Cận cảnh bộ lạc sống trên cây, cao tới 50m và tách biệt với loài người ngay tại Đông Nam Á

Author:

Category:

Với dân số chỉ khoảng chừng 3000 người, địa phận sinh sống đa phần là bên trong những cánh rừng già nằm ở phía đông nam tỉnh Papua của Indonesia, bộ lạc Korowai từ lâu đã được xem là một trong những bộ lạc huyền bí nhất trên quốc tế .
Cách đây 17 năm, nhiếp ảnh gia Eric Baccega đã thực thi một chuyến đi đến thăm đến bộ tộc Korowai và đã ghi lại những hình ảnh vô cùng chân thực và ấn tượng về bộ lạc này .

Bộ lạc Korowai sống đa phần trong những cánh rừng già ở tỉnh Papua, thuộc địa phận Indonesia .
Theo những hình ảnh do nhiếp ảnh gia Eric công bố hoàn toàn có thể thấy, bộ lạc Korowai sống tách biệt trọn vẹn với quốc tế bên ngoài. Khu vực họ sinh sống thường là những nơi rất khó hoàn toàn có thể phát hiện được .
Nhà của bộ lạc Korowai thường được thiết kế xây dựng rất cao, trên những ngọn cây cách mặt đất từ một vài mét cho đến cả chục mét. Nhìn từ xa, ngôi nhà như những tòa tháp vươn mình trên những cánh rừng nhiệt đới gió mùa, bên dưới là hàng cột chống khẳng khiu nâng đỡ cho ngôi nhà .
Theo truyền thuyết thần thoại, người Korowai kiến thiết xây dựng nhà như thế là để phòng tránh những cuộc tiến công từ những bộ lạc thù địch khác – những người thường nhăm nhe bắt người trong bộ tộc về làm nô lệ hoặc kinh điển hơn là bắt về để ăn thịt .

Nhiều người cho rằng bộ lạc Korowai là một bộ lạc ăn thịt người mặc dầu vẫn chưa có vật chứng xác nhận nào về yếu tố này .

Giống như nhiều bộ lạc khác, ấu trùng luôn là món ăn không hề thiếu của bộ lạc Korowai .
Bộ tộc Korowai vẫn luôn giữ gìn những giá trị truyền thống cuội nguồn có từ truyền kiếp. Những câu truyện thần thoại cổ xưa, truyện cổ tích, châm ngôn và những loại bùa chú vẫn được truyền lại cho đến ngày ngày hôm nay. Họ luôn có niềm tin rằng tổ tiên đã chết của họ hoàn toàn có thể trở lại trần gian bất kể khi nào .
Nhiều nguồn tin cho rằng mãi đến năm 1970, người dân ở bộ lạc Korowai vẫn chưa ý thức được gì về sự sống sót của quốc tế bên ngoài cũng như những tộc người khác bên ngoài lãnh địa của họ .

Trong khi một số ít thổ dân dọn đến sống trong những ngôi làng thì vẫn còn rất nhiều người liên tục duy trì lối sống ở trên cây .
Một vài thị tộc trong bộ lạc nói rằng họ rất sợ người phương tây mặc dầu họ chưa khi nào được nhìn thấy những người này. Với bộ lạc Korowai những người ở quốc tế bên ngoài đều được gọi là ‘ ma quỷ ’ .
Tháng 3/1974, một nhóm những nhà khoa học đã tìm đến vùng đất này để nghiên cứu và điều tra về bộ lạc Korowai và họ đã có thời cơ gặp gỡ một thành viên của bộ lạc. Đây cũng được xem là lần tiên phong bộ lạc Korowai chính thức được tiếp xúc với quốc tế bên ngoài, đơn cử là người phương tây .

Tháng 5/2006, Paul Rafeale – một hướng dẫn viên du lịch kiêm phóng viên đã đưa một đoàn làm phim của đài truyền hình đến để thực hiện một bài phóng sự về bộ lạc.

Vũ khí họ sử dụng để săn bắt thường rất thô sơ. Bộ lạc Korowai còn duy trì thói quen không mặc quần áo .

Thổ dân sẽ đục đẽo thân cây làm thành một chiếc cầu thành để chuyển dời ra vào căn nhà của họ .
Tại đây họ đã tiếp cận với một người đàn ông trong bộ lạc, được nghe anh ta kể câu truyện về đứa cháu trai 6 tuổi đang bị buộc tội là pháp sư và có rủi ro tiềm ẩn sẽ bị ăn thịt trong thời hạn tới để đền tội .

Trong một bài báo viết cho tờ Smithsonian, Raffaele đã nhận xét rằng : “Korowai là một trong số rất ít bộ tộc trên thế giới còn tin vào việc ăn thịt người. Hầu hết người Korowai vẫn sống mà không có nhiều hiểu biết về thế giới bên ngoài.

Kiến thức của họ chỉ gói gọn với những gì bên trong lãnh thổ và họ thường tỏ thái độ thù địch với những người khác. Một số người của bộ lạc nói rằng họ sẽ giết và ăn thịt những phù thủy nam mà họ gọi là Khakhua.”

Mặc dù vậy, nhiều nhà nhân chủng học vẫn cho rằng tục lệ ăn thịt người đã không còn sống sót trong hội đồng người Korowai từ lâu .

Mặc dù sống trong những ngôi nhà làm bằng gỗ ở trên những ngọn cây nhưng những thổ dân của bộ lạc Korowai vẫn sử dụng lửa để sưởi ấm và nấu nướng .

Một số hình ảnh ấn tượng đã được nhiếp ảnh gia Eric Baccega ghi nhận lại trong chuyến viếng thăm cách đây 17 năm .


Theo Tuyết Nhung

Trí Thức Trẻ

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây