Bọ trĩ (bù lạch) hại cây mai và cách phòng trừ

Author:

Category:

Cứ mỗi đợt cây mai vàng ở chỗ chúng tôi ra đọt, lá non thì ở mặt dưới của những lá non lại Open những con vật nhỏ bé như đầu mũi kim, dài khỏang xấp xỉ một ly mầu trắng, mầu xám hoặc mầu nâu đen … bò nhanh.

Không rõ chúng có cắn phá gì không, chỉ biết rằng để ý thấy những lá có nhiều con vật này thì sẽ bị nhỏ lại không phát triển được và bị khô cháy ở xung quanh mép lá và bị cong lên làm cho lá có hình dáng giống như cái muỗng cà phê, khi gia, lá thô cứng, nhìn tòan bộ lá không được đẹp lắm. Xin cho biết những con vật đó là con gì? Có phải chúng làm cho lá mai bị như vậy? Nếu đúng xin cho biết cách khắc phục?

Hỏi : Lê Công Khánh Trường PHTH Thống Nhất ( Đồng Nai )

Bù lạch hay bọ trĩ

Bọ trĩ (bù lạch)

Trả lời : Qua diễn đạt rất kỹ của bạn phối hợp với những gì hiện chúng tôi hiểu biết được về sâu bệnh hại trên cây hoa mai, chúng tôi cho rằng cái con vật nhỏ bé trên cây hoa mai nhà bạn hoàn toàn có thể là con bù lạch ( có người kêu là con bọ trĩ ). Chính cái con vật nhỏ bé này đã làm cho lá mai nhà bạn bị hiện tương như bạn đã mô và như vậy muốn cho lá mai không còn liên tục bị hại như vậy nữa thì chỉ còn có cách là bạn phải trừ diệt bằng được con bù lạch này .

Con bù lạch có đặc thù là mỗi khi cây mai ra đọt non thì con trưởng thành của chúng sẽ chuyển dời từ nơi khác tới đẻ trứng trên những đọt lá non, sau khi đẻ vài ngày trứng khởi đầu nở ra con bù lạch non ( con ấu trùng ). Cơ thể của bù lạch rất nhỏ, đẫy sức cũng chỉ dài khỏang hơn môt ly. Cả con trưởng thành và con ấu trùng đều chích hút nhựa của những lá non, tạo ra những vết lấm tấm trắng nhỏ li ti. Những lá bị hại sẽ mất dần chất dinh dưỡng, phát trển không thông thường, nhỏ lại, mép lá bị khô cháy và cong lên như hình lòng mo ( mà bạn đã quan sát và miêu tả có hình dáng giống như một cái muỗng ), lá trở lên thô cứng .

Khi những lá bị hại chuyển sang giai đọan bánh tẻ và già, thức ăn không tương thích cho chúng, chúng lại vận động và di chuyển sang những lá non khác để chích hút và gây hại. Bù lạch thường gây hại nhiều trong mùa khô, khi mùa mưa đến mật số bủ lạch sẽ giảm dần .

Phòng trị bọ trĩ (bù lạch)

Để phòng trị ( mà theo bạn nói là khắc phục ) lọai bù lạch này, bạn hoàn toàn có thể triển khai như sau :

Dùng vòi phun nước áp lực cao

Khi tưới nước cho cây mai, bạn nên dùng lọai máy bơm có áp suất mạnh tia xịt thẳng tia nước vào những chỗ mà bù lạch “ cư trú ” để rửa trôi bớt chúng, với cách làm này bạn cũng có sẽ làm giảm bớt được mật số của 1 số ít đối tượng người tiêu dùng dịch hại đang gây hại trên cây mai như nhện đỏ, rệp sáp …

Dùng thuốc trị bọ trĩ

Nếu mật số bù lạch cao bạn hoàn toàn có thể sứ dụng một vài lọai thuốc trừ sâu thường dùng như : Radiant, Malvate 21EC, Trebon 10EC, Confidor 100SL, Admire 050EC, Regent 5SC …
Khi phun xịt thuốc bạn nhớ phun ướt đều cả mặt dưới của lá mai, phần đất quanh gốc nhằm mục đích diệt tận gốc mầm bọ .

Để dùng thuốc đạt hiệu quả: Nên phun theo 3 đợt, đợt 2 cách đợt 1 3 ngày, đợt 3 cách đợt 2 5-7 ngày, liều lượng giảm dần; cách làm như vậy ta gọi tạm là liệu trình. Mỗi liệu trình cho một đợt bùng phát bệnh. Mỗi liệu trình bạn nên đổi thuốc để tránh bọ kháng thuốc.

Về liều lượng và phương pháp pha chế bạn hoàn toàn có thể đọc hướng dẫn của hãng sản xuất có in sẵn trên nhãn thuốc .
Chúng ta kết thúc bài viết hướng dẫn cách nhận ra, phòng và tránh bọ trĩ trên cây mai .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây