Bệnh đạo ôn hại lúa

Rate this post
Bệnh đạo ôn là một trong những dịch hại nguy khốn làm tác động ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và chất lượng lúa .

Nấm bệnh hoàn toàn có thể tiến công trên lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa
Trước đây, bệnh đạo ôn chỉ Open trong vụ lúa Đông Xuân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh đạo ôn đã gây hại hầu hết những vụ lúa trong năm của những tỉnh phía Nam. Bệnh đạo ôn đã làm tăng chi phí sản xuất và gây khó khăn vất vả cho nghề trồng lúa ở Nước Ta .

* Triệu chứng và tác nhân gây hại:

Bạn đang đọc: Bệnh đạo ôn hại lúa

Bệnh do nấm với tên khoa học : Pyricularia oryzae gây ra. Nấm bệnh hoàn toàn có thể tiến công trên lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa. Trên lá, khởi đầu vết bệnh rất nhỏ, nhưng ở giữa vết bệnh, phần tế bào lá đã bị hoại tử và khô xám, sau đó vết bệnh lớn dần và có hình thoi, đây là vết bệnh đặc trưng của đạo ôn. Khi bệnh nặng, nhiều vết bệnh link với nhau làm cho toàn lá bị ” cháy “. Nguy hiểm nhất là khi nấm tiến công trên cổ bông và cổ gié, làm cho hàng loạt bông hoặc gié bị khô và gãy gục …

* Điều kiện phát sinh phát triển:

Trong điều kiện kèm theo sản xuất tại Nước Ta, nguồn bệnh luôn có sẵn trên đồng, nếu trời nhiều mây, âm u, ít nắng, thời tiết mát, ẩm độ cao, phối hợp đêm có sương mù nhiều thì bệnh tăng trưởng mạnh. Bệnh cũng thường gây hại nặng trên những ruộng sử dụng giống lúa nhiễm bệnh, gieo sạ dày, bón phân thừa đạm …
* Một số giải pháp quản trị bệnh đạo ôn đã được bà con nông dân vận dụng đạt hiệu suất cao :

– Trước khi gieo trồng, vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây bệnh vụ trước (trục và dìm kỹ rạ, rơm), dọn sạch cỏ dại quanh bờ và mương tưới…

– Sử dụng giống kháng bệnh hoặc ít nhiễm để gieo trồng.

– Xử lý hạt giống trước khi gieo sạ.

– Không gieo sạ quá dày để cây lúa được khỏe mạnh, kháng được bệnh (áp dụng theo lượng giống khuyến cáo của chương trình IPM, khoảng 120 kg/ha, nếu sạ hàng thì lượng giống còn ít hơn).

– Bón phân cân đối hợp lý, không bón thừa đạm, nên sử dụng phân bón theo bảng so màu lá lúa. (khi lúa bị thừa đạm, lá có màu xanh đậm và phiến lá sẽ không đứng thẳng mà nằm ngang).

– Chủ động phòng bệnh khi điều kiện thời tiết phù hợp cho bệnh phát sinh, phát triển (như đã nêu ở trên), như hạn chế phân đạm, tăng cường phân kali. Có thể phun thuốc phòng ngừa trước nếu ruộng được gieo sạ dày bằng giống nhiễm và đã bị dư đạm.

– Theo dõi ruộng tiếp tục, nhất là những quá trình cây lúa mẫn cảm với bệnh ( từ quy trình tiến độ lúa con gái đến đòng trổ ). Khi thấy bệnh chớm Open trên đồng ở toàn bộ những quy trình tiến độ cây lúa, thì ngừng sử dụng phân đạm và cần phun hoặc rải một trong những loại thuốc sau :
+ Phun Trizole 400SC / 75WP / WDG, hoặc Saipan 2SL. Đặc biệt, Trizole 400SC là loại sản phẩm mới dạng nước, rất dễ sử dụng, với liều lượng 0,5 – 0,6 lít / ha cho hiệu suất cao trừ bệnh rất cao. Saipan 2SL vừa phòng trừ được đạo ôn và bệnh cháy bìa lá ( bạc lá ) do vi trùng .

+ Rải thuốc hạt Kisaigon 10GR bổ sung khi lúa bị thối gốc.

+ Nếu bệnh tăng trưởng mạnh thì hoàn toàn có thể phun lại sau 5-7 ngày. Kết hợp rải thuốc hạt .

* Chú ý khi phun xịt thuốc: Phun đủ lượng nước với bec phun tơi sương, phun khi ruộng đã ráo sương hoặc ráo nước sau mưa. Có thể phun ngừa trước khi lúa trổ hoặc sau khi lúa đã trổ đều.

tiến sỹ Nguyễn Minh Tuyên

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *