Một số loại sâu bệnh trên cây măng cụt và cách phòng chống

Author:

Category:

Có thể nói lúc bấy giờ cây măng cụt không còn lạ lẫm gì với tất cả chúng ta nữa rồi, quả của nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe thể chất con người chính vì vậy mà nó được trồng khá phổ cập. Cây măng cụt còn có vận tốc sinh trưởng nhanh gọn, khá dễ trồng nữa nên khi trồng ta không mất quá nhiều thời hạn để chăm nom nó, tuy nhiên trong quy trình trồng cây cũng sẽ phát hiện ra 1 số ít loại sâu bệnh gây hại rình rập sự tăng trưởng. Vậy đó là những loại sâu bệnh nào và cách phòng chống ra làm sao ? Hãy cùng tôi tìm hiểu và khám phá ở nội dung bài viết dưới đây nhé .

Một số loại sâu bệnh hại cây và cách phòng chống chúng

Bệnh sượng trái, xì mủ

Đây là bệnh chủ yếu gây hại cho quả măng cụt mà thôi nó khá phổ biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cây trồng. Biểu hiện dễ nhìn thấy nhất ở bệnh này chính là triệu chứng vỏ cây bị rỉ mù và thị trái lúc này sẽ bị sượng. Vậy để phòng chống bệnh ta cần phải đảm bảo luôn giữ cho vườn cây được khô thoáng nhất đặc biệt là với mùa mưa, cần phải xử lý kịp thời tránh việc cây bị ẩm ướt quá nhiều. Nếu được nên kích thích hoa ra sớm hơn trước khi mùa mưa bắt đầu nhé như thế thì quả cũng sẽ thu hoạch sớm hơn hạn chế được tình trạng bệnh như trên.

Bệnh thán thư

Đây là căn bệnh do nấm sinh trưởng gây ra nó sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt lá, cành và cả quả của cây nữa. Nếu như Open trên lá măng cụt thì nó sẽ tạo nên những đốm cháy mà nâu và nếu như trên lá có quá nhiều đốm này thì sẽ dẫn đến hiện tượng kỳ lạ cháy lá. Còn nếu như bệnh tăng trưởng trực tiếp trên quả thì nó sẽ khiến quả có những đốm màu nâu đen từ từ quả sẽ bị khô héo thối và rụng xuống gốc cây. Loại nấm này sống sót trên cây và sẽ bị lây lan qua hình thức lân nhiễm nhờ gió và nước. Đặc biệt vào những ngày trời mưa điều kiện kèm theo khí hậu khí ẩm thì nó còn khiến cho bệnh lây lan nhanh gọn không có giải pháp tàn phá thì sẽ tác động ảnh hưởng đến cả vườn cây đấy .

Biện pháp phòng chống bệnh này trên cây măng cụt chính là trồng cây ở nơi thoáng và luôn tỉa cành héo hay tỉa bớt cành lá để tạo sự thông thoáng nhất định cho cây nhé. Khi phát hiện cây bị bệnh cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẵn có như Carbenzim, thio m… để phun trực tiếp lên lá và quả khi quả còn non nhé,. Sau 1 thời gián quả trưởng thành lúc này thuốc cũng sẽ mất tác dụng và không ảnh hưởng đến quả nữa.

Bệnh bồ hóng

Bệnh thường được phát hiện trên những cành non mới ra và triệu chứng nổi bật chính là những bấm tơ trắng hồng bao trùm hàng loạt cành và chồi non. Những vệt này nếu để lâu hay để tăng trưởng quá nhiều thì sẽ dẫn đến khô cây và chết. Thường bệnh sẽ Open khi thời tiết khởi đầu chuyển sang mùa khô. Để phòng chống căn bệnh này thì chả còn cách nào khác ngoài việc phun thuốc bảo vệ ở gốc để phòng trừ bệnh tăng trưởng lây lan .

Bệnh chết nhánh

Căn bệnh này cũng tăng trưởng khá thông dụng nó Open nhiều nhất là trên thân và cành với biểu lộ là những vết loét hay u sần có khi còn bị chảy nhựa ra nữa. Nếu để nặng không chữa trị thậm chí còn cây măng cụt của tất cả chúng ta còn bị chết nữa .
Để phòng chống bệnh hãy chú ý những cành bị chết rồi cắt bỏ trực tiếp nó sau đó tiêu hủy hàng loạt, phun thuốc chống ngay ở quá trình đầu ở ngay đầu mùa mưa nhé .

Xem thêm: Cây ăn quả độc đáo khác như cây việt quất, cây việt quất độc đáo cho quả ngon ngon: Chi tiết về cây việt quất tại https://bit.ly/2No075a

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây