6 Bệnh Thường Gặp Trên Cây Sầu Riêng • Tin Cậy 2021

Author:

Category:

6 Bệnh Thường Gặp Trên Cây Sầu Riêng

Sầu riêng là vua của những loại trái cây khi so về mùi vị cũng như giá trị mang lại. Sầu riêng không phải là loại cây dễ chăm nom cho người mới trồng do sự mẫn cảm cao với thiên nhiên và môi trường cũng như dễ bị tổn thương, cây sầu riêng bị khá nhiều những loại nấm tiến công. Dưới đây, Tin Cậy trình làng cho bà con 6 loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng và cách phòng trị chúng !

1. Bệnh xì mủ, chảy nhựa

Nguyên nhân bộc phát bệnh

Nguồn bệnh Phytopthora đã có sẵn trong vườn do trồng cây sầu riêng trên nền đất cũ đã trồng những cây là ký chủ của nấm Phytophthora như những cây cao su đặc, hồ tiêu, dừa, … trước đây .
Nấm bệnh thuận tiện xâm nhập khi nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao, mưa nhiều, gió nhiều, tỷ lệ trồng cây quá dày đặt lại không tỉa cành tạo tán … Vườn sầu riêng trồng thấp hơn so với vườn khác, nước mưa chảy tràn ngập từ vườn trên xuống, tích tụ mầm bệnh vào đất và khi bị ngập trong nước, sầu riêng sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn .

Ngoài ra, do bà con không kiểm tra thường xuyên vườn trồng, không phát hiện bệnh kịp thời sẽ khiến bệnh ngày càng trầm trọng và khó trị.

Còn một loại mà người dân hay gọi là xì mủ khô : Nguyên nhân không phải do nấm mà do mọt đục thân, cành gây tổn thương cho phần vỏ, vết bệnh khô ráo, có lỗ nhỏ li ti trên vết bệnh. Để trị loại này bà con cần cạo bỏ phần ngoài và dùng thuốc dệt côn trùng nhỏ + thuốc trị nấm mới trị được triệt để. Do gây hại vì côn trùng nhỏ nên sẽ được update ở bài viết khác .

Biểu hiện bệnh

6 Bệnh thường gặp trên cây sầu riêng
Trên thân cành : Thân cành của cây khô ráo nhưng có vết nứt hoặc chảy nhựa, bà con nên dùng dao cạo bỏ phần mô mặt bị chết phía trên, nếu thấy có màu nâu, thâm đen, hư hại thì đây chính là bộc lộ của bệnh .
Trên lá : Bệnh tiến công cây sẽ khiến lá có những chấm đỏ màu nâu, sung nước và lan rộng nhanh nếu điều kiện kèm theo không khí có nhiệt độ cao, sau cuối sẽ trở thành những chấm tròn màu nâu đen, sủng nước và rìa chuyển sang màu vàng nhạt nhỏ .
Trên quả : Là những đốm đen nhỏ sủng nước và lan rộng nhanh, nấm tạo thành một lớp màu trắng xám với nhiều bào tử bên trên mặt phẳng của quả và hoàn toàn có thể lây lan qua gió mưa .

Tác hại của bệnh

Bệnh khởi đầu tiến công từ cuống lá, cành non làm phần phía trên héo nhanh, rũ và chết dần. Khi tiến công quả bệnh sẽ hình thành vết thối dần lan rộng và sâu làm hỏng phần bên trong của quả. Trên vỏ cây khó phát hiện bệnh sớm cho đến khi có hiện tượng kỳ lạ chảy nhựa từ vết loét, nếu vết loét nhỏ và được phát hiện sớm thì việc phòng trừ sẽ nhanh và hiệu suất cao hơn, nhưng khi vết loét lan rộng, nhiều vết loét nhập lại với nhau hủy hoại vỏ cây, việc phòng trừ sẽ khó khăn vất vả hơn, tốn kém, cây khó hồi sinh và trở nên suy yếu, thậm chí còn cây sầu riêng hoàn toàn có thể chết nếu cây không hề luân chuyển được nước và chất dinh dưỡng .

Phòng trừ bệnh

 • Tuyển chọn những giống sầu riêng sạch và có năng lực chống chịu với nấm bệnh Phytophthora như giống sầu riêng lá quéo, sầu riêng tứ quý, hoàn toàn có thể dùng loại này để làm gốc ghép nhằm mục đích tăng năng lực chống bệnh cho cây sầu riêng .
 • Phun tán cây với những loại thuốc có hoạt chất Metalaxyl, Mancozeb, Photphonate, những loại gốc Đồng …. ( Ridomil, Aliette, … ) Thân cành : Bà con dùng dao cạo bỏ hết phần vỏ bị thối nâu rồi dùng thuốc bôi lên vết bệnh .
 • Vườn trồng phải bảo vệ độ cao so với mực nước từ 70-100 cm, tích hợp mạng lưới hệ thống tưới tiêu và thoát nước tốt, hạn chế độ ẩm cao cho vườn, đặc biệt quan trọng là mùa mưa .
 • Trồng cây với tỷ lệ vừa phải để vườn được thông thoáng, sau mỗi mùa vụ cần tỉa cành, tạo tán, bảo vệ đủ ánh sáng tránh mầm bệnh sinh sôi, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho cây sầu riêng tăng trưởng .
 • Sau khi tàn phá những bộ phận bị bệnh của cây bà con không nên vứt bừa bãi, cần nhanh gọn tiêu hủy triệt để, tránh mầm bệnh lây lan .
 • Tuy nhiên việc dùng thuốc phun lên tán cây hay bôi trực tiếp có phần không hiệu suất cao do nấm Phytophthora gây bệnh thường Open trong mùa mưa, thuốc phun hoặc bôi sẽ nhanh mất tính năng, chưa kể sầu riêng trưởng thành lại cao rất khó phun thuốc điều trị. Thay vào đó bà con hoàn toàn có thể dùng chiêu thức chích thuốc bằng ống tiêm sẽ đưa ra hiệu suất cao điều trị tốt hơn, cây nhanh hồi sinh và nhanh khỏi bệnh. Loại thuốc đang được sử dụng thoáng đãng cho chiêu thức này là Phosphonate .
 • Ngoài ra, bà con nên giúp cho đất vườn trở nên tơi xốp cũng như bổ trợ thêm dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh và năng lực chống chịu bệnh tốt hơn bằng cách bón phân cho cây sầu riêng đặc biệt quan trọng là phân hữu cơ vi sinh. Lượng phân vi sinh hoàn toàn có thể sử dụng là 100 kg phân hữu cơ / cây / năm .

2. Bệnh cháy lá, chết đọt

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra, không những gây hại cây sầu riêng con trong vườn ươm và cây mới trồng những năm đầu mà còn gây hại trên cả cây lớn, bệnh thường Open và tăng trưởng mạnh trong mùa mưa, Open ở một nơi sau đó lan rộng dần ra xung quanh .
Trong điều kiện kèm theo nhiệt độ cao, thiếu ánh nắng, sợi nấm lây lan trực tiếp hoặc do hạch nấm chuyển dời nhờ dòng nước hoặc do bà con dùng rơm rạ, cây cỏ khô phủ đất nhưng có chứa mầm bệnh .

Biểu hiện của bệnh

Cây sầu riêng nhỏ : Vào thời hạn những ngày mưa nắng xen kẽ, lá sầu riêng trong vườn ươm bị cháy từ gốc lên và dính lại với nhau, những cây bị bệnh nặng thường sẽ rụng hết lá khiến cành cây trở nên trơ trụi .
Cây trưởng thành : Bệnh lan dần từ lá già bên dưới lên trên làm những lá như bị phỏng nước sôi, sau đó có màu vàng nâu, sau cuối chuyển sang màu trắng xám. Các lá thường dính lại với nhau, khi gỡ ra thấy có tơ màu vàng nâu kết dính những lá lại với nhau thành chùm như tổ kiến, đôi lúc có những hạch tròn màu nâu nhạt, khi bệnh nặng lá sẽ rụng. Nếu gặp mưa dầm, nhiệt độ không khí cao thì vết bệnh có màu đen và nhũn ra. Bệnh thường phát sinh ở những cành nhiều lá, bắt đầu chỉ là những vết bệnh nhỏ, càng về sau bệnh sẽ làm cho cành và nhánh cây bị nhỏ lại .

Tác hại của bệnh

Bệnh làm khô chết lá, chết ngọn, trường hợp nghiêm trọng cả tán cây bị trụi lá, cây bị mất diệp lục và sẽ không hề quang hợp được, những đọt non của cây bị thối đen khiến cây không hề sinh trưởng tiếp, tác động ảnh hưởng đến ra hoa hiệu quả .

Phòng trừ bệnh

 • Ngăn chặn lây lan nguồn bệnh từ bên ngoài vào trong vườn trồng ( từ rơm rạ, cỏ khô, nguồn nước chảy … )
 • Thu dọn những lá rụng ở vườn mang đi tiêu hủy, dọn sạch cỏ dại liên tục để vườn cây luôn thoáng mát .
 • Phun thuốc khi thấy cây vừa chớm bệnh bằng những loại thuốc chứa gốc đồng hoặc chất chống nấm như Mancozeb, Metalaxyl, Cymoxanil phun theo khuyến nghị .
 • Mật độ cây trong vườn ươm vừa phải, cũng không được tưới quá nhiều nước .
 • Những tín hiệu khởi đầu của bệnh khá mờ nhạt nên bà con dễ nhầm lẫn với chứng thiếu dinh dưỡng hoặc 1 số ít vết chích do côn trùng nhỏ để lại, đến khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng, khó chữa trị dứt điểm và khá là tốn kém thế cho nên bà con nên lưu tâm thăm vườn và quan sát tiếp tục đặc biệt quan trọng là trong tiến trình ra hoa kết trái. Ngoài ra để cây đủ sức chống lại mầm bệnh, bà con nên phân phối cho cây đủ lượng chất dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng và tăng trưởng khỏe mạnh, đặc biệt quan trọng là phân hữu cơ vi sinh .

3. Bệnh nấm hồng

Biểu hiện và mối đe dọa của bệnh

Nấm thường tạo một lớp tơ lúc đầu có màu trắng đục, sau đó chuyển sang màu hồng nhạt tăng trưởng xung quanh vỏ cành cây. Nấm hút dinh dưỡng làm vỏ cành chỗ bị hại khô và rụng lá, sau cuối làm cành chết khô. Nấm bệnh thường Open trên những cành nhỏ mọc ngang ở nơi phân cành .
Khi bệnh mới xâm nhập, tiên phong những sợi nấm màu trắng tăng trưởng trên vỏ cây, sau đó hình thành lớp nấm dạng phấn hồng bao trùm bên ngoài vỏ cây. Bên dưới lớp phấn phủ này mô vỏ của cây bị thâm và thối làm cho cây không hề luân chuyển nước và chất dinh dưỡng, từ từ sẽ khiến cành khô và chết .
Bệnh khi đã xâm nhập vào cây nếu gặp điều kiện kèm theo thích hợp sẽ thuận tiện lây lang qua bào tử bay trong không khí do mưa gió .

Phòng trừ bệnh

 • Để chống mầm bệnh tăng trưởng, bà con nên trồng cây với tỷ lệ thưa, tỉa cành định kỳ để vườn được thông thoáng .
 • Những cành bệnh nặng và chết do bệnh nên nhanh gọn cắt bỏ và tiêu hủy tránh việc lây lan. Nơi vết cắt cần được quét vôi thuốc để tránh việc mầm bệnh xâm nhập .
 • Phun ngừa những loại thuốc chứa Mancozeb, Gốc Đồng, Metalaxyl hoặc bà con hoàn toàn có thể quét thuốc lên vết bệnh khi bệnh mới Open và ở những vị trí bệnh hoàn toàn có thể Open
 • Ngoài ra bà con nên kết hợp với việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thông qua việc bón phân đế cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, đủ khả năng để chống lại mầm bệnh, một trong những loại phần bà con có thể sử dụng đó là phân hữu cơ vi sinh.

4. Bệnh nấm trái

Biểu hiện và mối đe dọa của bệnh

 • Bệnh này do nấm Phytophthora palmivora gây ra, bệnh hại ở toàn bộ những quy trình tiến độ tăng trưởng của quả nhất là vào mùa mưa, vào những ngày trời lạnh, có ẩm độ cao bộc lộ nhiều sợi nấm màu trắng bao trùm vết bệnh như mạng nhện rác rưởi. Bệnh nặng thì thối cả quả và lây lang sang những quả khác .
 • Khi quả bị bệnh tiến công sẽ tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho nấm gây bệnh xâm nhập vào trái trải qua những vết đục .
 • Bệnh nấm trái không chỉ tiến công trên trái mà còn tiến công lên thân cây làm cho cây đổi màu khi nhiễm bệnh nặng vết bệnh dần chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ thân nứt ra chảy nhựa vàng, ảnh hưởng tác động mạch dẫn của cây làm lá cây vàng úa rồi rụng dần .
 • Bệnh thường Open từ phần đít trái, khởi đầu chỉ là một chấm nhỏ sau đó nhanh gọn lan rộng và ăn sâu vào cuống và thịt trái, khiến trái bị hỏng và có mùi hôi thối .

Phòng trừ bệnh

 • Vệ sinh vườn, tạo điều kiện kèm theo thông thoáng cho vườn cây, tỉa cành theo định kỳ, thu gom lá mục và rác .
 • Khi tỉa trái đợt cuối, bà con nên thực thi bao trái lại nhằm mục đích hạn chế sự tiến công của sâu bệnh. Nếu phát hiện vườn cây bị bệnh, cần nhanh gọn vô hiệu những trái hư hỏng ra khỏi vườn, tiêu hủy bảo đảm an toàn để tránh mầm bệnh lây lan .
 • Khi cây bị bệnh hoàn toàn có thể phun đều lên tán những loại thuốc chứa Gốc Đồng, Metalaxyl … ( Ridomil, Aliette, Copper B ) khoảng chừng 20 ngày / lần
 • Ngoài ra bà con nên bón phân để phân phối thêm chất dinh dưỡng cho cây, để cây hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng khỏe mạnh, đủ năng lực chống lại mầm bệnh .

5. Bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá - 6 bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Biểu hiện và tai hại của bệnh

 • Bệnh đốm lá do nấm Phomopsis durionis gây ra, cây sầu riêng có bộc lộ đốm giữa lá to bằng hạt đỗ màu vàng, cây chậm tăng trưởng, khi bị tiến công lá của cây có xu thế rụng sớm, tác động ảnh hưởng đến quy trình quang hợp cuả cây, bệnh thường nghiêm trọng hơn khi cây sầu riêng còn nhỏ .
 • Dấu hiệu tiên phong khi nấm bệnh tiến công là những đốm nhỏ có màu vàng hơn màu nâu như bị hoại tử, lâu dần sẽ tăng size và khiến lá cây bị rụng .

Phòng trừ bệnh

 • Theo dõi cây để phát hiện sâu bệnh gây hại, nếu phát hiện lá bị bệnh tiến công thì nhanh gọn ngắt bỏ đi, tiêu hủy bảo đảm an toàn để tránh thực trạng lây lan trong vườn .
 • Khi cây Open bệnh bà con nên dùng thuốc Difenoconazole hoặc Mancozeb + Meta Laxyl hoặc Copper Hydroxide phun trên lá 2 lần cách nhau 7-10 ngày để trị bệnh cho cây .
 • Bón phân vừa đủ, cân đối cho cây, không bón nhiều phân đạm tích hợp bổ trợ phân hữu cơ vi sinh cho cây để cây đủ dinh dưỡng tăng trưởng và năng lực kháng bệnh tốt hơn .

6. Bệnh vàng lá

Bệnh vàng lá - 6 bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Biểu hiện và tai hại của bệnh

 • Bệnh vàng lá trên cây sầu riêng do nấm Phythophthora và Fusarium gây ra, khi bệnh tiến công lá mở màn ngả vàng sau đó rụng dần, ảnh hưởng tác động đến năng lực quang hợp của cây, khiến cây khó sinh trưởng và tăng trưởng tốt .
 • Ban đầu bệnh sẽ tiến công vào rễ cây, những rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần khiến cho cây chậm tăng trưởng, sau đó dần lây lan tới phần thân cây phía trên khiến chảy nhựa thân, còn lá cây sẽ dần ngả vàng, sau đó rụng dần, thậm chí còn cây hoàn toàn có thể chết nếu bệnh đã quá nặng .

Phòng trừ bệnh

 • Nếu pH đất trồng quá thấp cần bón vôi bột cho cây để nâng pH cho cây cối .
 • Thường xuyên vệ sinh vườn trồng, triển khai tỉa cành tạo tán để vườn cây trở nên thông thoáng, tránh mầm bệnh xâm nhập tiến công cây cối .
 • Thoát nước tốt cho vườn trồng, không để vườn bị ngập úng chống nước chảy tràn trên vườn trồng .
 • Khi vườn phát bệnh, bà con nên nhanh gọn dùng thuốc chứa hoạt chất Cymoxanil + Mancozeb + Metalaxyl để tưới vùng nền tảng cho cây và phun lên tán cây theo nồng độ khuyến nghị ghi trên nhãn thuốc, khoảng chừng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày .
 • Hằng năm trước khi bước vào mùa mưa, bà con nên bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh với nấm đối kháng Trichoderma bón cho cây nhằm mục đích ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào vườn, tiến công rễ cây .

Để chăm nom tốt cho cây sầu riêng, ngoài những giải pháp phòng trừ đơn cử so với những bệnh thường gặp, bà con nên chú ý quan tâm đến những giải pháp chung sau đây :

 • Mật độ cây sầu riêng từ khi lập vườn phải tương thích, khoảng cách là từ 8-12 m / cây và 120 cây / ha để cây sầu riêng có thiên nhiên và môi trường sinh trưởng tốt nhất. Ngoài ra, để tránh tiêu tốn lãng phí diện tích quy hoạnh đất trồng khi cây sầu riêng còn nhỏ bà con hoàn toàn có thể trồng xen với những loại cây cối khác như cây họ đâu hoặc rau màu .
 • Bà con nên liên tục kiểm tra vườn trồng và vệ sinh thông thoáng, bảo vệ không cho mầm bệnh có nơi ẩn náo .
 • Đảm bảo lượng nước tưới hài hòa và hợp lý cho cây sầu riêng con và không để thực trạng ngập úng vườn diễn ra, sẽ khiến mầm bệnh dễ tích tụ và lây lan .

Qua những thông tin trên kỳ vọng bà con sẽ có giải pháp thích hợp để phòng trị những loại bệnh này cho cây sầu riêng của mình .

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu ! ! !

Mọi vướng mắc về “ 6 Bệnh thường gặp trên cây sầu riêng ”, xin vui mừng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 701 278 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: dolatrees@gmail.com; dolatrees@gmail.com, dolatrees@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây