TOP 12 Bệnh Hoa Hồng Thường Gặp Và Cách Điều Trị

Author:

Category:

Bệnh hoa hồng diễn ra liên tục khiến chết cây, héo lá? Nguyên nhân do đâu? Tham khảo ngay bài viết sau để tìm cách phòng chống và chữa bệnh cho cây cùng Rosava nhé!

1. Nguyên nhân gây bệnh trên cây hoa hồng 

Hoa hồng là giống hoa khá thông dụng được rất nhiều người lựa chọn để trồng cho khu vườn mình thêm sực sỡ sắc màu. Tuy nhiên đây cũng là giống hoa liên tục mắc những bệnh gây ảnh hưởng tác động tới quy trình sinh trưởng và tăng trưởng của chúng. Do đó người chăm hoa cần tìm hiểu và khám phá kỹ nguyên do gây ra những bệnh đó để có cách khác phục thích hợp .
Một trong những nguyên do tiên phong khiến cây Open những bệnh đó là do chính sách chăm nom. Nếu cây không được chăm nom cẩn trọng sẽ dễ mắc phải sâu bệnh. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng là nguyên do gây ra những bệnh thông dụng ở hoa hồng .

Bệnh hoa hồng

Hầu hết những thời gian trong năm cây đều hoàn toàn có thể thuận tiện mắc sâu bệnh. Tuy nhiên thời gian khi chuyển sang mùa xuân là lúc mà sâu bệnh tăng trưởng mạnh nhất. Lúc này khí hậu khá lạnh, nhiệt độ thấp và nhiệt độ khá cao là điều kiện kèm theo thích hợp để những loại sâu bệnh tăng trưởng. Độ ẩm càng cao thì càng tạo điều kiện kèm theo để những loại nấm, sâu bệnh khác sinh sản và tăng trưởng mạnh nhất .

2. Các loại bệnh hoa hồng thường gặp 

2.1. Bệnh hoa hồng bị cháy lá 

Hoa hồng bị cháy lá là một trong những bệnh khá phổ cập thường Open trong tiết trời nắng nóng. Với nhiệt độ khá cao và độ ẩm thấp chính là nguyên do gây ra hiện tượng kỳ lạ cháy lá ở hoa hồng. Mặc dù những giống hồng đã được nâng cao sức đề kháng với những bệnh lý nhưng thời tiết nóng bức của mùa hè cũng không ít làm cây bị ảnh hưởng tác động .

Bệnh hoa hồng

Dấu hiệu của bệnh này thể hiện khá rõ. Lá cây sẽ dần bị bạc màu, chuyển sang màu nâu vàng và rụng lá. Nhiều lá sẽ bị cháy và khô dần ở phần rìa lá sau đó rụng dần. Các lá non và hoa cũng sẽ có dấu hiệu héo đi và rũ xuống. Lúc này lá cây đã mất dần chất diệp lục nên khả năng quang hợp cũng giảm dần. Lâu dần nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, khiến cây bị còi cọc.

2.2. Bệnh bọ trĩ hoa hồng 

Trong số những bệnh hoa hồng thông dụng thì không hề bỏ lỡ bệnh bọ trĩ. Đúng như tên gọi của nó, loại bệnh này được gây ra bởi loại bọ trĩ có size khá nhỏ. Nó thường trú ngụ ở mặt dưới của lá làm lá xoăn lại .
Bọ trĩ sau khi tiến công cây hoa hồng sẽ thực thi hút nhựa non ở những lá trưởng thành, lá non và hoa mới nở. Do đó khi cây hoa hồng bị bệnh bọ trĩ thường sẽ bị cụt đọt hoặc những lá nụ bị xăm, đứt cánh .

Bệnh hoa hồng

Bên cạnh đó, hoa cũng sẽ tác động ảnh hưởng khiến bông khi nở ra có size khá bé, sắc tố kém. Hoa cũng hoàn toàn có thể nở chậm hơn so với thời vụ hoặc không nở. Khi phát hiện bệnh cần tìm cách giải quyết và xử lý ngay để tránh bị lây lan sang những cây khác .

2.3. Lá cây bị đốm đen 

Bệnh lá cây bị đốm đen là bệnh được gây ra ở cây hoa hồng bởi 1 loại nấm. Thời tiết ấm cúng hoặc khí ẩm chính là điều kiện kèm theo thuận tiện để nấm tăng trưởng. Dấu hiệu của bệnh này đó là Open những dốm lá màu đen có hình dạng và size to nhỏ khác nhau. Tình trạng nặng hơn những đốm đen sẽ có cạnh bị đục lỗ với đường kính khoảng chừng 14 mm .

Bệnh hoa hồng

Đây là một loại bệnh thường thấy ở cây hoa hồng và không nặng đến mức khiến cây bị chết. Tuy nhiên khi cây hoa hồng mắc phải bệnh này thì sẽ bị tác động ảnh hưởng không ít đến năng lực sinh trưởng và tăng trưởng. Từ đó thuận tiện gặp những bệnh khác và khiến cây bị còi cọc .

2.4. Hoa hồng bị khô cành 

Nhiều người chăm nom cây hoa hồng khi phát hiện cây bị bệnh này thường nghĩ rằng đây chỉ là một bệnh lý thông thường ở cây. Tuy nhiên nếu không có những giải quyết và xử lý kịp thời và để cây bị trong suốt thời hạn dài sẽ rất tác động ảnh hưởng đến sinh trưởng và tăng trưởng của hoa hồng .

Bệnh hoa hồng

Dấu hiệu của bệnh này đó chính là thân cây Open nhiều đốm vệt nhỏ màu vàng nâu ở than. Đi kèm với đó là hiện tượng kỳ lạ lá cây bị héo rũ, không có sức sống. Tình trạng nặng hơn thì thân cây sẽ chuyển dần sang màu xanh hoặc đen. Nếu không phát hiện và giải quyết và xử lý kịp thời thì cây sẽ bị khô cành, lá héo khó hồi sinh. Cây dần sẽ bị khô héo, không tăng trưởng và chết .

2.5. Bệnh rỉ sắt (Rust)

Một trong những bệnh hoa hồng khá quen thuộc với dân chơi hoa hồng đó là bệnh rỉ sắt. Loại bệnh này được phát hiện do vi trùng nấm Phragmidium mucronatum gây nên. Khi thời tiết chuyển sang se lạnh khoảng chừng 18-21 độ chính là điều kiện kèm theo thích hợp để nấm tăng trưởng .

Bệnh hoa hồng

Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt ở hoa hồng đó là Open những chấm nhỏ vàng trong hoặc màu nâu. Theo thời hạn thì những chấm nhỏ này chuyển dần sang màu vàng cam hơi đỏ. Nó sẽ nằm hcur yếu ở mặt dưới lá và bao trùm hàng loạt mặt dưới lá. Nó sẽ gây tác động ảnh hưởng đến phần lá của cây hoa hồng khiến mất đi năng lực tổng hợp chất dinh dưỡng. Lâu dần sẽ tác động ảnh hưởng sang hoa và khiến hoa khi nở ra không được như mong ước .

2.6. Bệnh nhện đỏ hoa hồng 

Nhện đỏ hoa hồng là một loại bệnh tăng trưởng từ loại rệp trích hút nhựa của những lá cây. Con nhện đỏ gây nên bệnh này ở cây hoa hồng có kích cỡ khá nhỏ và có màu đỏ hoặc hồng. Vì kích cỡ khá nhỏ nên để hoàn toàn có thể thấy được chúng thì cần phải sử dụng kính lúp tương hỗ .

Bệnh hoa hồng

Cơ chế hoạt động giải trí của loại nhện này là chúng giăng tơ và triển khai hút nhựa cây hoa hồng để sống. Khi chúng bước sang quy trình tiến độ trưởng thành chính là thời gian thích hợp để phá hoại cây. Chúng sẽ dùng cái vòi của mình và chích vào mặt phẳng lá trước, sau của lá già khiến lá chuyển nhanh gọn chuyển thành màu vàng. Lâu dần cây sẽ bị mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng tác động đến năng lực dinh trưởng tăng trưởng dẫn đến còi cọc .

>>>> KHÁM PHÁ: Nhện đỏ hoa hồng

2.7. Bệnh héo Verticillium

Nói về những bệnh hoa hồng thì bệnh héo Verticillium được xem là bệnh khó phát hiện nhất bởi tín hiệu của chúng không thực sự rõ ràng. Khi cây bị bệnh lá cây sẽ bị ủ xuống, héo dần đi. Các ngọn bị héo nhưng vẫn còn xanh, những lá thấp dưới bị vàng, đêm hôm hoàn toàn có thể hồi sinh tươi xanh trở lại .

Bệnh hoa hồng

Tuy nhiên sau vài ngày cả phần ngọn cũng chuyển sang màu vàng ở đầu cuối là màu nâu, tàn úa và chết. Đồng thời trên hoa sẽ bị những vệt đen dọc theo chiều dài của cánh hóa. Bệnh này thường Open trong mùa hè khi thời tiết bị khô hạn .

2.8. Bệnh thán thư hoa hồng 

Bệnh thán thư hoa hồng là loại bệnh thường Open và tiến công ở phần lá của cây hoa hồng. Khi cây bị bệnh này trên lá sẽ Open những đốm lưa thưa hoặc hợp lại thành đám. Những vệt này mở màn từ rìa mép lá sau đó lan vào bên trong theo đường vòng cung. Do đó vết bệnh ở đầu cuối sẽ có hình bán nguyệt .

Bệnh hoa hồng

Trường hợp nếu bị bệnh ở giữa phiến lá thì vết bệnh có hình tròn trụ, màu nâu xung quanh viền màu nâu đỏ. Trên những vệt hình thành những điểm đen nhỏ li ti. Bên cạnh đó nó cũng tác động ảnh hưởng đến thân, cành cây hoa hồng. Thân, cành bị bệnh cũng có vết nứt dọc màu hồng, sau chuyển qua màu nâu, cành bị bệnh suy yếu dễ gãy .

2.9. Bệnh sùi cành 

Đây là bệnh liên tục thấy Open trên lá, thân, cành nhất là những cành non. Cây khi bị bệnh sùi cành sẽ có tín hiệu bị cằn cỗi, lá có màu xanh hoặc hơi vàng. Các đốt thân ngắn lại tạo thành những u sưng sần sùi. Bê cạnh đó phần thân, cành cũng bị nứt rạn, bên trong gỗ nổi u. Thân cây Open nhiều vết sần sùi hoàn toàn có thể chập lại liền nhau thành một đoạn dài. Nếu thực trạng nặng thì vết bệnh tiếp nối xuất bao trùm quanh cành gây ra thực trạng khô héo, gãy cành ở hoa hồng

Bệnh hoa hồng

Khi phát hiện bệnh ở cây hoa hồng cần triển khai vệ sinh thật sạch nơi trồng. Huỷ bỏ những thân cây bị bệnh. Bên cạnh đó đồng thời dùng những loại thuốc kháng sinh như : Streptomycine, Kasuran, Penicillium … để trừ côn trùng nhỏ môi giới truyền bệnh .

2.10. Bệnh chết khô

Đây là bệnh hoàn toàn có thể Open trải qua vết cắt, vết thương trong khi chăm nom, tỉa cành. Khi những vi sinh vật nấm gặp điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường thuận tiện thì sẽ tiến công làm hại cả thân cây làm cây bị đổ gãy hoặc thân cây bị sần sùi. Nhiệt độ thích hợp nhất để vi trùng nấm tăng trưởng khoảng chừng 15 độ C. Do đó bệnh này thường Open vào mùa đông xuân khi tiết trơi trở lạnh .

Bệnh hoa hồng

Để khắc phục và giải quyết và xử lý bệnh này cần triển khai cắt bỏ và tiêu hủy những bộ phận cả cây hoa như nụ, hoa, cuống thân. Hoặc cạnh bên đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít loại thuốc chuyên sử dụng như Kasuran, Daconil, Carbenzim … theo tần suất 1 lần / tuần .

2.11. Bệnh do tuyến trùng

Một loại bệnh nữa cũng tiếp tục Open trên cây hoa hồng khiến người chăm cần quan tâm đó là bệnh tuyến trùng. Nguyên nhân gây ra bệnh này đó là tuyến trùng Open trên lá làm lá cây bi nhỏ, còi cọc và dễ gãy. Bên cạnh đó nó cũng làm thân cây vươn dài, khẳng khiu và ảnh hưởng tác động đến chất lượng hoa .

Bệnh hoa hồng

Ngoài ra khi cây bị bệnh tuyến trùng còn có một vài triệu chứng khá do tuyến trùng hại rễ. Khi phát hiện bệnh trên cây hoa hồng cần có chiêu thức điều trị kịp thời để hạn chế sự lây lan. Có thể sử dụng một số ít loại thuốc xông hơi để xông đất nhằm mục đích trừ nguồn tuyến trùng trong đất trước khi trồng cây. Như vậy hoàn toàn có thể hạn chế được sự xâm hại và tàn phá của tuyến trùng so với cây hoa hồng .

2.12. Bệnh vàng lá

Bệnh hoa hồng sau cuối mà chúng tôi muốn trình làng trong bài viết này là bệnh vàng lá. Khi cây hoa hồng gặp bệnh này sẽ Open thực trạng lá bị vàng vọt. Nguyên nhân chính của bệnh này hoàn toàn có thể do thực trạng thiếu sắt hoặc quá kiềm, đất thoát nước kém .

Bệnh hoa hồng

Để khắc phục vf giải quyết và xử lý bệnh này ở cây hoa hồng hoàn toàn có thể thực thi tái tạo và thay đất trồng. Đất được chọn để thay cần bảo vệ có nhiều dưỡng chất và nên được bổ trợ than bùn, phân hữu cơ. Bên cạnh đó cần thực thi bón một số ít loại phân chia sunug axit để làm giảm lượng kiềm trong đất .

3. Nên phòng bệnh cho hoa hồng như thế nào?

Với những bệnh hoa hồng được nhắc đén ở trên thì cần thực thi giải quyết và xử lý sớm ngay khi phát hiện bệnh. Như vậy mới hoàn toàn có thể hạn chế được thực trạng lây lan và khiến vườn hoa hồng trở nên xanh tốt trở lại. Vậy nên phòng bệnh như thế nào để đạt được hiệu suất cao cho vườn hồng ? Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những yếu tố sau :

  • Dùng giống kháng: Trước khi tiến hành trồng hoa thì nên tìm hiểu về chọn nhữn giống hoa hồng khỏe mạnh, khả năng chống bệnh cao. Như vậy mới đảm bảo cây có đủ sức đề kháng chống lại sâu bệnh.

  • Lựa chọn đất trồng: Cần lựa chọn và trồng hoa trong các giá thể có nhiều chất dinh dưỡng. Như vậy cây mới giúp cây hấp thu tốt và sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Có thể chọn các giá thể như đất, trấu hun, xơ dừa sau đó trộn thêm phân hữu cơ – organic – phân trùn quế. Như vậy có thể cung cấp đầy đủ các nguyên tố vi lương giúp cây phát triển tốt nhất.

  • Điều kiện nhiệt độ: Hoa hồng thường sẽ phát triển tốt nhất với nhiệt độ từ 18 tới 25 độ C. Bên cạnh đó cần tạo điều kiện để cây tiếp xúc với ánh nắng khoảng 6-8 giờ/ngày.

  • Tưới nước đều đặn: Cần chú ý đến chế độ nước tưới cho vườn hồng. Nên cung cấp một lượng nước tưới vừa đủ. Tránh tưới quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ngập úng và thối rễ, tạo điều kiện cho vi trùng nấm phát triển.

  • Chế độ bón phân: Đây là yếu tố cần thiết khi chăm sóc cây trồng vì nó ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây. Cần sử dung phân bón với liều lượng hợp lý và tần suất bón phân phù hợp. Không nên quá lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến phát triển của cây.

  • Thường xuyên vệ sinh vườn, chậu: Nên thường xuyên tiến hành dọn dẹp vườn tược, chậu cây để tiêu hủy tàn dư thực vật mang mầm móng bệnh ảnh hưởng đến cây. 

Bệnh hoa hồng

Trên đây là tất cả những thông tin về các loại bệnh hoa hồng phổ biến cũng như nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Hi vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết giúp vườn hồng của mình ngày càng đẹp và sum suê.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây