Hướng dẫn cách bón vôi cho đất đúng chuẩn và nhanh nhất

Rate this post

Vôi thành phần cung cấp canxi cho đất trồng hiệu quả. Giúp cho cây trồng dễ dàng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.  Vì thế mà việc sử dụng vôi trong nông nghiệp cũng được áp dụng rộng rãi. Đặc biệt là việc bón vôi cho trong trồng trọt. Vậy phải bón vôi cho đất như thế nào đúng cách để cây trồng phát triển tốt? Lợi ích to lớn của việc bón vôi đem lại cho cây trồng. Tất cả sẽ được giải đáp hết ở bài viết này cho bạn đọc.

Bón vôi cho đất

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Ích lợi của bón vôi

2. Cách bón vôi hiệu suất cao và đúng cách
Bón vôi có rất nhiều quyền lợi mang lại cho đất trồng. Vây bón vôi để làm gì ? chúng có quyền lợi gì cho đất và cây xanh. Không chỉ cung ứng dinh dưỡng cho cây mà còn có tính năng khử chua, rửa mặn, tránh nấm bệnh gây hại cho cây cối ở trong đất .

1.1 Rửa mặn

Khi đất bị nhiễm mặn sẽ khiến rau và hoa màu khó hút được các chất dinh dưỡng, cây sẽ khó phát triển toàn diện. Việc bón vôi cho đất sẽ giúp rửa mặn đất, bởi trong vôi có CaO để rửa mặn. Bằng cách bạn rải vôi bừa vào trong đất, ngâm nước từ 1- 2 ngày rồi rút nước. Để dinh dưỡng trong vôi rửa mặn đi, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho đất. Giúp cây trồng hấp thụ được nước, được dinh dưỡng trong đất cho bộ rễ phát triển.

Ích lợi của bón vôi

1.2 Khử chua đất

Sau nhiều mùa vụ canh tác, lâu dần đất trồng sẽ bị suy thoái và khủng hoảng, không còn nhiều dinh dưỡng. Lúc này lượng axit và độ pH sẽ thấp hơn 7 nên sẽ làm giảm lượng hiệu suất cho cây cối ở đất. Vì thế mà việc bón vôi sẽ có tính năng khử chua cho đất trồng hiệu suất cao .
Tại chính do trong vôi có chứa Ca sẽ giúp trung hòa đất, khử chua đất hiệu suất cao để cây cối tăng trưởng thông thường .

1.3 Tránh nấm bệnh

Trải qua nhiều mùa đất trồng sẽ nhiễm những loại nấm bệnh. Do đó, việc bón vôi tái tạo đất là điều thiết yếu. Bón vôi sẽ giúp giảm thiểu nấm bệnh gây hại tăng trưởng, hủy hoại những loại nấm không tốt trong đất trồng .
Thường khi bón vôi sẽ tích hợp chung với tỉa cành, quét dọn cỏ dại ở xung quanh gốc cây. Đặc biệt là với những loại rau trồng chuyên canh trồng suốt mùa vụ, mọi thời tiết. Phải được bảo vệ bón vôi đúng liều lượng để hủy hoại hết những mầm bệnh ẩn nấp sâu trong đất .

1.4 Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Trong vôi bột có chứa nhiều thành phần của Canxi vô cùng tốt cho cây cối. Không chỉ cung ứng canxi cho đất, giúp cây cối khỏe mạnh chống chịu được điều kiện kèm theo thời tiết bất lợi như mưa, nắng phèn, mặn .
Chính do đó mà việc bón lót vôi khi trồng trọt là điều thiết yếu. Bạn hoàn toàn có thể bón định kỳ hàng năm, theo tháng để bổ trợ canxi nuôi dưỡng đất tốt, giàu dinh dưỡng .
Khi cây cối tăng trưởng, bộ rễ cây sẽ hấp thụ những dinh dưỡng đó để đi nuôi cây lớn, tăng trưởng nhanh gọn. Đồng thời khi bón vôi cho ruộng lúa không cần phải bón thêm phân, thêm đạm nhiều mà cây lúa vẫn tăng trưởng tốt, sinh trưởng đều .

Cách bón vôi hiệu quả

>>> Vôi  là loại phân bón vô cùng hiệu quả được nhà nông tin dùng, ngoài vôi ra thì còn khá nhiều loại phân hữu hiệu khác, nếu là người nhà nông thì đừng bỏ qua bài viết về “các loại phân bón

Một điểm nữa, là ở trong vôi khi bón cho đất mặn sẽ giải phóng natri gây mặn ra đất, giúp đất bớt mặn hơn. Cây trồng từ đó sẽ tăng trưởng thuận tiện, không sợ bị mặn, phèn chua tác động ảnh hưởng sinh trưởng .
Để bón vôi được đúng cách, bạn phải hiểu rõ có những loại vôi nào. Hiện nay có 3 loại vô chính : bột đá vôi, vôi nung và vôi tôi được dùng để bón tái tạo đất, tăng dinh dưỡng cho đất giúp cây cối tăng trưởng tốt .
Mỗi một loại vôi sẽ tương thích với từng loại đất đơn cử, và cách bón vôi cho cây cối khác nhau để hoàn toàn có thể đem đến hiệu suất cao nhất định trong trồng trọt .

2.1

Phù hợp v

i từng loại đất

Mỗi một loại đất sẽ cần một lượng vôi nhất định để tái tạo lại đất, giúp đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng để cây xanh tăng trưởng tốt .
Để xác lập loại đất trồng của mình bạn sẽ địa thế căn cứ vào 3 yếu tố như độ chua ( độ pH ) để biết liều lượng và cách dùng vôi sao hiệu suất cao .
Đất có độ chua nhiều sẽ phải bón nhiều vôi hơn so với những loại đất có ít độ chua. Còn đất sét và đất cát sẽ phải bón vôi nhiều hơn cho đất sét. Vì thành phần dinh dưỡng và độ pH ở đất sét thấp hơn so với đất cát .
Mỗi một loại đất sẽ có sự hấp thụ dinh dưỡng trong đất khác nhau. Vì thế mà tùy thuộc vào hàm lượng hữu cơ, dinh dưỡng trong đất mà sẽ có liều lượng bón phân khác nhau, bảo vệ đất được khá đầy đủ dinh dưỡng, giàu độ tơi xốp để nuôi cây cối .

Bạn có thể tham khảo chi tiết ở bảng sau để có thể bón vôi phù hợp đúng liều lượng với các loại đất khác nhau.
 

 

Xem thêm: Tả cây đa non

Đất sét

Đất cát

Độ pH

Số lượng bón vôi
Số lượng bón vôi
3,5 – 4,5
2 tấn / ha
< 1 tấn vôi / ha 4,6 - 5,5 1,5 tấn / ha < 0,5 tấn vôi / ha 5,6 – 6,5 0,5 tấn / ha < 250 kg vôi / ha > 6,5
Không cần bón vôi
Không cần bón vôi

2.2 Bón đúng thời gian

Việc bón vôi đúng thời gian cũng là yếu tố thiết yếu tái tạo đất trồng. Với những vườn cây cối cơ bản, hoàn toàn có thể bón vôi thuận tiện ở bất kỳ thời gian nào. Đặc biệt là nên bón vôi tốt nhất vào đầu mùa mưa .

– Nên bón vôi cho đất sau khi đã thu hoạch hết trái cây, hoa quả trong vườn. Bạn cũng có thể kết hợp các biện pháp chăm sóc cây trái như tỉa cành, bón phân, dọn cỏ..  nhằm giảm đi độ pH của cây ở đất trồng trong 1 thời gian dài đã sử dụng.

– Nên bón vôi vào đầu mùa mưa vì lúc này nước mưa chứa nhiều axit mầm bệnh. Lúc này độ pH ở nước và cây cối thấp, nên chỉ cần rắc một chút ít lớp vôi mỏng dính ở xung quanh gốc cây là được. Nhằm tàn phá những mầm bệnh ẩn nấp ở bên trong, gây nguy khốn cho trái cây, cây cối đang tăng trưởng .

2.3 Bón đúng cách

Việc bón vôi đúng cách cũng sẽ giúp cho cách bón vôi chuẩn đúng quy trình, đất cho độ màu mỡ, dinh dưỡng tốt. Bằng cách rải đều lượng vôi cho từng loại đất như ở trên.

Xem thêm: Tả cây đa non

Bón vôi đúng cách

Sau đó dùng cuốc xới đều và sâu vào đất khoảng chừng 5-10 cm để trộn vôi đều với đất. Từ từ tưới nước để tao ẩm cho đất, giúp vôi hòa tan đều trong đất. Như vậy đất mới hấp thụ khá đầy đủ dưỡng chất tốt, có công dụng nhất định khi trồng cây .

Trên đây là những chia sẻ của Vinafarm về phương pháp bón vôi cho đất chuẩn và đúng cách nhất. Đã được nhiều bà con nông dân áp dụng vào mùa vụ để đem lại năng suất cao cho cây trồng. Hiện nay tại vinafarm có cung cấp nhiều máy bón vôi, bón phân chất lượng uy tín. Bạn có thể truy cập https://dolatrees.com/ để chọn lựa cho mình những công cụ hữu ích đảm bảo mùa vụ bội thu nhất nhé.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *