Cách phòng và trị bệnh nấm hồng trên cây tiêu

Author:

Category:

Mục lục

Vào mùa mưa, nhất là tháng 3 và tháng 4 là điều kiện kèm theo thuận tiện để những loại sâu bệnh phát tán, gây hại trên cây hồ tiêu. Cũng vào thời hạn này, bà con phải mất ăn, mất ngủ vì sự phát tán của bệnh trên cây tiêu, nào là bệnh vàng lá chết chậm, bệnh đốm đen, bệnh tiêu điên, … nhưng nguy khốn hơn hết chính là bệnh nấm hồng trên cây hồ tiêu .Hiểu về bệnh và điều trị kịp thời luôn luôn được những chuyên viên khuyên để giúp bà con đạt được hiệu suất tối đa trên vườn tiêu. Vậy hiểu như thế nào là đúng và điều trị sao mới kịp thời so với bệnh nấm hồng trên cây hồ tiêu để bà con yên tâm ?

Bài viết sau đây sẽ giúp đỡ bà con tìm hiểu về bệnh nấm hồng và cách điều trị chúng  tốt và hiệu quả nhất để giúp bà con có được một vụ mùa bội thu.

Dấu hiệu phát hiện bệnh nấm hồng trên cây tiêu

Bệnh nấm hồng trên cây hồ tiêu là do nấm corticium salmonicolor gây ra. Không giống như những bệnh khác xâm nhiễm và gây hại liền, bệnh nấm hồng trên cây hồ tiêu sẽ nằm im 1 chỗ và đợi thời cơ tái phát xâm hại cây tiêu. Do đó, yên cầu bà con cần phải thận trọng và có kỹ năng và kiến thức về bệnh để hủy hoại bệnh một cách hiệu suất cao nhất .

Dấu hiệu phát hiện bệnh nấm hồng trên cây tiêu

Lá tiêu bị bệnh nấm hồng

Bệnh nấm hồng trên cây tiêu có những tín hiệu cơ bản như :

 • Xuất hiện nhiều bào tử nấm nhỏ, màu trắng, bám trên thân cây tiêu.
 • Cành của cây tiêu sau khi bị nấm xâm hại sẽ bị chuyển sang màu hồng, đây là lý do tại sao bà con gọi bệnh bày là bệnh nấm hồng.

Tác hại của bệnh nấm hồng trên cây tiêu

 • Bệnh nấm hồng chủ yếu xâm hại và lấy hết chất dinh dưỡng của cây, làm cây bị héo, vàng úa, dẫn đến rụng lá.
 • Nếu không điều trị hiệu quả, bệnh sẽ càng ngày càng nặng, lây lan khắp cả vườn tiêu,và sau đó gây chết hàng loạt, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây tiêu.

Cách ngăn ngừa bệnh nấm hồng trên cây tiêu hiệu quả

Để ngăn ngừa bệnh nấm hồng xâm hại và phát sinh một cách hiệu quả nhất, bà con nên thực hiện các biện pháp sau:

Cách ngăn ngừa bệnh nấm hồng trên cây tiêu

Cây tiêu được ngăn ngừa hiệu suất cao của bệnh nấm hồng

 • Bà con nên thăm vườn thường xuyên để theo dõi sự phát triển của cây tiêu cũng như phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh nấm hồng xâm hại.
 • Luôn tạo vườn cây thông thoáng bằng cách cắt tỉa cành và lá già yếu đi, vệ sinh rác cũng như cỏ để vườn luôn trong tình trạng sạch sẽ, khô ráo.
 • Mật độ trồng cây phải hợp lý, tránh trồng tiêu quá dày đặc tạo điều kiện cho nấm hồng phát sinh.
 • Tạo dòng chảy trong vườn là một điều vô cùng cần thiết để tránh sự ứ đọng nước trong vườn hồ tiêu.

Cách điều trị bệnh nấm hồng xâm hại vườn tiêu

Khi bà con phát hiện tín hiệu bệnh nấm hồng trên cây hồ tiêu bà con nên :

 • Nhổ bỏ những cây bị bệnh nấm hồng xâm hại và không nên trồng ngay cây mới vào mà bà con hãy đợi một thời gian vì khi bà con trồng ngay thì mầm bệnh trong đất vẫn còn và chúng sẽ xâm hại tiếp tục cây hồ tiêu mà bà con trồng.
 • Sử dụng chế phẩm sinh học EMINA-P cho cây hồ tiêu để giúp cây tiêu diệt nấm corticium salmonicolor, giúp bảo vệ tiêu khỏi sự xâm hại của bệnh nấm hồng.
 • Ngoài ra chế phẩm sinh học cho cây trồng còn giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh, tăng sức đề kháng, tỷ lệ đậu quả cao, tăng năng suất cây trồng.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây