Đề Xuất 11/2021 # Khắc Phục Cây Dừa Xiêm Bị Vàng Lá Khô Lá # Top Like

Rate this post
Xem 36,036

Cập nhật nội dung chi tiết về Khắc Phục Cây Dừa Xiêm Bị Vàng Lá Khô Lá mới nhất ngày 02/11/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 36,036 lượt xem.

— Bài mới hơn —

Cây dừa xiêm là một trong những giống cây ăn quả dễ trồng và chăm nom nhất, do đó được nông dân nhiều vùng chọn để góp vốn đầu tư. Cây dừa có sức sinh trưởng mạnh, không bị tác động ảnh hưởng nhiều bởi những đổi khác khí hậu, thiên tai. Đặc biệt những tỉnh khu vực miền Tây, Đồng bằng sông Cửu Long có thổ nhưỡng rất thích hợp với loài cây này .
Tuy nhiên, dù dễ tính bao nhiêu thì cây dừa vẫn có những rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh hại. Để bảo vệ được hiệu suất, nông dân cần quan tâm chăm nom cẩn trọng và phòng ngừa những loại dịch bệnh ở cây dừa. Trong số đó, hiện tượng kỳ lạ dừa xiêm bị vàng lá, khô lá, rụng trái non đang là mối chăm sóc số 1 của bà con nông dân cả nước .

Hiện tượng vàng lá, khô lá ở dừa xiêm


Cây dừa Open thực trạng bệnh vào thời gian ra trái hoặc trái còn non, do đó tác động ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của vườn dừa. Một số hiện tượng kỳ lạ bệnh phổ cập như :
— Lá cây bị héo vàng, khô, cháy lá. Đặc biệt là ở đầu lá .
– Bẹ lá hoặc thân cây có dấu tích tiến công của sâu bọ, côn trùng nhỏ …
– Trái non bị rụng hoặc cây không đậu được quả .
– Lá vàng, khô, cháy lá :
– Nguyên nhân : bọ cánh cứng tiến công lá non từ khi lá chưa bung ra. Chúng chích hút nhựa khiến đầu lá bị cháy và héo. Do đó khi lá mở màn trổ ra, đầu lá đã bị tổn thương .

– Hướng xử lý: tiêu diệt, phòng ngừa bọ cánh cứng, bọ dừa tấn công lá.

Còn một nguyên do nữa khiến cho cây dừa xiêm bị vàng, khô lá là do nấm. Khi bị nấm tiến công, bà con sẽ không tìm thấy dấu vết đục, cắn của côn trùng nhỏ và sâu hại. Lúc này, bà con cần sử dụng những loại thuốc phun trừ nấm như Chlorothanonil, Mancozeb, Metalaxyl … để diệt nấm, bảo vệ cây .
– Trái non bị rụng :
– Nguyên nhân : cây dừa bị thiếu dinh dưỡng, ko cân đối NPK, thiếu Bo, Kali, Canxi hoặc 1 số ít yếu tố trung vi lượng khác. Do thiên nhiên và môi trường đất quá ẩm hoặc quá khô, chính sách chăm nom không hài hòa và hợp lý .
– Hướng giải quyết và xử lý : cần theo dõi cây liên tục, bón vừa đủ và cân đối những nguyên tố NPK và những nguyên tố trung vi lượng khác. Đảm bảo chăm nom cây đúng theo tiến trình kỹ thuật, không thay đổi đất trồng không để quá ẩm gây nấm, cũng không được quá khô .
Ngoài ra, bà con nên bón phân có nhiều Clo như KCL. Có một mẹo dân gian để ngăn nứt, rụng trái trên cây dừa là bỏ muối ăn vào những bẹ lá từ 1-2 lần / năm .
– Chăm sóc rễ cây khỏe mạnh bằng 1 số ít loại thuốc như Dimethomorph, Mancozeb, Cuprous oxide hoặc Metalaxyl .
– Luôn chú trọng cung ứng không thiếu dinh dưỡng cho cây tăng trưởng tốt .
– Khi cây dừa đạt từ 7 tháng tuổi trở lên, định kỳ bón cho cây 5 kg phân chuồng đã ủ hoại trộn với 100 – 300 g phân đạm, phân lân và phân Kali .

– Thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây để nhanh chóng phát hiện các loại bọ cánh cứng tấn công. Nếu lá non, bẹ lá xuất hiện chấm đỏ hoặc đen thì có thể cây đã bị đốm lá, nấm lá. Bà con nên sử dụng các thuốc có gốc đồng để trừ bệnh.

Dừa xiêm vàng lá 2 tháng nay. Đầu lá bị khô, cây chậm tăng trưởng. Hỏi nguyên do và cách khắc phục ?

  • Cải thiện bộ rễ khỏe, tưới thuốc CUPROUS OXIDE + DIMETHOMORPH + METALAXYL + MANCOZEB.
  • Đồng thời kiểm tra dinh dưỡng cho cây.
  • Bổ sung dinh dưỡng, cây 7 tháng tuổi bón 5kg PHÂN CHUỒNG HOAI MỤC, cách gốc 30 – 35 cm, từ 1-3 lạng ĐẠM+ LÂN + KALI bón cho cây.
  • Kiểm tra lá non có lấm tấm đỏ hoặc đen thì cây bị bệnh đốm lá. Khi đó sử dụng THUỐC GỐC ĐỒNG phun trừ.

— Bài cũ hơn —

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khắc Phục Cây Dừa Xiêm Bị Vàng Lá Khô Lá trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *