Khẩn trương ngăn ngừa bệnh khảm lá trên cây sắn

Author:

Category:

Chú thích ảnh
Sắn bị nhiễm bệnh khảm lá ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Ảnh: K GửiH/TTXVN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước, thời hạn vừa mới qua bệnh khảm lá virus tăng trưởng mạnh trên cây sắn ở huyện Chơn Thành. Hiện huyện Chơn Thành có diện tích quy hoạnh trồng sắn là 870 ha ; trong đó, có 230 ha đã nhiễm bệnh. Ngoài ra, hàng chục ha sắn tại những huyện khác trên địa phận cũng đã lây lan bệnh khảm lá virus .
Theo dự báo của ngành nông nghiệp Bình Phước, bệnh khảm lá virus trên cây sắn sẽ liên tục lây lan nhanh trong thời hạn tới nếu không có những giải pháp ngăn ngừa .

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước, yêu cầu các huyện, thành phố tuyên truyền cho người dân về tác hại của bệnh khảm lá virus trên cây sắn và áp dụng các biện pháp phòng chống. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên mua hom giống tại các địa điểm bán giống có uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ; không mua hom giống sắn có nguồn gốc từ các tỉnh đang bị bệnh khảm lá virus.

Đặc biệt, các ngành chức năng tuyên truyền người dân không trồng giống sắn HL-S11, do giống này hiện nay đã bị cấm mua bán và làm giống để trồng. Ngoài ra, hạn chế trồng các giống bị nhiễm nặng với bệnh khảm lá như HL-S12, KM 140; khuyến cáo người dân sử dụng các giống KM94; KM 419 kháng bệnh, giống ít bị bệnh để trồng.

Bên cạnh đó, tăng cường thanh, kiểm tra không cho luân chuyển, trao đổi hom giống và những bộ phận khác của cây sắn từ vùng bị nhiễm sang vùng chưa nhiễm ; phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh tăng cường tìm hiểu phát hiện sớm diện tích quy hoạnh bị nhiễm bệnh khảm lá. Nếu phát hiện thì hoạt động nông dân kịp thời phun thuốc bảo vệ thực vật thuộc 2 nhóm hoạt chất Dinotefura và Pymetrozine trừ bọ phấn trắng môi giới truyền bệnh trước khi tiêu hủy nguồn bệnh để ngăn ngừa sự lây lan .
Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước nhu yếu Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối hợp với những địa phương tìm hiểu phát hiện diện tích quy hoạnh sắn nhiễm bệnh khảm lá và hướng dẫn, hoạt động người trồng sắn kịp thời tiêu hủy những diện tích quy hoạnh nhiễm bệnh khảm lá theo tiến trình kỹ thuật ; những vùng có rủi ro tiềm ẩn bùng phát bệnh khảm lá thì khuyến nghị, hướng dẫn người dân phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ bọ phấn trắng .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây