Cây hồng môn bị vàng lá, héo lá, cháy lá, nguyên nhân & cách khắc phục

Author:

Category:

Cây hoa hồng môn hiện đang được khá nhiều người yêu thích trồng làm hoa lá cây cảnh trong nhà. Tuy cây hồng môn dễ trồng và dễ chăm nom nhưng nếu bạn chăm nom không đúng cách sẽ khiến cây hoàn toàn có thể bị vàng lá, héo lá hay cháy lá. Do đó, khi gặp thực trạng cây hồng môn bị vàng lá, cây hồng môn bị héo lá hay cây hồng môn bị cháy lá thì những bạn nên tìm nguyên do và cách khắc phục ngay .
Cây hồng môn

Cây hồng môn bị vàng lá

Trường hợp cây hồng môn bị vàng lá có rất nhiều nguyên do, hoàn toàn có thể do cây bị sâu bệnh, cũng hoàn toàn có thể do cây bị thiếu nước hoặc thừa nước. Căn cứ vào thực trạng đơn cử trong quy trình chăm nom mà những bạn xác lập nguyên do cây bị vàng lá. Một số nguyên do cây hồng môn bị vàng lá hoàn toàn có thể kể ra như :

 • Cây bị thừa nước : nếu bạn tưới cây quá nhiều khiến đất luôn trong thực trạng khí ẩm hoàn toàn có thể khiến cây bị úng dẫn đến thối rễ. Khi cây bị thối rễ sẽ không hút được dinh dưỡng và nước nữa dẫn đến lá bị vàng và cây chết dần .
 • Cây bị thiếu nước: trường hợp cây bị thiếu nước cũng dẫn đến lá bị vàng. Thường trường hợp này sẽ kèm theo cả hiện tượng cây bị héo rũ rất đặc trưng.

 • Cây suy yếu chết dần : trong quy trình chăm nom cây, do nhiều nguyên do mà cây hoàn toàn có thể không tăng trưởng được rồi suy yếu dần. Khi cây đã suy yếu tức là đang chết dần thì lá cũng sẽ bị vàng sau đó cây bị chết. Trường hợp này có nhiều nguyên do ví dụ như cây sống ở môi trường tự nhiên bí khí, không khí ít lưu thông thì cây cũng sẽ bị chết dần, đất quá cằn cỗi khiến cây không hút được nước và dinh dưỡng .
 • Bón phân dính lên lá : cây hồng môn thường chỉ cần bón phân 1 tháng 1 lần. Khi bón phân nhất là những loại phân hóa học như phân NPK, những bạn nên bón đúng cách không làm phân dính lên lá vì nếu phân bón dính lên lá sẽ khiến lá bị xót làm khu vực lá bị dính phân bón bị chết diệp lục và ngả vàng .
 • Lá già bị vàng tự nhiên : trường hợp lá cây ở gần gốc lâu ngày bị vàng rồi héo khô là chuyện thông thường. Trường hợp này chắc như đinh những bạn sẽ gặp nên không cần phải lo ngại .
 • Cây bị sâu bệnh : cây hồng môn ít bị sâu bệnh nhưng cũng có những lúc bị sâu bệnh tiến công. Thường những loại sâu bệnh sẽ hút dinh dưỡng ở lá cây khiến vùng lá đó không tăng trưởng được gây ra những đốm vàng. Trường hợp này những bạn kiểm tra kỹ lá cây sẽ phát hiện được ngay .

Với những nguyên do cây hồng môn bị vàng lá, những bạn hoàn toàn có thể địa thế căn cứ xem cây của bạn là nguyên do nào để có giải pháp chữa trị thích hợp. Trước tiên, những bạn cần cắt bỏ những lá bị vàng vì lá vàng sẽ không hồi sinh lại được. Sau khi cắt bỏ, những bạn khám phá nguyên do và có giải pháp khắc phục tương ứng .

 • Cây bị thừa nước : ngừng tưới nước cho cây, đặt cây nơi thoáng gió để đất nhanh khô hơn. Nếu một hai hôm mà cây vẫn không có tín hiệu phục sinh thì nên kiểm tra xem đất có ẩm nhiều hay không. Nếu đất vẫn ẩm thì nên thay đất mới cho cây .
 • Cây bị thiếu nước : trường hợp này chỉ cần tưới nước cho cây thì chỉ khoảng chừng hơn nửa ngày cây sẽ tươi trở lại .
 • Cây suy yếu chết dần: nên xem lại cách chăm sóc cây hồng môn để giúp cây có điều kiện sinh trưởng lý tưởng nhất. Tốt nhất nên cho cây ra vị trí thoáng mát ngoài trời nhưng tránh được nắng chiếu để cây hồi phục dần.

 • Bón phân dính lên lá : trường hợp này chỉ cần cắt bỏ lá bị vàng và quan tâm trong những lần bón phân sau là được .
 • Lá già bị vàng tự nhiên : cắt bỏ lá bị vàng ở gốc và không cần làm gì thêm .
 • Cây bị sâu bệnh : dùng tay diệt trừ sâu bệnh trên cây sau đó lấy khăn mặt nhúng vào nước muối lau sạch những mầm bệnh trên lá cây. Trường hợp nặng hơn thì những bạn cần sử dụng thuốc dữ gìn và bảo vệ thực vật. Hãy tới những tiệm hoa lá cây cảnh để được tư vấn đơn cử hơn về những loại thuốc diệt sâu bệnh trên hoa lá cây cảnh .

Cây hồng môn bị vàng lá

Cây hồng môn bị héo lá

Trường hợp cây hồng môn bị vàng lá ở trên cũng kèm theo cả triệu chứng héo lá ví dụ cây bị thiếu nước, cây bị sâu bệnh hay cây đang suy yếu. Tuy nhiên, cây hồng môn bị héo lá còn hoàn toàn có thể do một số ít nguyên do khác gây nên như :

 • Bón phân quá nhiều : nếu bạn bón phân hữu cơ cho cây thì thường không sao nhưng nếu bón phân hóa học như phân đạm phân kali hay phân NPK thì đều phải bón theo liều lượng nhấ định. Nếu bạn bón với lượng đậm đặc thì cây hoàn toàn có thể bị héo do phân bón quá nhiều .
 • Cây đặt cạnh nơi có nguồn nhiệt cao : cây hồng môn trồng trong nhà nhưng vị trí đặt cây cũng cần thoáng mát. Nếu bạn đặt cây gần những nơi có nguồn nhiệt cao hoặc có nắng hắt thì cây rất dễ bị héo do thiếu nước .

Để khắc phục tình trạng cây hồng môn bị héo lá cũng rất đơn giản. Nếu bạn bón phân quá nhiều với nồng độ đậm đặc thì có thể thay đất hoặc tưới thêm nước cho cây để làm loãng lượng phân bón còn sót trong đất. Nếu cây hồng môn bị héo lá do đặt gần nơi có nguồn nhiệt cao thì đơn giản là bạn chuyển cây ra vị trí thoáng mát là xong.

Cây hồng môn bị héo lá

Cây hồng môn bị cháy lá

Khác với trường hợp cây hồng môn bị vàng lá, trường hợp cây hồng môn bị cháy lá chắc những bạn nào trồng hoa lá cây cảnh đều biết tại sao rồi. Cây hồng môn bị cháy lá 90 % đều có nguyên do từ việc cây bị nắng gắt chiếu vào trong thời hạn dài. 10 % cây hồng môn bị cháy lá hoàn toàn có thể tương quan đến đất trồng. Đất trồng quá cằn cỗi hoặc bị nén quá chặt thì cây cũng không hút được nước dẫn đến đầu lá bị khô dần sau đó lan sang cả lá. Trường hợp này nhìn giống như là bị cháy lá vậy .
Để khắc phục trường hợp cây hồng môn bị cháy lá những bạn chỉ cần cắt bỏ những lá bị cháy sau đó tùy theo nguyên do để có hướng giải quyết và xử lý tương thích. Nếu cây hồng môn bị cháy lá do nắng gắt chiếu vào thì nên chuyển cây sang vị trí thoáng mát không bị nắng chiếu vào buổi trưa chiếu nhưng có nắng nhẹ hắt vào buổi sáng là tốt nhất. Trường hợp cây bị cháy lá do đất trồng thì bạn nên thay đất cho cây là được .
Cây hồng môn bị cháy lá
Như vậy, với những nguyên do và cách giải quyết và xử lý trên, những bạn chắc đã hoàn toàn có thể tự xem xét và giải quyết và xử lý khi cây hồng môn bị vàng lá, cháy lá, héo lá rồi phải không. Nếu bạn gặp những yếu tố phức tạp hơn thì tốt nhất nên hỏi những tiệm hoa lá cây cảnh nơi bạn mua cây để biết cách khắc phục đơn cử nhé .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây