Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Author:

Category:

Thứ Sáu 08/05/2020, 05 : 40 ( GMT + 7 )Virus gây khảm, vàng lá cà thường khá thông dụng trên những vườn cà tím và những cây cối cạn ngắn ngày khác, làm giảm đáng kể hiệu suất và chất lượng trái cây .Các sản phẩm của SPC phòng trừ hữu hiệu các loại bệnh trên cây trồng và không độc hại. Ảnh: Minh Tuyên. Các mẫu sản phẩm của SPC phòng trừ hữu hiệu những loại bệnh trên cây cối và không ô nhiễm. Ảnh : Minh Tuyên.

Đặc biệt, bệnh thường nặng ở những vùng chuyên canh, có khí hậu nóng và khô hạn. Bệnh virus làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng cà.

Những ruộng bị nhiễm bệnh sớm khi cây còn nhỏ sẽ không cho thu hoạch. Dù vậy, cho đến nay nhiều nhà nông vẫn chưa rõ nguyên do và cách khắc phục loại bệnh này. Mùa khô năm 2020 rất nóng và khô hạn, thế cho nên có rủi ro tiềm ẩn bị bệnh rất cao. Triệu chứng, mối đe dọa : Tùy loài virus, tùy thời tiết và tiến trình cây bị nhiễm mà thời hạn phát bệnh và triệu chứng sẽ khác nhau. Thông thường, khi bị nhiễm virus thì cây bị lùn, ngọn chùn lại, lá có màu không giống hệt ( khảm ), hoặc bị vàng, có khi bị nhỏ và nhăn lại … Giai đoạn cây nhỏ, nếu cây bị nhiễm virus sớm ngay sau khi trồng, thì cây sẽ phát bệnh rất sớm. Khi cây đã lớn bị nhiễm bệnh, cây sẽ phát bệnh muộn hơn ( do có sức đề kháng ), hoặc không phát bệnh khi cây đã già. Cây phát bệnh càng sớm thì mối đe dọa càng lớn. Cây có trái nhỏ, hoặc không đậu trái, thậm chí còn không cho thu hoạch. Tác nhân gây bệnh : Bệnh khảm, vàng lá cây cà do một số ít loài virus gây ra. Chẳng hạn, virus EYMV ( Eggplant Yellow Mosaic Virus ), EMDV ( Eggplant Mottle Dwarf Virus ) … Bệnh do virus gây ra nên phải có những côn trùng nhỏ làm môi giới truyền bệnh như rệp ( Aphid ), bọ phấn trắng ( Bemisia tabaci ) … Giai đoạn cây mới trồng, gặp thời tiết nắng nóng, ruộng vườn khô hạn, thì tỷ lệ những loài sâu chích hút sẽ tăng nhanh, là điều kiện kèm theo lý tưởng để bệnh tăng trưởng.

Trong tự nhiên, virus tồn tại trong nhiều loại cây ký chủ như các cây trồng họ cà, cây cỏ hoang dại… nên nguồn bệnh rất dồi dào.

Bệnh khảm, vàng lá cây cà. Ảnh: Minh Tuyên. Bệnh khảm, vàng lá cây cà. Ảnh : Minh Tuyên. Biện pháp quản trị : Bệnh do virus gây ra nên hiện chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể quản trị bệnh bằng cách quản trị con đường lây truyền qua sâu chích hút. Để quản trị được bệnh hiệu suất cao, tất cả chúng ta cần vận dụng đồng thời nhiều giải pháp : – Vệ sinh tàn dư cây cối vụ trước, nhất là những cây xanh là ký chủ của virus như cây họ cà, đậu … Tránh trồng gần những ruộng vườn có những cây cối họ cà đang ở tiến trình thu hoạch. Vệ sinh những loài cỏ và cây dại quanh bờ. – Nên trồng sớm và tập trung chuyên sâu để khỏi lây lan bệnh cho nhau. – Sử dụng những giống kháng sâu chích hút, và kháng virus. – Giữ ẩm độ ruộng thích hợp, không để khô hạn.

– Nhổ và tiêu huỷ các cây bị bệnh giai đoạn còn nhỏ, không vứt cây bệnh bừa bãi.

– Tránh bón thừa phân đạm, tăng cường những loại vi lượng bằng cách sử dụng phân bón lá TANO-601 để tăng năng lực chống chịu của cây. – Theo dõi ngặt nghèo tỷ lệ những loại sâu chích hút để phòng trừ kịp thời từ khi cây vừa trồng ( vì đây là quá trình quyết định hành động tỷ suất cây bị bệnh và mức độ bệnh nặng hay nhẹ ). Hiện nay loại thuốc phổ cập và có hiệu lực thực thi hiện hành so với những loại sâu chích hút là dầu khoáng SK Enspray 99EC. Đây là loại thuốc hoàn toàn không ô nhiễm. Để tăng thêm hiệu lực hiện hành diệt sâu chích hút, sâu miệng nhai và nhện hại, bà con nông dân thường phối hợp với một số ít loại thuốc có nguồn gốc sinh học như Comda Gold 5WG để phòng trừ.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây