Nên nghiền đỗ tương ra bón trực tiếp hay ngâm rồi tưới tốt hơn

Author:

Category:

Đỗ tương ( đậu tương ) là loại thực phẩm bổ dưỡng và quen thuộc với người Việt. Ngoài vai trò là một món ăn, từ loại hạt này tất cả chúng ta còn tạo ra được một trong những loại phân bón hữu cơ tốt nhất cho cây cối. Nhưng nhiều người còn phân vân là nên nghiền đỗ tương ra bón trực tiếp hay ngâm rồi tưới tốt hơn ? My Garden cung ứng cho bạn một số ít thông tin thiết yếu để tìm ra giải pháp tối ưu nhất qua bài viết dưới đây
ủ đậu tương thành phân bón

1. Vì sao bạn nên ngâm đỗ tương rồi bón cho cây

Phân hữu cơ được chế biến từ đậu tương như bột đậu tương, phân ủ từ bánh dầu, bã đậu nành là một nguồn đạm, vitamin, vi lượng tự nhiên rất tốt cho cây xanh. Với việc đất đai thoái hóa do lạm dụng phân hóa học như lúc bấy giờ thì phân làm từ đậu tương, cũng như phân chuồng là hai loại phân bón đang khá thông dụng. . Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá nhé !
Khi sử dụng đỗ tương để làm phân bón cho cây thì bạn nên nghiền đỗ tương ra bón trực tiếp, hay ngâm, ủ rồi tưới tốt hơn là câu hỏi của nhiều bạn trồng rau tại nhà. Thực tế chứng tỏ rằng bạn nên ngâm đỗ tương rồi tưới tốt hơn. Bởi nếu bạn chỉ nghiền ra bón trực tiếp phải mất từ 3-4 tháng cây mới hoàn toàn có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ đỗ tương .

Để đảm bảo cung cấp kịp thời nhu cầu dinh dưỡng cho cây, bạn nên tiến hành ngâm ủ để đậu tương phân hủy và biến đổi nhanh hơn. Cách ngâm, ủ, bón  đậu tương  cũng không quá phức tạp. Thời gian kể từ khi xay, ngâm không quá 3 tháng nên ta có thể chủ động việc chăm sóc.

1.1. Ưu điểm của việc ngâm đỗ tương rồi tưới

Đỗ tương sau khi ngâm sẽ tạo thành một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho rau, củ quả, nó mang lại những ưu điểm sau :
Phân đậu tương dễ tan, nhanh gọn cải tổ độ phì nhiêu của đất, được nhìn nhận là loại phân vi sinh tự nhiên tốt số 1 lúc bấy giờ. Vì vậy nó cây rau sinh trưởng và tăng trưởng tốt
Phân đậu tương giúp bổ trợ dinh dưỡng thiết yếu cho cây xanh như acid amin ( đạm hữu cơ ), trung, vi lượng, vitamin và khoáng chất .
Bón phân đỗ tương làm tăng tỷ lệ vi sinh vật có ích trong đất, làm cho đất tơi xốp, dinh dưỡng được giữ, hấp thu và sử dụng triệt để. Phân hủy những chất khó tan và độc tố trong đất nhờ những chủng vi sinh vật trong dịch phân đậu tương đang có. Từ đó, phân đậu tương giúp tái tạo đất trồng vô cùng hiệu suất cao .
Vì phân đậu tương có nguồn gốc 100 % từ vạn vật thiên nhiên nên tiếp xúc tự do với da tay mà không lo ô nhiễm, phân tuyệt đối bảo đảm an toàn với người sử dụng, cây cối và cực kỳ thân thiện với môi trường tự nhiên .

1.2. Một số hạn chế khi ngâm đỗ tương rồi tưới

Khi tất cả chúng ta dùng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách thì giải pháp này lại có nhiều điểm bất lợi phải điểm qua như :

 • Nó có mùi hôi thối cho nên vì thế vô cùng không dễ chịu khi vận dụng theo cách này .
 • Sử dụng trực tiếp sẽ khiến cây xanh khó mà hấp thụ được nguồn dinh dưỡng vốn có .
 • Có thể khiến vi sinh vật có hại dễ xâm nhập, làm hư hỏng cây cối .
 • Dẫn dụ ruồi, bọ gây hại cây xanh .

Tuy nhiên, những hạn chế này trọn vẹn hoàn toàn có thể khắc phục được khi bạn ngâm, ủ đỗ tương có sử dụng chế phẩm sinh học. Đây chính là giải pháp để quy trình lên men, phân hủy diễn ra nhanh gọn hơn. Quan trọng hơn là không gây ra mùi hôi không dễ chịu như khi tất cả chúng ta vận dụng cách ủ bã đậu nành ( đậu tương ) theo công thức truyền thống lịch sử. Vì vậy, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể lựa chọn cách ngâm đỗ tương rồi tưới cho cây sẽ rất đơn thuần .
cách ủ đậu tương làm phân bón cho cây trồng

2. Cách ngâm đỗ tương để tưới cho rau

2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu để ngâm đậu tương

Đỗ tương : Bạn nên thu mua đậu tương vào mùa thu hoạch, tức tháng 7 – tháng 8 để có mức giá rẻ nhất. Không cần chọn loại đậu tương quá tốt để giá tiền không bị đội lên quá cao .
Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm đến những shop xay xát, ở đây ta hoàn toàn có thể thu mua những phụ phẩm từ đậu tương như bã, vỏ … Chủ tiệm thường bán cho người có nhu yếu để làm thức ăn chăn nuôi, hoặc phân bón thì tất cả chúng ta sẽ gom được số lượng đáng kể và giá rẻ .
Tiếp theo, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị một xô đựng, hoàn toàn có thể mua ở ngoài những shop bán đồ nhựa. Nhớ là khi chọn xô đựng để ủ, phải tìm loại gấp 5 – 6 lần thể tích đậu tương cần ủ nhé .
Mật rỉ đường, đường mật mía hoặc đường phèn ( dùng búa đập nhỏ hoặc dùng dao cắt ra )
Men vi sinh ủ đậu tương EM ( EMIC bột, EMIC dịch, EMZONE ) : loại này có tính năng phân giải protein và những chất có trong đậu tương thành dưỡng chất cho cây xanh và khử sạch mùi hôi thối sinh ra trong quy trình ủ .
Nước sạch : chọn loại nước sạch không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Có thể dùng nước mưa, nước ao, nước giếng lọc, nước máy ( bạn nên lấy nước máy ra xô đựng và để qua đêm để bay hơi hết Clo ) …
Máy xay sinh tố : Sử dụng để xay nhuyễn hạt đậu nành .

2.2. Các cách ngâm, ủ đậu tương thành phân bón cho rau

Đậu tương có nhiều cách ngâm, bạn hoàn toàn có thể để nguyên hạt, xay thành bột hoặc sử dụng những chế phẩm từ đỗ tương như : bã đậu … để ngâm, ủ .

2.2.1. Ngâm, ủ đỗ tương theo cách truyền thống

Đây là những làm từ truyền kiếp, rất dễ làm bạn trọn vẹn có có tự triển khai tại nhà .
Cách làm sau : Bạn mua đỗ tương ( nhiều hay ít tùy bạn nhé ). Mua loại đậu tương xấu cũng được cho tiết kiệm chi phí. Sau đó, bạn luộc chín đỗ tương ( chín nhừ càng tốt ). Cho đỗ đã luộc và cả nước vào 1 cái vò ( thùng nhựa to, chum, vại … ) đậy nắp lại ( không cần đậy quá kín ), hoàn toàn có thể dùng nilon lót miệng rồi đậy cho khỏi mùi. Để thùng vào góc vườn xa nhà chút ( vì nếu hở ra sau này có mùi hôi ) .
Bạn để khoảng chừng > 06 tháng là khui nắp ra dùng được rồi !
Cách sử dụng : Bạn chắt lấy nước, hòa nước tỉ lệ 1 phân : 10 nước tưới cho cây. Nhớ sau khi tưới phân nên tưới lại bằng nước lạnh để tránh ngộ độc phân nhé !
Đây là cách ủ phân trọn vẹn hữu cơ, không dùng hóa chất, enzim hay men vi sinh gì hết. Cách này bảo đảm an toàn, không sợ ô nhiễm gì .

2.2.2 .Ngâm, ủ đỗ tương theo cách cải tiến để không có mùi hôi

Đây là cách làm tựa như như cách ngâm, ủ đỗ tương theo cách truyền thống lịch sử. Nhưng điểm khác là những bạn cho thêm những chế phẩm sinh học vào để hạn chế mùi hôi thối .
Cách làm như sau :
Bước 1 : bã đậu, bột đỗ tương, đỗ tương nguyên hạt …
Bước 2 : Trộn đều Chế phẩm sinh học với đậu tương theo tỉ lệ một gói chế phẩm sinh học EM 200 gr với 10 kg bột, hạt đỗ tương
Bước 3 : Pha 600 ml mật rỉ đường với 10 – 12 lít nước sạch tưới đều vào hỗn hợp đậu tương và chế phẩm sinh học đã trộn đều ở bước 2
Bước 4 : Sau khi ủ phân đậu tương được 15 ngày ta thực thi bổ trợ thêm 15 – 20 lít nước. Khuấy đều và đậy ủ tiếp 10 – 15 ngày nữa rồi lấy ra sử dụng
Bạn cần quan tâm, trong quy trình ủ theo cách này, khối ủ sẽ sinh khí rất mạnh. Chính vì vậy, trước khi ủ bạn nên triển khai phong cách thiết kế 1 van thông khí để tạo lối thoát ra cho khí từ trong thùng. Tuy nhiên không được để khí từ ngoài lọt vào thùng nhé !
Sau khoảng chừng 2 tuần thì bạn hãy mở nắp ra bổ trợ thêm vào đó chế phẩm sinh học và lượng nước vừa đủ vào trong thùng chứa. Bước này, bạn hãy cho thêm sao cho thể tích dung dịch chiếm 70-80 % thùng chứa và liên tục hòn đảo đều .
Với cách ủ này, thời hạn ủ giao động từ 5-7 tuần, tuỳ vào điều kiện kèm theo khí hậu để có tác dụng. Dịch chiết từ bã đậu nành hay đỗ tương sẽ có mùi thơm của mẫu sản phẩm lên men, đồng thời nước lên men có màu cánh gián. Do tất cả chúng ta sử dụng men vi sinh ủ đậu tương nên bảo vệ bảo đảm an toàn và vệ sinh cho môi trường tự nhiên .

>> Để vườn rau của bạn luôn luôn được xanh tốt hãy tham khảo 5 bước chăm sóc vườn rau đơn giản tại nhà xanh tốt quanh năm 

phân bón được làm từ đậu tương

3. Cách sử dụng phân ủ từ đậu tương

Sau khi ngâm ủ đỗ tương khoảng chừng hơn 1 tháng là bạn đã có phân hữu cơ để phân phối dinh dưỡng cho vườn rau của mái ấm gia đình rồi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý quan tâm khi tất cả chúng ta dùng men vi sinh ủ đậu tương, phân bón sẽ có độ đạm cao nên cần hoà với nước ra để sử dụng .

Cách dùng như sau:

Đối với việc tưới dưới gốc cây : Bạn cần pha với tỷ suất 1 ( phân bón ) : 300 ( nước )
Đối với việc phun qua lá : Bạn pha với tỷ suất 1 ( phân bón ) : 1000 ( nước ) .
Bạn nên tưới hoặc phun phân bón từ đậu tương vào sáng hoặc chiều tối. Khi sử dụng phân đậu tương cần tránh ánh mặt trời trực tiếp để đem lại hiệu suất cao cao nhất cho rau .
Như vậy, cách ngâm, ủ đỗ tương vô cùng đơn thuần phải không những bạn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm theo cách truyền thống cuội nguồn, hoặc cách nâng cấp cải tiến đều rất dễ thực thi. Đây là một loại phân bón hữu cơ rất tốt, không hề thiếu với vườn rau sạch của những mái ấm gia đình và nó cũng vô cùng có ích môi trường tự nhiên. Các bạn hãy thử làm nhé ! Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Để biết thêm về cách thiết kế, trồng và chăm sóc vườn rau tại nhà hãy liên hệ với My Garden để được tư vấn chi tiêt

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

 • CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

 • CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

 • CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

  Source: dolatrees.com
  Category: Cây

  Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
  Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

  Read More

  Related Articles

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây