Bạn Nhà Nông

Author:

Category:

Đậu xanh là cây cối có thời hạn sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng chừng 60-70 ngày. Trồng đậu xanh có ưu điểm tiết kiệm ngân sách và chi phí được nguồn nước tưới nên tương thích với những vùng có rủi ro tiềm ẩn bị hạn. Ngoài ra, trồng đậu xanh xen canh hoặc luân canh còn giúp tái tạo tăng độ phì cho đất. Đậu xanh tuy dễ trồng, tuy nhiên để có hiệu suất, chất lượng cao, nông dân vận dụng một số ít giải pháp kỹ thuật vào trong trồng và chăm nom .

1/Chọn giống 

Bạn đang đọc: Bạn Nhà Nông

– Giống V 87-13 : Giống này có chiều cao trung bình từ 50 – 60 cm, phân cành tốt, năng lực tái tạo bộ lá mạnh, thế cho nên, sau khi thu hoạch nếu cung ứng không thiếu chất dinh dưỡng, cây đậu xanh sẽ cho thêm một đợt bông thứ hai với hiệu suất vào khoảng chừng 50-60 % đợt đầu. Giống V87-13 có hạt đóng kín khá đều, tương đối lớn, màu xanh thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng và xuất khẩu. Năng suất trung bình vào khoảng chừng 1,2 tấn / hécta. Đậu xanh tốt hoàn toàn có thể đạt 2 tấn / hécta. Khả năng chống chịu so với bệnh khảm vàng do virus và bệnh đốm lá ở mức trung bình .
– Giống HL89 E3 : Đây là giống có tính thích nghi rộng thích hợp trên nhiều chân đất, hạt đóng khít, dạng hình oval, màu xanh mỡ rất đẹp. Trọng lượng 1.000 hạt khoảng chừng 50 – 53 g. Đặc điểm của 2 giống V87-13 và HL89 E3 là hạt không bị chuyển màu nếu gặp mưa trong quy trình thu hái .
– Giống 91-15 : Giống này cây cao trung bình khoảng chừng 60 – 65 cm, phơi bông nên rất thuận tiện cho công tác làm việc phòng trừ sâu hại, hạt có dạng hình tròn trụ, màu xanh mỡ được người tiêu dùng ưa thích. Tỷ lệ hái đợt đầu vào khoảng chừng 70 – 80 %. Giống này chống chịu bệnh khảm vàng và đốm lá ở mức trung bình .
– Giống V94-208 là giống có hiệu suất cao, trung bình từ 1,4 – 1,5 tấn / hécta, có những nơi đạt 2,8 tấn / hécta. Đặc điểm điển hình nổi bật của giống V94-208 cao 75 cm, thân to, lá rộng, quả nằm trên mặt lá, hạt to, hình tròn trụ màu xanh đậm, bóng. Tuy nhiên, loại giống này có điểm yếu kém hạt đóng không khít trong trái, thế cho nên khi gặp điều kiện kèm theo dinh dưỡng không tốt những hạt sẽ không đều. Đồng thời, hạt đậu V94-208 rất dễ đổi màu khi thu hái gặp trời mưa hoặc phơi không kịp và dễ bị mọt. Khả năng chống chịu bệnh khảm vàng của giống ở mức trung bình – yếu vì vậy chỉ gieo trồng trong vụ đông-xuân .

2/ Làm đất trồng  

– Đất trồng đậu xanh nhu yếu phải làm tơi xốp nên cày bừa kỹ và làm sạch cỏ. Cây đậu xanh không chịu ngập úng, tùy vị trí mà chọn giải pháp làm đất như thể đánh luống hoặc tỉa lan. Nhưng nên gieo đậu xanh theo hàng để thuận tiện cho việc chăm nom. Ở những chân đất không bằng phẳng nên quan tâm làm rãnh thoát nước .

3/ Gieo hạt 

– Hạt đậu xanh nảy mầm khỏe nếu bảo vệ được 2 yếu tố nhiệt và ẩm. Để bảo vệ không thiếu nhiệt cho hạt nảy mầm, nhiều nông dân có tập quán gieo đón mưa. Nếu gặp năm mưa thuận thì hiệu suất rất cao, nhưng hầu hết những cơn mưa đầu vụ thất thường, nhiều vụ gieo đi gieo lại 2-3 lần rất tốn kém. Để giảm sự bấp bênh ở khâu gieo hạt, bà con cần quan tâm phần dự báo thời tiết trên những phương tiện đi lại truyền thông online. Đậu xanh hoàn toàn có thể gieo sạ theo hàng, gieo hốc. Tùy theo phương pháp gieo mà lượng giống biến hóa, thường thì là lượng giống sử dụng tối thiểu từ 15-16 kg / hécta .

4/ Phân bón và chăm sóc 

– Lượng phân bón thích hợp cho 1 hécta đậu xanh trên vùng đất đỏ Đông Nam bộ là 90 kg urê, 300 kg super lân và 90 kg kali và chia làm 3 lần để bón .
– Lần thứ nhất : Bón hàng loạt lân, 1/3 đạm, 1/3 kali .
– Lần thứ hai : Bón thúc đợt 1 khi cây được 3 lá thật. Lượng phân bón là 1/3 urê và 1/3 kali. Do đậu xanh có số lá ít, vì vậy nên tích hợp bón thúc đợt 1 với làm cỏ lần đầu
– Lần thứ 3 sau khi gieo 25 ngày, ta triển khai bón thúc hàng loạt lượng phân còn lại và phối hợp với làm cỏ, vun gốc .

– Đậu xanh là cây trồng chịu hạn tốt, trồng vào mùa khô chỉ tưới 2-3 lần/tuần. Sử dụng cây tưới phun để tưới cho đậu xanh vừa tiết kiệm nước và tránh bật gốc làm ảnh hưởng đến phát triển sinh trưởng của cây. 

5/ Thu hoạch 

– Đậu xanh trồng được khoảng chừng 45 – 50 ngày mở màn cho thu hoạch. Khi thu hoạch chỉ hái những quả chín chuyển màu nâu, nên thu trái vào buổi chiều, tránh thu vào buổi trưa những quả chín khô sẽ bị bung ra làm tỷ suất hao hụt cao .
– Quả đậu xanh sau khi thu hoạch về đem phơi nắng khoảng chừng 3-4 ngày đập tách lấy hạt làm sạch bụi, phơi tiếp 1-2 ngày và cho vào bao để dữ gìn và bảo vệ .

Phòng bệnh trên cây đậu xanh

Đậu xanh là cây ký chủ của nhiều loại sâu bệnh. Sự dinh dưỡng cố định và thắt chặt của chúng làm cho cây suy yếu, không cho hiệu suất tối đa. Vì vậy, muốn có hiệu suất cao, yếu tố trấn áp sâu bệnh là điều kiện kèm theo tiên quyết .
Kết quả tìm hiểu của Cục Bảo vệ thực vật trên cây cối đã xác lập 20 loài bệnh hại gây tổn thất hiệu suất đậu xanh .

Bệnh khảm vàng: Bệnh này gây hại trên đậu xanh tương đối toàn diện, cây đậu bệnh khảm vàng thường ít hoa, quả chín muộn, số quả trên cây, số hạt trên quả và trọng lượng hạt đều giảm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự thiệt hại tùy thuộc thời gian nhiễm bệnh. Nếu cây nhiễm bệnh trước 7 tuần tuổi năng suất giảm từ 20-70%, nhưng sau 8 tuần thì không ảnh hưởng tới năng suất.

Phòng trừ bệnh khảm vàng : Biện pháp hữu hiệu là trồng giống kháng. Đối với những giống có năng lực chống chịu tốt cũng phải được tinh lọc lại tối thiểu là sau 4 vụ gieo trồng. Khi trên ruộng Open cây bệnh, cần kịp thời nhổ bỏ, dùng thuốc diệt trừ .

Bệnh đốm lá: Tác nhân do nấm Sercostora gây ra. Bệnh đốm lá hại tất cả các bộ phận trên mặt đất của cây và bệnh xuất hiện khá muộn. Xuất hiện khi cây ở giai đoạn hình thành nụ đến gần tới khi thu hoạch. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, nếu hạn chế được nấm trên lá thì sẽ giúp tăng năng suất 50-60%.

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá : Nhiều chiêu thức hiện được thử nghiệm trên bệnh đốm lá được nhiều nước triển khai cho thấy : Một số loại thuốc đã cho hiệu lực thực thi hiện hành khá cao như : Dapronin, Pamistin, Alvin, Tilt … Thời gian phun thuốc phòng bệnh là 20-40 ngày sau gieo .

Dòi đục thân: Chúng gây hại ở giai đoạn cây con, cây bị hại nếu xẻ đôi thân phần gốc sẽ thấy dòi. Rải thuốc Regent 0.3 G làm 2 đợt: đợt đầu khi tiến hành gieo hạt và đợt 2 từ 5-7 ngày sau mọc. Ngoài ra cần phun thuốc diệt ruồi đẻ trứng trên đợt cây non.

Sâu khoan: Đây là loài ăn tạp, nó ăn lá, hoa và quả đậu xanh, ngài cái sâu khoan thường đẻ trong 6 ngày liền, trứng nở sau 3-4 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ. Thời gian sinh trưởng sâu non khoảng 3 tuần, trải qua 6 tuổi, ảnh hưởng thuốc sâu rất mạnh khi sâu ở độ tuổi 1-2 ngày. Khi sâu lớn, dường như kháng tất cả các loại thuốc. Sâu non ban ngày núp dưới đất và ăn vào ban đêm, vì vậy, phun thuốc vào chiều tối mới mang lại hiệu quả.

Sâu tơ: Gây hại lớn trong giai đoạn ra bông. Sâu tơ thường đục chui vào bông, phá hại nhụy làm quả không đậu được. Trừ sâu tơ rất khó khăn vì chúng nằm trong bông lại có lớp tơ bao bên ngoài làm cho thuốc khó tiếp xúc. 

Vì vậy, trong thời hạn cây sẵn sàng chuẩn bị ra bông, cần liên tục quan sát và phun thuốc phòng ngừa. Phương pháp phòng trừ hữu hiệu nhất lúc bấy giờ là dùng bẫy pheromon trên diện rộng. / .
Mộc Hoa Lê ( sưu tầm )

Kỹ sư Đoàn Hữu Nghị (theo Báo cà Mau)

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây