa nên người ta còn gọi mai tứ quý là nhị độ mai. Mai này trổ bông lác đác quanh năm nên mới gọi là mai tứ quý ( xuân, hạ, thu, đông đều trổ hoa ) .
Mai tứ quý thân sần sùi và đen. Có cây tăng trưởng rất to và cao nhưng hầu hết là những cây nhiều năm. Càng lâu năm nhìn nó càng cổ kính và chắc như đinh .

15. Mai vàng Yên Tử

mai-vang-yen-tu

Sinh sống ở vùng núi Yên Tử, chịu được lạnh, và hoa có mùi thơm. Truyền thuyết cho rằng giống Mai Yên Tử này là con cháu của gốc Mai Vàng do vua Trần Nhân Tông trồng trên núi Yên Tử khi nhà vua đi tu .

16. Mai Vĩnh Hảo

mai-vinh-hao

Cây mai này do ông Kha Linh Vũ ( Qui Nhơn ) ra mắt, cũng là cây mai hoang dại mọc ở vùng núi Vĩnh Hảo. Gần Tết, người ta chặt đem về cắm ở bãi cát dưới đầu sông Dinh, thị xã Phan Rang để bán. Đặc điểm cây mai vàng này rất nặng, hoàn toàn có thể gấp rưỡi mai thường khác, nên gọi là “ mai đá ”. Thân thật cứng, cành nhỏ, giòn, dễ gãy, lá nhỏ, lúc non màu xanh, trong như giấy. Hoa to, cánh phẳng, từ 12 – 16 cánh màu vàng rất đẹp và lâu tàn .

17. Mai chuỷ Hốc Môn

mai-chuy-hoc-mon

Đây là cây mai vàng mới Open ở Hội Hoa Xuân Thành phố năm 1994. cũng thuộc họ mai, là cây mai rừng, loại mai đực, thân màu nâu, cuống lá rụng để dấu rất to, nên dể tháp ghép với các loại mai khác. Lá to dài màu xanh bóng, chung quanh có răng mịn. Hoa chùm dạng chủy như hoa điệp ta, màu vàng, nên cũng gọi là một dạng mai chủy. Cây mai này ra hoa không đẹp lắm, nhưng là cây mai mới .

 

> Xem thêm: Cách trồng và tạo dáng mai vàng bonsai đẹp

Nguồn : Sưu Tầm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây