Bán sỉ-lẻ các loại cây cảnh, thi công tiểu cảnh-sân vườn…

Author:

Category:

Những bệnh thường gặp trên cây sứ đại và cách khắc phục

Cây Sứ đại là loại cây ít bị bệnh hại; tuy nhiên một khi đã mắc bệnh thì là trường hợp cây bị bệnh nặng, có thể gây chết cây. Bệnh cây sứ đại thường xảy ra đọt, lá và đôi khi ở cả hoa và bộ rễ.

Cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu về những bệnh thường gặp ở cây sứ đại để biết nguyên nhân và cách khắc phục những loại bệnh này nhé!

Những bệnh thường gặp trên cây sứ đại

1 / Cây sứ đại bị vàng lá, chạm nhẹ vào thì lá rụng

Bệnh này ở cây sứ đại là do nhện đỏ tấn công. Nhện đỏ rất khó phát hiện và cũng rất khó tiêu diệt. Chúng thường xuất hiện ở cây sứ vào thời điểm giao mùa (nắng và mưa); kích thước nhện đỏ rất nhỏ, phải quan xác kỹ mới phát hiện được; ngoài ra chúng hay lẫn phía dưới mặt lá.

Cay Su Dai Bi Vang La

Nhện đỏ gây tổn thương cho cây sứ nhiều nhất, chúng sẽ bám vào lá và hút nhựa dẫn đến hiện tượng kỳ lạ lá vàng hàng loạt. Vào mùa mưa nếu cây sứ bị rụng lá sẽ dẫn đến thoát nước qua lá giảm, rất dễ gây thối củ .

Cay Su Dai Bi Rep Do Tan Cong

* * * Cách khắc phục

Dùng thuốc đặc trị nhện đỏ có bán ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, pha thêm chất bám dính để kéo dài thời gian tác dụng của thuốc. Tốt nhất bạn nên dùng chế phẩm sinh học Lục diệp trừ sâu để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc bảo vệ thực vật. Nên phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Luc Diep Tru SauLưu ý : phun thật kỹ dưới mặt lá. Phun thêm xung quanh gốc. Nhện đỏ rất dễ lây và lây lan rất nhanh. Vì vậy nên phun tổng thể những cây xung quanh, hoặc phun cả vườn nếu hoàn toàn có thể. Sau 3 ngày, phun trở lại một lần như vậy để ngừa. Có thể ngừa nhện đỏ bằng cách phun định kỳ 10-15 ngày một lần .

2/ Cây sứ đại bị thối nhũn ở thân, rễ 

Hiện tượng cây sứ đại bị thối nhũn là rất phổ cập và khó trị. Lúc đầu hoàn toàn có thể là một chấm đen rồi lan ra rất nhanh, nếu không phát hiện kịp cây sẽ bị thối mềm nhũn. Nhất là trong mùa mưa, hoàn toàn có thể làm cho chết cả cây chỉ sau vài ngày. Nguyên nhân : Có thể do vi trùng gây ra, khi nhiệt độ quá cao hoặc do những vết thương từ sâu rầy gây ra .

Vuon Uom Cay Su Dai Hoa Trang

***Cách khắc phục

Cắt bỏ hết chỗ nào bị thối mềm nhũn, đến hết chỗ lõi cây có đốm đen, nếu không sẽ liên tục lây lan thối hết cả cây, lấy vôi bôi vào vết cắt để sát trùng. Dùng thuốc Batocide 12WP, Viben-C, Newkasuran 16.6 BTN … Đồng thời nên quan tâm lượng nước tưới và phân phối thêm những chất dinh dưỡng cho đất .

3/ Cây sứ đại bị nhện vàng tấn công

Loại sâu bệnh này rất dễ phát hiện, chúng thường bám vào phần ngọn của những nhánh sứ. Diệt trừ nhện vàng không khó, chỉ cần sử dụng diệp lục trừ sâu phun vào sáng sớm hoặc chiều tối. Vài ngày sau khi phun thuốc thì nhện vàng sẽ hóa đen, nên phun thêm một lần nữa để diệt trừ hẳn .
Cay Su Bi Rep Vang

4/ Cây sứ đại bị thối đọt do sâu xanh

Bệnh tiến công vào đọt làm thui chột đọt khiến cây sứ đại mất sức, mất cả đợt ra hoa, làm trụi lá. Đây được coi là thứ bệnh tai hại ở cây sứ đại. Nguyện nhân hầu hết là do bướm đêm. Bướm đến đẻ trứng lên đọt non, cứ mỗi đọt chúng để lại đôi ba cái trứng, có chất nhựa dính chặt vào lá non. Trứng nhỏ bằng hột cát, tròn vo và trắng ngà. Khoảng vài ngày sau trứng nở thành một loại sâu nhỏ màu trắng. Sâu ăn những đọt non, lá non và do háo ăn nên lớn rất nhanh. Khi lớn sâu có màu xanh, loại sâu xanh này rất sợ ánh sáng, ban ngày chúng ẩn mình dưới mặt lá, đêm hôm mới ra sức phá hại nên những đợt non của cây mới bị thui chột hết .
Cay Su Bi Sau

***Cách khắc phục

Sử dụng chế phẩm lục diệp trừ sâu hoặc thuốc trừ giống sâu này phun kỹ cả hai mặt lá. Và phun thuốc theo đúng định kỳ. Nếu trồng với số lượng cây ít có thể theo dõi sức khỏe của cây hằng ngày, khi phát giác có hiện tượng bất thường nào thì kịp thời chữa trị.

Vuon Trong Cay Su DaiTốt hơn là nên phun thuốc phòng ngừa. Nếu trồng đại trà phổ thông chỉ còn cách phun thuốc phòng ngừa những loại bệnh hại theo đúng định kỳ là yên tâm nhất .

Với những bệnh thường gặp trên cây sứ đại và cách khắc phục mà Sài Gòn Hoa tổng hợp trên, hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

Sài Gòn Hoa

Rate this post

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây