Cách phòng và trị bệnh thán thư trên cây hành

Author:

Category:

Mục lục

Bệnh thán thư là tên một loại bệnh do nấm gây ra rất phổ cập trên rất nhiều loại cây cối khác nhau .Cây hành cũng không ngoại lệ. Những ruộng hành người nông dân trồng sắp đến thời gian thu hoạch tự nhiên Open những đốm trắng trên thân, gốc và lá, rồi lan dần ra khiến cây hành đổ gục, mang theo biết bao nhiêu kỳ vọng của người nông dân .

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên cây hành

Nấm Collectotrichum Cirimans Vogt chính là nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên cây hành. Nấm sinh sôi và hoạt động mạnh trong điều kiện thời tiết ấm từ 25-28 độ C. Đặc biệt là trên những vùng trồng hành bị dư đạm.

Cách phòng và trị bệnh thán thư trên cây hành

Vết bệnh thán thư trên cây hànhLoại nấm này không tăng trưởng khi nhiệt độ xuống thấp dưới 20 độ C. vào tiến trình sắp thu hoạch củ thì nấm bệnh cũng không tăng trưởng .Với củ hành trong quy trình tiến độ dữ gìn và bảo vệ, do củ đã khô và nhiệt độ quá cao thì nấm cũng không tăng trưởng .Các loại nấm thường được lưu tồn trong đất, và nấm Collectotrichum cũng vậy .Bệnh thán thư thường Open và gây hại vào mùa mưa .

Triệu chứng bệnh thán thư trên cây hành

Những vết bệnh thán thư Open trên lá có hình bầu dục với kích cỡ thường thấy chiều dài khoảng chừng 4-5 mm, ngang khoảng chừng 3 mm. vết bệnh có màu xám trắng viền vàng hơi nhạt. Phần ngọn là thường rất ít thấy Open vết bệnh, mà đa phần tập trung chuyên sâu ở phần giữa lá. Vết bệnh liên tục tăng trưởng xuống dưới dọc theo thân cây hành. Lúc này những đốm đen Open trên nền trắng theo những đường tròn đồng tâm .

Tác hại của bệnh thán thư trên cây hành

Bệnh thán thư gây nên thực trạng khô xơ xác lá hành, thân hành gục, thối củ và rễ hành. Cây hành nếu sống được thì èo uột nhỏ hơn thông thường .

Cách phòng và trị bệnh thán thư trên cây hành

Tác hại của bệnh thán thư trên cây hànhBệnh thán thư liên tục gây hại trên cả củ hành nếu có điều kiện kèm theo thuận tiện .

Cách phòng và trị bệnh thán thư trên cây hành

Vệ sinh đất thật kỹ lưỡng trước khi vào vụ gieo trồng. Sử dụng chế phẩm sinh học Emina + Chế phẩm trừ sâu BT phun lên luống trước khi trồng .Đất cần được giải quyết và xử lý thoát nước thật tốt, tránh để đất bị úng nước. Nếu đất không thoát nước thì cần phải tạo mương rãnh để thoát nước .

Tăng cường bồi bổ đất bằng phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục.

Khi thu hoạch cần tinh lọc những cây yếu bệnh vô hiệu và tiêu hủy trọn vẹn, tránh tàn dư lưu lại bào tử của nấm bệnh .Chọn lọc giống cây hành để gieo trồng. Giống tốt cây khỏe sẽ đề kháng được bệnh .Trồng hành với tỷ lệ tương thích .Bón 20-25 kg vôi bột trên một sào ruộng trồng hành .Nếu thấy bệnh vừa Open, dừng ngay việc bón thêm phân đạm u rê, tạm dừng tưới nước và tưới nước phân .Nên dùng vỏ trấu xay nhỏ rắc lên mặt luống hành với liều lượng từ 5-10 kg trên một sào .Nhổ bỏ, tỉa hoặc tiêu hủy những là, cây, gốc bị bệnh .Khi cây bị bệnh phun chế phẩm sinh học theo liều lượng : 0.25 lít chế phẩm sinh học Emina-P + 18 lít nước, phun lên 1 sào Bắc Bộ, định kỳ 5-7 ngày / lần .EMI là công ty đứng vị trí số 1 Nước Ta trong ngành nông nghiệp kỹ thuật cao. Chúng tôi chân thành khuyến nghị quý bà con nông dân trồng hành không nên sử dụng những loại thuốc hóa học trong việc phòng trị bệnh thán thư trên cây hành. Thay vào đó, bà con nên triển khai việc trồng hành theo tiến trình chuẩn hóa hữu cơ để cây hành khỏe, kháng bệnh và cho hiệu suất cao .Các chế phẩm sinh học của công ty EMI cùng kiến thức và kỹ năng nông nghiệp sẽ tương hỗ đắc lực cho bà con .Chúc bà con có những vụ hành suôn sẻ .——————————————————Mọi cụ thể xin sung sướng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi- xã Ngọc Hồi- huyện Thanh Trì- Thành phố Hà Nội

SĐT: 0243 640 8795  

Website: eminhatban.vn

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây